เหมือนซื้อการ์ตูนมา 1 เล่ม แต่คนอ่านเป็นล้าน กลับกันที่ยอดขายออกมีแค่ 1 เล่ม แล้วคนเขียนจะเอาอะไรกิน

ปัญหาการอ่านและเผยแพร่มังงะละเมิดลิขสิทธิ์ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน แม้ว่าจะมีความเข้มงวดในการตรวจสอบและจับกุมมากขึ้นก็ตาม และนอกจากนี้ผู้ที่ปล่อยมังงะละเมิดลิขสิทธิ์ยังมีความเชื่อด้วยว่าพวกเขาทำให้มังงะบางเรื่องดังขึ้น และทำให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้น

แต่ความเชื่อในข้อนั้นอาจไม่จริงเสมอไป เช่นอาจารย์ Gino808 ผู้วาดมังงะเรื่อง Kani wo Kurau และ Doteibanashi ที่พูดถึงประเด็นนี้ด้วยอารมณ์เกรี้ยวกราดผ่านทาง Twitter ส่วนตัวว่า

“มังงะไพเรทน่ะ หายไปได้ก็ดี อย่างให้ทุกคนเลิกอ่านกัน ถ้าผลงานของฉันมันไม่ดีพอที่จะทำให้คนอยากจ่ายเงินเพื่ออ่านมัน ก็ถือว่าเป็นความผิดของฉันเองที่ยังทำงานออกมาได้ไม่ดีพอ แต่อย่าอ่านมังงะไพเรทเลย”

“ฉันไม่ได้เขียนมังงะเพื่อการกุศล หลายครั้งที่มีคนอ้างว่าไพเรทมีส่วนช่วยให้มังงะเป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่มันต่างอะไรกับการบุกไปหยิบหนังสือการ์ตูนจากในร้านหนังสือมาแจกฟรีล่ะ คนเขียนก็ต้องกินข้าวนะ ไม่กินแล้วจะเขียนต่อได้ยังไง เคยรู้เรื่องคุณค่าของมังงะตกฮวบลงมาบ้างหรือเปล่าล่ะ?”

ซึ่งจุดนี้หลายคนอาจมองว่า มันก็จริงไม่ใช่หรือที่มังงะเถื่อนทำให้ความเป็นที่รู้จักของมังงะเหล่านี้เกิดมากขึ้น เป็นที่นิยมมากขึ้น แต่ลองมองในอีกแง่หนึ่ง แม้สุดท้ายจะไปซื้อของถูกลิขสิทธิ์ในภายหลัง (ถึงจะไม่ใช่เรื่องเดียวกัน จากผู้เขียนคนเดียวกัน หรือจากสำนักพิมพ์เดียวกันก็ตาม) แต่ผู้ที่นำมาแจกจ่ายให้อ่านกันฟรี ๆ กลับลอยนวลและยังได้เงินค่าแบนเนอร์โฆษณาในเว็บ หรือในแอปพลิเคชันไปแบบเป็นกอบเป็นกำ ทั้งที่ไม่ได้มีส่วนร่วมกับการสร้างมังงะเรื่องนี้แต่อย่างใด และเม็ดเงินตรงนั้นไม่ได้มาถึงผู้สร้างสรรค์ผลงานเลย ซึ่งอาจารย์ Gino808 มองว่ามันไม่แฟร์กับทั้งตัวเอง ทีมงาน และกองบรรณาธิการ ที่ต้องสูญเสียรายได้จากการละเมิดลิขสิทธิ์เหล่านี้

ปัจจุบันสำนักพิมพ์ต่าง ๆ เริ่มมีการปล่อยให้ทดลองอ่านมังงะกันฟรี ๆ หรือแม้แต่มังงะเรื่องดังแบบตอนเดียวกับที่ญี่ปุ่นผ้่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน การสนับสนุนผลงานเหล่านั้นแบบถูกลิขสิทธิ์จะดีกว่าเยอะ

ส่วนมังงะของอาจารย์ Gino808 ฉบับภาษาญี่ปุ่น ก็มีให้อ่านฟรีผ่านเว็บไซต์แบบถูกลิขสิทธิ์ด้วยนะครับผม

Source : Twitter/@0808gino