การหารือเพื่อออกกฎหมายอาจเน้นไปที่การปรามการหากำไรจากการคอสเพลย์ โดยไม่กระทบกับกิจกรรมของแฟนผลงาน

การคอสเพลย์ ถือเป็นหนึ่งในงานอดิเรกที่แฟน ๆ ซึ่งชื่อนชอบมังงะ, อนิเมะ, ภาพยนตร์, เกม หรือสื่อบันเทิงอื่น ๆ จะแสดงความรักที่พวกเขามีต่อผลงานได้ แม้ว่าจริง ๆ ในมุมของกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา การคอสเพลย์อาจไม่ใช่เรื่องที่ขาวสะอาดเสียทีเดียว แต่ว่าทางผู้สร้างก็เลือกจะหลับตาข้างหนึ่ง เพราะกิจกรรมเหล่านี้ไม่ได้สร้างความเสียหายต่อผลงาน แถมยังช่วยส่งเสริมให้มีชื่อเสียงมากขึ้นด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันเริ่มมีการคอสเพลย์ตัวละครและถ่ายภาพไปวางจำหน่ายในรูปแบบต่าง ๆ มากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้อาจทำให้ทางผู้สร้างเริ่มมองว่ากิจกรรมเหล่านี้เกินเลยจากคำว่างานอดิเรกไป

รัฐบาลญี่ปุ่นมีการถกเถียงปัญหาเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง โดยเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ Nikkan Sports เผยว่าทางรัฐบาลกำลังหารือเพื่อออกกฏหมายที่ชัดเจนและครอบคลุมในเรื่องของลิขสิทธิ์ ซึ่งจะไม่มีผลกระทบต่อการคอสเพลย์แบบไม่แสวงหาผลกำไร แต่ว่าการคอสเพลย์ลงโซเชี่ยลมีเดียและสร้างรายได้จากงานอีเวนต์อาจมีความผิด

อย่างไรก็ตามตอนนี้ทั้งหมดยังอยู่ในขั้นตอนการหารือ ยังไม่มีอะไรเป็นทางการ ซึ่งรัฐบาลก็ได้มีการหารือกับกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับวงการนี้ อย่างเช่น Enako คอสเพลย์เยอร์ชาวญี่ปุ่นชื่อดังเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งเธอได้โพสต์ Twitter เกี่ยวกับเรื่องนี้ มีใจความว่า

“เกี่ยวกับกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาเกี่ยวเนื่องกับการคอสเพลย์ คิดว่าข้อมูลเท่าที่กำลังเผยแพร่กันอยู่นี้อาจจะทำให้เกิดความเข้าใจสับสนกันเล็กน้อย ขอแนะนำบทความในเว็บไซต์นี้ที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายดี

(ลิงค์บทความของทาง Nikkan Sports ภาษาญี่ปุ่น)

ฉันได้พูดคุยกับรัฐมนตรี คุณ Inoue และกำลังหารือเพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์โดยไม่ไปรบกวนวัฒนธรรมการคอสเพลย์”

“นอกจากนี้ ฉันไม่เคยได้ยินอะไรเกี่ยวกับการห้ามโพสต์รูปคอสเพลย์ลงบนโซเชียลมีเดีย ตามที่มีเขียนไว้ในบทความอื่น ๆ จึงอยากรู้ข้อเท็จจริงเป็นอย่างมาก

จากจุดยืนแล้วก็ไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะให้คำแถลงเกี่ยวกับปัญหานี้ให้กระจ่างได้ แต่ส่วนตัวหวังว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะไม่เข้ามาควบคุมการโพสต์ภาพบนโซเชียลมีเดียและกิจกรรมต่าง ๆ ที่แฟน ๆ สร้างขึ้นมาแบบไม่หวังผลกำไร”

โดยบทความที่คุณ Enako ลงลิงค์ได้มีแนวคิดที่น่าสนใจ เขียนไว้ว่า

“การคอสเพลย์ที่ไม่แสวงหาผลกำไรจะไม่นับเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่การส่งภาพถ่ายไปยังเว็บไซต์แลกเปลี่ยนที่อิงการสมัครสมาชิก (SNS) เช่น Instagram หรือรับผลตอบแทนในงาน อาจเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์”

คุณ Enako ยังกล่าวเพิ่มเติมใน Twitter ว่า

“ฉันเคยพูดไว้หลายครั้งแล้ว เมื่อฉันออกทีวีในงานอีเวนต์หรืองานที่มีผลกำไรเข้ามาเกี่ยวข้อง ฉันจะคำนึงถึงเรื่องลิขสิทธิ์และไม่ได้คอสเพลย์ตัวละครในผลงานที่มีลิขสิทธิ์ แต่จะเป็นชุดออริจินอลของตัวเองเท่านั้น

หากมีการคอสเพลย์ชุดตัวละครที่มีผลงานที่มีลิขสิทธิ์ (ในอีเวนท์ทำนองดังกล่าว) ก็จะต้องได้รับอนุญาตจากทางผู้ถือสิทธิ์ก่อน”

สำหรับชาวเน็ตในญี่ปุ่นก็มีความเห็นออกมามากมาย เราขอยกตัวอย่างบางส่วนดังนี้

“นี่มันเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ”
“ดูเป็นงานมาก เราจะสนับสนุนคุณ ขอให้โชคดี”
“หวังว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาความเข้าใจผิดเหล่านี้ได้”
“ขอบคุณที่ช่วยเคลียร์เรื่องที่คลุมเครือและทำให้สังคมคอสเพลย์สบายใจขึ้นว่าไม่มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์”
“ดีใจที่ได้ Enako เป็นคอสเพลย์ประจำญี่ปุ่น ต้องขอบคุณเธอด้วยซ้ำที่ทำให้รัฐบาลคิดเรื่องการคอสเพลย์”

แม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีการออกกฏระเบียบใด ๆ มาควบคุมอย่างชัดเจน แต่เชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจในวงการคอสเพลย์ เอาเป็นว่าตอนนี้อย่าเพิ่งเชื่อข่าวอะไรจนกว่าจะมีการประกาศจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้นะครับผม

Source : Nikkan Sports