สุดเสียดาย! ร้านอาหารญี่ปุ่นเก่าแก่จากยุคเอโดะปิดตัวเพราะโควิด หลังให้บริการมาตลอด 231 ปี

580 views

แม้จะเสียดายที่ร้านอาหาร ที่เป็นเหมือนสถานที่ทางประวัติศาสตร์หลายยุคสมัย ก็ต้องปิดตัวลงเพราะแบกรับรายจ่ายไม่ไหว

โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้สร้างผลกระทบต่อทุกวงการทั่วโลก ธุรกิจหลายแห่งจำเป็นต้องปิดตัวลงไปเพราะไม่สามารถแบกรับภาระที่ต้องปิดชั่วคราวลงได้ ซึ่งในญี่ปุ่นก็ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงและทำให้หลาย ๆ ธุรกิจต้องแขวนอยู่บนเส้นด้ายอย่างไม่รู้ชะตากรรม

ร้านอาหารนับเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากจำนวนลูกค้าที่ลดลง, ปิดก่อนเวลา และต้องปรับร้านเพื่อสร้างระยะห่างตามนโยบายของรัฐ ทำให้หลายร้านต้องปิดกิจการเพราะไม่อาจแบกรับต้นทุนที่สวนทางกับรายรับ หนึ่งในนั้นคือร้าน Kawajin ร้านอาหารในย่านชิบะมาตะที่เปิดให้บริการมาถึง 231 ปี !

ร้าน Kawajin ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1790 หรือยุคสมัยเอโดะ (1603 – 1868) ซึ่งร้านแห่งนี้มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานและมีบุคคลในประวัติศาสตร์หลายคนได้ไปทานมา เช่นคุณ Soseki Natsume นักเขียนชาวญี่ปุ่นที่ถึงขั้นนำเอาชื่อร้านไปใส่ไว้ในนวนิยายเรื่อง Higan Sugi Made (1912) ของเขา และคุณ Matsumoto Seicho ในนิยายเรื่อง Kaze no Shisen เมื่อปี 1962 นอกจากนี้ยังเคยถูกใช้เป็นฉากงานแต่งงานของซีรีส์ Otoko wa Tsurai Yo (1969 – 1995) หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักในชื่อ Tora-san

ร้านอาหารแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารจากปลาน้ำจืด ที่มีกระทั่งปลาคาร์พ เมนูเด็ดอย่างปลาไหลที่มาพร้อมซอสเอกลักษณ์ประจำร้านในกล่องข้าวสี่เหลี่ยม นับเป็นร้านอาหารเพียงไม่กี่แห่งในปัจจุบันที่ยังคงใช้วัฒนธรรมการทำอาหารในยุคสมัยเอโดะอยู่

เรื่องนี้สร้างความเสียดายและน่าใจหายกับคนญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อย โดยคุณ Amamiya Kazuki เจ้าของร้านรุ่นที่แปด วัย 69 ปี เผยว่าเขาไม่มีทางเลือก เนื่องจากจำนวนลูกค้าที่ลดลงอย่างมากจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ระบาดในญี่ปุ่นระลอกใหม่ แม้ว่าเขาจะลดค่าใช้จ่ายทุกส่วน แต่มันก็ไม่ทำให้สถานการณ์ทางด้านการเงินของร้านที่เลวร้ายดีขึ้นได้เลย

คุณ Amamiya กล่าวกับสื่อว่า “น่าเสียดายที่ฉันไม่สามารถรักษาร้านนี้ได้ มันจบลงแล้วในรุ่นของฉัน”

อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้เคืองแค้นอะไรกับ COVID-19 แม้ว่ามันจะทำให้เขาเสียใจกับการต้องปิดร้านที่มีอายุยาวนานแห่งนี้ก็ตาม สำหรับในโลกโซเชียลของญี่ปุ่นต่างก็มีความเห็นมากมาย เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“ไม่อยากจะเชื่อเลย”
“น่าเสียดายมาก ฉันอยากไปที่นั่นมาตลอดเลย”
“เศร้ามากที่ได้ยินว่าแม้แต่ร้าน Kawajin ก็ไม่รอดในสถานการณ์นี้”
“ประวัติศาสตร์หลายศตวรรษสลายไปตลอดกาล”
“ในฐานะคนที่รักชิบะมาตะ ฉัยเสียใจมาก ๆ ”
“หากไม่มีนักท่องเที่ยวและกลุ่มทัวร์ มันรอดยากแหละ”

นอกจากกลุ่มนักท่องเที่ยวแล้ว ร้าน Kawajin ยังเปิดให้คนท้องถิ่นได้จัดงานใหญ่อย่างงานแต่งหรืองานรำลึกต่าง ๆ อย่างไรก็ตามการโรคระบาดก็ทำให้กลุ่มลูกค้าสองกลุ่มของร้านต้องลดลงไปจนแทบไม่มี โดยร้าน Kawajin จะปิดให้บริการในวันที่ 31 มกราคมนี้

Source : KawajinTokyo Shimbun