ตาวิเศษเห็นนะ! ศาลเจ้าในเกียวโตตั้งกล้องถ่ายผู้มาเยือน ไลฟ์สดให้ดูว่าใครไม่สวมหน้ากากอนามัย

201 views

ครึ่งหนึ่งคือการละเมิดสิทธิด้วยการบันทึกภาพใบหน้าไว้ แต่อีกครึ่งหนึ่งคืออยากให้ปกปิดด้วยหน้ากากอนามัย

การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ยังคงน่าเป็นห่วงทั่วโลก โดยเฉพาะในญี่ปุ่นที่สถานการณ์ยังไม่มีวี่แววจะดีขึ้นในเร็ววัน และเพราะเหตุนี้ทำให้ประเพณีปีใหม่ของชาวญี่ปุ่นที่จะเดินไปศาลเจ้าเพื่อขอพรต้องเปลี่ยนไปเพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อ

ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ ศาลเจ้าชื่อดังของเมืองเกียวโต ต้องออกมาตรการเพื่อลดความแออัดของคน เช่น งดการตั้งแผงขายอาหารบริเวณรอบ ๆ ศาลเจ้าตั้งแต่วันที่ 1 – 5 มกราคม กระดาษทำนายโชค (โอมิคุจิ) ที่มีการเคลือบสารป้องกันไวรัส และติดตั้งจอขนาดใหญ่เพื่อเตือนให้คนที่เข้ามาในศาลเจ้เว้นระยะห่าง, สวมหน้ากากอนามัย และ งดการสนทนา

อย่างที่เราเห็นว่าคนมาศาลเจ้าดูบางตาลงอย่างมาก แต่ก็เพื่อป้องกันการระบาดของโรคร้ายที่ตอนนี้ยังคงมีความรุนแรงอยู่

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ศาลเจ้าแห่งนี้ได้ทำเพื่อเตือนสติคนที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคระบาดให้รู้สึกตัว โดยมีสมาชิกชาว Twitter นามว่า @SU_Minden ได้โพสต์ป้ายปริศนาที่ถูกปักเอาไว้

ป้ายดังกล่าวมีข้อความว่า “กำลังสตรีมมิ่งบน Youtube” ซึ่งอาจไม่แปลกอะไรเพราะทางศาลเจ้าต้องการให้คนที่ไม่สามารถเดินทางมาได้ร่วมอวยพรปีใหม่อยู่บ้าน แต่ที่น่าสนใจคือคำว่า “โปรดสวมหน้ากาก” พร้อมรูปหน้ากากอนามัย ซึ่งในญี่ปุ่นสิทธิส่วนบุคคลถือเป็นเรื่องใหญ่ การถ่ายรูป หรือ โชว์หน้าโดยไม่ได้รับอนุญาตินับเป็นเรื่องที่อาจถูกฟ้องร้องได้ ฉะนั้นป้ายนี้จึงเหมือนเป็นการกระตุ้นให้คนญี่ปุ่นสวมหน้ากากอนามัยเพื่อปกปิดใบหน้าตัวเอง รักษาสิทธิส่วนบุคคลเอาไว้ เพราะศาลเจ้ากำลังสตรีมมิ่งสดอยู่

แต่ในทางกลับกันถ้าคุณไม่ใส่หน้ากากอนามัย เท่ากับว่าคุณกำลังประจานตัวเองว่าเป็นคนไม่สนสังคมโดยรวมและเป็นส่วนหนึ่งในการแพร่โรคระบาดนั่นเอง !

แม้ว่าศาลเจ้าฟูชิมิอินาริไม่ได้ให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ แต่นับว่าป้ายที่ติดอยู่ก็เหมือนได้สองต่อ เตือนให้คนญี่ปุ่นรักษาสิทธิส่วนบุคคล และ ประจานคนไม่ปฏิบัติตนต่อสังคมสู่สาธารณชนอีกด้วย

Source : Mainichi Broadcasting SystemLivedoor News/Mainichi ShimbunTwitter/@SU_Minden