การละเมิดลิขสิทธิ์มังงะออนไลน์พุ่งขึ้นสูงในญี่ปุ่น เนื่องจากการระบาดของ COVID-19

597 views

ผู้ผลิตกังวล เพราะคนมีเวลาว่างมากขึ้น (แม้สวนทางกับรายได้ที่หดตัวลง) จึงเป็นสาเหตุให้มีการละเมิดลิขสิทธิ์?

การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้ผู้คนต้องอยู่ที่บ้านกันมากขึ้น ซึ่งจุดนี้ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจที่เป็นความบันเทิงภายในบ้านมีการเติบโตสูง ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ที่ฉายทางสตรีมมิ่ง, วิดีโอเกม, การสั่งของออนไลน์ แต่ดูเหมือนว่าจะมีอีกหนึ่งอย่างที่เติบโตขึ้นมาพร้อมกันอย่างเงียบ ๆ แต่ทำให้หลาย ๆ คนต้องกลับมาปวดหัวกันอีกรอบ

จากการศึกษาของกลุ่มอุตสาหกรรมหนังสือที่ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ในญี่ปุ่น พบเรื่องที่น่าตกใจนั่นคือ แม้มีการจับกุมเจ้าของเว็บไซต์รายใหญ่ไปแล้ว แต่ยังมี 10 เว็บไซต์มังงะละเมิดลิขสิทธิ์ขนาดใหญ่ ที่มียอดคนเข้าในจากญี่ปุ่นสูงถึง 200 ล้านครั้งในเดือนธันวาคม 2020 ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าจากเดือนมกราคมปีเดียวกันที่มีการเข้าถึงเพียง 72 ล้านครั้ง ตัวแทนของกลุ่มอุตสาหกรรมให้ความเห็นว่า อาจเป็นเพราะที่คนต้องกักตัวภายในบ้านจากเหตุโรคระบาดเป็นปัจจัยหนึ่ง ซึ่งหากนับเนื้อหาที่เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์แล้วนั้นมีมูลค่าสูงถึง 41.4 พันล้านเยนเลยทีเดียว

ซึ่งนับว่าน่าเป็นห่วงที่แม้แต่ในญี่ปุ่นยังมียอดการละเมิดลิขสิทธิ์ที่สูงขนาดนี้ จึงไม่แปลกที่จะมีนักเขียนหรือผู้สร้างผลงานหลายคนออกมาต่อว่าผู้ละเมิดลิขสิทธิ์กัน สำหรับพวกเราก็หันมาซื้อของลิขสิทธิ์ อย่างน้อยช่วยผู้ผลิตกันนะครับผม

Source : Asahi Shimbun