พ่อแม่ใช้รูปของลูกสาว ที่ฆ่าตัวตายเพราะถูกกลั่นแกล้ง เข้าร่วมพิธีบรรลุนิติภาวะในญี่ปุ่น

4,115 views

ถ้านี่เป็นการเอาคืนเพื่อนร่วมชั้น (ที่ทั้งเคยกลั่นแกล้งเธอ และเฉยเมยไม่ช่วยเหลือเธอ) ก็เป็นภาพที่น่าเวทนาในความสูญเสีย

เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคม ที่ญี่ปุ่นมีการจัดงานพิธีบรรลุนิติภาวะ งานที่วัยรุ่นซึ่งมีอายุครบ 20 ปีจะเข้าร่วมเพื่อเข้าสู่การเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว แม้ว่าในหลายจังหวัดต้องเลื่อนการจัดงานไปเนื่องจากการประกาศสภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ก็ตาม

อย่างไรก็ตามในงานที่เมืองอาราโนะที่อยู่ในจังหวัดคุมาโมโตะ ได้มีเรื่องราวที่น่าสนใจเกิดขึ้น เมื่อที่นั่งภายในงานที่หนึ่งมีผู้ร่วมงานที่เป็นเพียงรูปวาดสีน้ำมันในกรอบสีทอง รูปวาดนี่คือเด็กมัธยมปลายปีที่สามนามว่า Fukasa Chika ซึ่งเธอเป็นเหยื่อของการกลั่นแกล้งภายในโรงเรียนจนฆ่าตัวตายไปเมื่อตอนอายุ 17 และภาพนี้คนที่นำมาก็คือพ่อแม่ของเธอเอง เพราะว่าถ้าหากเธอยังมีชีวิตอยู่ เธอจะมีอายุครบ 20 ในปีนี้

พ่อแม่ของคุณ Fukasa ให้เหตุผลในการนำรูปของลูกสาวในชุดกิโมโนมาร่วมงานว่า “ฉันอยากให้เธอได้เข้าร่วมพิธีกับเพื่อน ๆ ในวันที่เป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต” ซึ่งในวันงานเพื่อนร่วมชั้นของคุณ Fukasa ก็ได้นำภาพของเธอไปวางไว้บนเก้าอี้ และดูแลเหมือนดั่งเพื่อน โดยเพื่อนร่วมชั้นของเธอคนหนึ่งกล่าวว่า เธอเสียใจที่ไม่รู้ว่า Chika เจ็บปวดขนาดไหนในตอนนั้น แต่ตอนนี้ดีใจที่เธออยู่ที่นี่และได้บอกว่า ขอแสดงความยินดีด้วยนะ

แม่ของ Chika ได้ส่งการ์ดขอบคุณเพื่อนร่วมชั้นของคุณ Fukasa ที่ช่วยเหลือให้นำรูปเข้าสู่พิธีได้ “มันยังทำใจยากนะที่ฉันต้องรับความจริงว่าลูกสาวของฉันไม่อยู่ที่นี่แล้ว แต่คิดว่า Chika คงอยากเป็นกำลังใจให้กับตัวคุณในอนาคต”

แม้ว่าเรื่องราวนี้จะทำให้เราเห็นถึงมิตรภาพของเพื่อนร่วมชั้น และ ปัญหาการกลั่นแกล้งในโรงเรียนของญี่ปุ่นที่ยังเลวร้ายเสมอมา และแม้ว่าพ่อแม่ของคุณ Fukasa จะมีความสุขกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ว่าความเห็นใน Twitter ดูจะสวนทางกับเหตุการณ์ทั้งหมด

“นี่มันคือการเห็นแก่คนที่ยังมีชีวิตอยู่แน่เหรอ อย่างน้อยก็สงสัยว่าเธออยากร่วมพิธีกับคนที่กลั่นแกล้งเธอจริงอะ”
“คนพวกนี้เพื่อของเธอจริง ๆ เหรอ ถ้าพวกเขายืนดูเธอถูกรังแกและฆ่าตัวตายไป พวกเขาอยากทุกอย่างมันจบสวยงามจริงเหรอ มันมีบางอย่างที่ดูปลอมอยู่ในนั้น”
“ขอโทษพ่อแม่และเพื่อน ๆ ของเธอนะ แต่ฉันไม่อินแฮะ”
“ฉันมั่นใจว่าเพื่อน ๆ ของเธอปฏิเสธไม่ได้หรอก และฉันมั่นใจว่าพ่อแม่ก็มีความรู้สึกที่ซับซ้อนกับเรื่องนี้ แต่ถ้านี่เป็นลูกฉัน เหตุการณ์แบบนี้ไม่เกิดขึ้นหรอก”
“ไม่รู้อธิบายยังไง แต่รู้สึกแปลก ๆ กับเรื่องนี้จัง”
“ถ้าเธอถูกรังแกถึงขั้นอยากเอาชีวิตเพื่อนร่วมชั้น ทุกคนคือศัตรูของเธอ แล้วศัตรูมาล้อมรอบในพิธีนี้มันทำให้ฉันอยากจะอ้วก คนเหล่านี้ทำเพื่อตัวเองหมด ไม่ได้คิดถึงเธอเลย”
“เหมือนขุดเธอขึ้นมาจากหลุมแล้วบังคับให้เห็นคนที่รังแกเธอ แล้วให้ยิ้มทำเป็นมีความสุข”

แม้ว่าเราจะเห็นความเห็นที่แตกต่างกันไป แต่ที่ยังชัดเจนคือ การกลั่นแกล้งในโรงเรียนยังเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงเช่นเดียวกับที่ผ่านมาหลายสิบปี และต้องมีการจัดการอย่างจริงจังจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่เว้นแม้แต่ผู้ใหญ่ในกระทรวงต่าง ๆ โดยอย่ามองปัญหานี้เป็นเรื่องเล็กน้อยอีกต่อไป

Source : Nishi Nihon Shimbun