นอกจากความนิยมแล้ว ยังมีปัจจัยจากการระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้คนมีโอกาสอ่านหนังสือมากขึ้น

วารสารสื่อสิ่งพิมพ์รายเดือน Shuppan Geppоu ได้เผยข้อมูลที่น่าสนใจออกมาว่ายอดการขายหนังสือและนิตยสารของญี่ปุ่นในปี 2020 ลดลงเพียง 1% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ถือเป็นการตกลงที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่มีการบันทึกเอาไว้เมื่อปี 2006 ทางวารสารตั้งข้อสังเกตุเกี่ยวกับสาเหตุที่ยอดตกลงในปีนี้น้อยมากนั่นเพราะว่าผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ทำให้ยอดขายหนังสือเพิ่มขึ้นรวมไปถึงหนังสือสำหรับเด็กเนื่องจากโรงเรียนต้องปิดการเรียนการสอนไปและความนิยมของ Kimetsu no Yaiba (ชื่อไทย ดาบพิฆาตอสูร) ที่ทำให้ตัวมังงะและสื่อสิ่งพิมพ์ที่เกี่ยวข้องประสบความสำเร็จ

ยอดรายได้จากสื่อสิ่งพิมพ์ในปี 2020 มีมูลค่า 1.2 ล้านล้านเยน ซึ่งนับเป็นปีที่ 16 ที่ยอดรายได้สื่อสิ่งพิมพ์ตกลงอย่างต่อเนื่อง โดยยอดขายหนังสือลดลง 0.9% เป็นเงิน 666 พันล้านเยน และยอดนิตยวสารลดลง 1.1% เป็นเงิน 558 พันล้านเยน

ในส่วนของยอดขายสื่อสิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น 28% เป็นเงิน 393 พันล้านเยน ซึ่งถือเป็นการเติบโตสองปีติดต่อกัน โดยยอดขายมังงะแบบอิล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจาก Kimetsu no Yaiba เช่นกัน โดยเมื่อรวมทั้งตลาดของสิ่งพิมพ์และอิเล็กทรอนิกส์ถือว่าเพิ่มขึ้น 4.8% เทียบกับปีที่แล้ว เป็นเงินกว่า 1.6 ล้านล้านเยน ซึ่งยอดขายหนังสืออิเล็กทรอนิกส์คิดเป็น 24.3% ของตลาดสื่อสิ่งพิมพ์ทั้งหมดในปี 2020

Source : Japan TimesPublic Interest Incorporated Associations National Publishing Association