ผลสำรวจเผย เมื่อสั่งข้าวแล้วมาเสิร์ฟไม่พร้อมกัน คนญี่ปุ่นเลือกกินก่อน ไม่รอเพื่อนร่วมโต๊ะ

1,174 views

เคยหรือไม่ เวลาที่คุณไปกินข้าวกับเพื่อน หรือ คนรู้ใจ ปรากฏว่าสั่งอาหารพร้อมกันแต่อาหารของคุณมาก่อน คุณจะกินเลย หรือรอให้อาหารมาพร้อมกัน แล้วค่อยกิน?

เรื่องนี้อาจจะดูเล็กน้อย แต่สำหรับในญี่ปุ่นดูจะจริงจังมากกว่าที่เราคิด เว็บไซต์ที่ทำแบบสำรวจสำหรับคนญี่ปุ่นออนไลน์ J-Town Net ได้เปิดเผยผลสำรวจกับคำถามที่ว่า “คุณจะรออาหารมาพร้อมกันหมดก่อนแล้วค่อยกิน หรือ มาถึงแล้วก็กินเลย”

การสำรวจจัดทำระหว่างวันที่ 17 พ.ย. – 18 ธ.ค. 2020 มีผู้เข้าตอบแบบสำรวจ 735 คน และผลสำรวจที่ออกมาคือ…

“กินก่อนคนอื่น 55.2%”
“กินพร้อมกัน 44.8%”

อย่างที่เห็นว่าทั้งสองฝั่งมีเปอร์เซนต์ที่สูสีกันอย่างมาก โดยคนที่กินก่อนคนอื่นก็ได้ให้เหตุผลหลัก ๆ ว่าพวกเขาต้องการกินอาหารที่ร้อนและใหม่ และมักจะมีคนบอกให้กินก่อนได้เลย และอีกฝ่ายก็ทำตามนั้น หนึ่งในคนที่ตอบได้ให้เหตุผลที่น่าสนใจว่า

“ตอนอาหารของฉันมาถึง ฉันจะกินก่อนไม่ว่าอยู่กับเจ้านายหรือเพื่อน เพราะเป็นคนที่กินข้าวช้าแม้ว่าจะเริ่มกินก่อน แต่ก็มักจะกินเสร็จหลังคนอื่น จนสุดท้ายก็ทำให้พวกเขาต้องนั่งรออยู่ดี ตามปกติเลยบอกเพื่อนร่วมโต๊ะไปว่าฉันใช้เวลากินนานนะ เลยจะขอกินก่อน”

และเวลาที่มีการกินก่อนเขาจะพูดว่า “โอซากินิ” (お先に) เสมอ เพราะมันเป็นวิธีการแสดงถึงความสุภาพอ่อนน้อมหากคุณกำลังทำอะไรก่อนหน้า เมื่ออยู่ต่อหน้าคนอื่น เช่น การขอกลับบ้านก่อนเวลา หรือการออกจากวงสนทนาก่อนคนอื่น เป็นต้น

ในส่วนของคนที่รอกินพร้อมกันก็บอกว่าเขามีความสุขมากขึ้นหากได้รับประทานอาหารพร้อมกันหรือคนสุดท้ายเป็นคนกินเร็วก็จะได้ให้พวกเขาได้บริหารเวลาการกิน

อย่างไรก็ตามข้อนี้ก็ดูจะไม่ใช่ความคิดที่ดีที่สุด โดยหลายคนให้เหตุผลว่า

“ฉันมักจะรอทานพร้อมกัน แต่ว่าราเมง, โซบะร้อน หรือข้าวแกงกะหรี่ที่ชุ่มซอสเนี่ย ถ้ามันช้าไปฉันก็ต้องขอกินก่อน แต่ถ้าเป็นเมนูแกงกะหรี่กับนาน (แป้งของอินเดีย) ฉันรอได้นะ”

“ฉันรอ แต่ฉันมักจะบอกให้คนอื่นกินก่อนได้เลย เพราะว่าการรอคอยท่ามกลางความหนาวและความหิวเนี่ยมันทรมาน ที่สำคัญเรายังไม่มีทางรู้เลยว่าอาหารจะมาเมื่อไร”

ถือว่าทั้งสองแบบก็ไม่ได้เสียมารยาทหรือทำให้ขัดใจอะไร หากเรารู้วิธีพูดแบบมีมารยาทบนโตีะอาหาร แล้วคุณล่ะเลือกทางไหนมาบอกกันหน่อย

Source : NicoNico News