ไหนอ่านอีกทีซิ! ศาลากลางเมืองแห่งหนึ่งในคาโกชิมะ เปลี่ยนชื่อเรียกสุดยาก ให้อ่านยากกว่าเดิม

516 views

ต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะอ่านได้แบบลิ้นไม่พันกัน

ยินดีต้อนรับสู่เมือง Shibushi จากจังหวัดคาโกชิมะ บ้านเกิดของ Chiyomaru นักกีฬาซูโม่ที่มีฉายาว่า “น่ารักที่สุด” คนหนึ่งในญี่ปุ่น

แต่วันนี้เราไม่ได้มาพูดถึงกีฬาซูโม่หรือนักกีฬาคนไหน แต่เราจะมาเล่าถึง “ศาลากลางของเมือง” ที่มันดูพิเศษและเป็นที่เลื่องลือกันมายาวนาน โดยสถานที่นี้ตั้งอยู่บนถนน Shibushi ของเมือง Shibushi และในปี 2006 ได้มีการรวมเมือง Ariake และ Matsuyama กลายเป็นเมือง Shibushi จึงทำให้เขตนี้ต้องเปลี่ยนชื่อเป็น “เมือง Shibushi เขต Shibushi”

และยิ่งไปกว่านั้น คำว่า “สาขา” ที่ใช้บอกสถานะของศาลากลางเมือง ดันออกเสียงว่า “shi” เหมือนกัน ผลออกมาทำให้ศาลากลางเมืองต้องมีชื่อเรียกว่า

志布志市志布志町志布志志布志市役所志布志支所
Shibushi-shi Shibushi-chou Shibushi shibushi shiyakusho shibushi shisho
(ที่ทำการสาขาชิบุชิของศาลากลางชิบุชิ เมืองชิบุชิ เขตชิบุชิ)

ใช่แล้วครับนี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น นี่มันคือชื่อศาลาวาการของเมือง Shibushi จริง ๆ แน่นอนว่าชื่อมาแบบนี้ คนที่ได้ยินต้องงงเป็นไก่ตาแตกแถมยังออกเสียงชวนลิ้นพันกันอีกต่างหาก สร้างความลำบาก แต่ก็น่าจดจำในฐานะการตั้งชื่อสุดแนว

อย่างไรก็ตามในวันที่ 1 มกราคม 2021 ศาลากลางแห่งนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นสำนักงานใหญ่ของเมือง Shibushi และเปิดทำการอีกครั้งในวันที่ 4 มกราคม ฝันร้ายของคนหลอนกับชื่อสุดแนวเกิดขึ้นอีกครั้ง เพราะสำนักงานใหญ่ต้องมีการเปลี่ยนชื่อ และชื่อที่ว่าก็คือ

志布志市志布志町志布志志布志市役所本庁
Shibushi-shi Shibushi-chou Shibushi no Shibushi Shiyaku Honchou

นี่มันบ้าไปแล้ว ชื่อเดิมก็อ่านยาก เปลี่ยนชื่อใหม่อ่านยาวและยากกว่าเดิมอีก ลองมาดูความเห็นของชาวเน็ตญี่ปุ่นรู้สึกอย่างไรกับชื่อใหม่นี้

“มันจะเป็นเรื่องที่เลวร้ายและสยองโคตร ๆ สำหรับเมือง Shibushi แน่นอน”
“ระหว่าง Shibushi-shi Shibushi-chou Shibushi shibushishiyakushoshibushishisho กับ Shibushi-shi Shibushi-chou Shibushi no Shibushi Shiyaku Honchou มันต่างกันยังไงน่ะ”
“ทฤษฎีเกสตัลท์อะไร ไม่เหลือแล้วในที่แห่งนี้”
“ฉันชอบเมือบ Shibushi นะ เขามีสเต็กและปลาไหลชั้นเยี่ยม ที่มาจากภาษีบ้านเกิดด้วย”
“ทุกครั้งที่ฉันเห็นชื่อนี้ นึกว่ามันเป็นปริศนาอะไรสักอย่าง”
“ชื่อใหม่โคตรปวดหัวเลยเว้ย”

เรียกว่าเห็นใจคนเมือง Shibushi ที่ต้องไปทำธุระที่นี่เลย เขาจะบอกแท็กซี่อย่างไรดีเนี่ย

Source : Twitter/@S_N1125