สำนักพิมพ์ Shueisha ปัดเอี่ยวลบภาพละเมิดลิขสิทธิ์ One Piece บน Twitter คาดฝีมือบุคคลที่สาม

816 views

ไม่ใช่ สนพ.Shueisha แต่เป็นคนที่ใช้ชื่อว่า Shueisha แถมลงเบอร์ติดต่อของ Kadokawa เอาไว้ในเอกสารอ้างสิทธิ์

เมื่อวันที่พฤหัสบดีที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา Twitter ได้มีการล็อคบัญชีและลบภาพที่บัญชีเหล่านั้นอัพโหลดเป็นจำนวนมาก ซึ่งกรณีทั้งหมดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดลิขสิทธิ์ของมังงะจากสำนักพิมพ์ Shueisha และภาพจำนวนมากที่ถูกลบก็คืองานที่เกี่ยวข้องกับสำนักพิมพ์นี้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นภาพแฟนอาร์ต หรือภาพถ่ายคอสเพลย์จาก One Piece และ Dragon Ball Super

อย่างไรก็ตามทาง Anime News Network ได้มีการติดต่อไปทางสำนักพิมพ์ Shueisha เพื่อสอบถามเรื่องดังกล่าว พบว่าทางสำนักพิมพ์ปฏิเสธว่าไม่ได้เกี่ยวข้องเหตุการณ์ดังกล่าว และทั้งหมดเกิดมาจากบุคคลที่สาม ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากทาง Shueisha และทางสำนักพิมพ์ได้แถลงการผ่านเว็บไซต์ MANGA Plus เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา ว่ามีการบิดเบือนข้อเท็จจริงและเจตนาโดยบุคคลอื่นในการร้องเรียนเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ และกำลังทำการตรวจสอบข้อมูลบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อดำเนินการต่อไป

เมื่อวันจันทร์ที่ 11 มกราคมที่ผ่านมาสมาชิกชาว Twitter นามว่า @newworldartur ได้มีการโพสต์เอกสารที่อ้างว่าทาง “สำนักพิมพ์ Shueisha” ไม่ได้เป็นฝ่ายที่ก่อให้มีการไล่ลบภาพบน Twitter หากแต่เป็นบุคคลที่สาม ซึ่งใช้ชื่อว่า “Shueisha” เหมือนกัน โดยทาง @newworldartur ได้ระบุว่าหมายเลขโทรศัพท์และแฟกซ์ในเอกสารอ้างสิทธิ์นั้นกลับเป็นของทาง Kadokawa ไม่ใช่ของสำนักพิมพ์ Shueisha

นอกจากนี้ @newworldartur ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าผู้ที่ร้องเรียนมีชื่อที่คล้ายกับยูทูปเบอร์คนหนึ่ง ซึ่งยูทูปเบอร์คนนี้เคยถูกร้องเรียนว่าเป็นพวกชอบกลั่นแกล้งผู้อื่น ด้วยการร้องเรียนเรื่องลิขสิทธิ์ ทำให้มีการลบหรือปิดกั้นการเข้าถึงบัญชีโซเชียลมีเดีย สร้างความเดือดร้อนให้แก่สังคม

Source : Manga Plus@newworldartur, ANN