รวม 10 เรื่องเด่นประจำปี 2020 ข่าวไหนดัง ประเด็นไหนฮอต เรารวมมาไว้ให้ดูกัน!

1,421 views

ในที่สุดก็เข้าปี 2021 แล้ว! เมื่อมองย้อนกลับไปในปี 2020 ที่ผ่านมานั้นถือเป็นปีที่สาหัสมากสำหรับทุกคน จากเหตุการณ์ระบาดของไวรัส COVID-19 นอกจากนี้ก็ยังมีเหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกี่ยวกับเจแปนป๊อปคัลเจอร์เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งพวกเรา Akibatan ก็ได้คัดออกมาเป็น 10 ข่าวดังในปี 2020 ให้ทุกคนได้อ่านกัน ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นตามไปอ่านกันได้เลย!

COVID-19 กระทบวงการการ์ตูนและเกมส์ญี่ปุ่น

วิกฤตการณ์ระบาดของไวรัว COVID-19 นี้ส่งผลกระทบแก่ทุกภาคธุรกิจทั่วโลกมากๆ ซึ่งวงการการ์ตูนและเกมส์ในประเทศญี่ปุ่นเองก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน เริ่มตั้งแต่ต้นปีที่ต้องประกาศยกเลิกงาน Anime Japan 2020 งานแสดงผลงานใหม่ๆ ของวงการการ์ตูนญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ที่ต้องประกาศยกเลิกการจัดงานไป และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ภายหลังงานการ์ตูน, งานเกมหรือคอนเสิร์ตต่างๆ ก็เริ่มทยอยประกาศยกเลิกกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Comic Market, Tokyo Game Show, C3AFA Tokyo หรือคอนเสิร์ต Animelo Summer Live

ในขณะเดียวกันภาพยนตร์อนิเมะหลายเรื่องเองก็ต้องเลื่อนฉายจากกำหนดการณ์เดิมที่วางเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น Kimetsu no Yaiba The Movie, โดราเอมอนเดอะมูฟวี่ไดโนเสาร์ตัวใหม่ของโนบิตะ, Meitantei Conan: Hiiro No Dangan, Violet Evergaden the Movie, Fate/Grand Order บทคาเมล็อต, Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time เป็นต้น

ทางด้านฝั่งนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์หรือรายเดือนหลายหัวเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน อย่าง Shonen Jump เองก็มีประกาศออกมาว่ามังงะหลายเรื่องอาจจะต้องเลื่อนการตีพิมพ์ออกไป เนื่องจากอาจารย์หลายท่านต้องปรับเปลี่ยนกระบวนการการทำงานโดยให้เกิดโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส COVID-19 น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่งผลให้การทำงานล่าช้าลงอย่างมาก ขณะที่ทางฝั่งอนิเมะที่ฉายทางทีวีแบบต่อเนื่องอย่าง One Piece, Precure, Pokemon, Digimon เองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน จนต้องมีการปรับรูปแบบการฉายใหม่ เป็นการรีรันตอนเก่าๆ สลับกับฉายอนิเมะเรื่องอื่นบ้าง

รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับการ์ตูนดังอย่างสวนสนุก Tokyo One Piece Tower เองก็มีเหตุให้ต้องปิดตัวลงเนื่องจากสถานการณ์นี้ด้วย นอกจากนี้เทศกาลหิมะที่มีทั้งคนการ์ตูนและคนทั่วไปอยากจะไปเยือนให้ได้สักครั้งอย่างงานเทศกาลหิมะซัปโปโรในปี 2021 เองก็อาจจะต้องยกเลิกด้วยเช่นกัน

โดยนักวิเคราะห์ก็คาดการณ์ว่าจากเหตุ COVID-19 นี้อาจส่งผลกระทบให้รายได้รวมจากธุรกิจคอนเสิร์ตไลฟ์โชว์ในญี่ปุ่นในปี 2020 อาจอยู่ที่ราว 183.6 พันล้านเยน ซึ่งถือว่าลดลงจากปีก่อนๆ ถึง 70% เลยทีเดียว

ญี่ปุ่นประกาศเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค

ถือเป็นผลกระทบต่อเนื่องมาจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ระบาดในญี่ปุ่นอย่างหนัก ทำให้ทางคณะกรรมการผู้จัดงาน Tokyo Olympics 2020 ออกมาประกาศเลื่อนการจัดมหกรรมกีฬาของมวลมนุษยชาตินี้ออกไปจากวันที่ 24 กรกฏาคม 2020 เป็นวันที่ 23 กรกฏาคม 2021 ส่งผลให้สถานที่จัดโอลิมปิกและพาราลิมปิกในญี่ปุ่นทั้งหมดก็ต้องเลื่อนเปิดให้บริการเป็นปีหน้าด้วยเช่นกัน โดยการเลื่อนการจัดงานออกไปนี้ ทำให้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นมีแนวโน้มต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงถึง 1.9 แสนล้านเยน (ประมาณ 5 หมื่นล้านบาท) เลยทีเดียว

ขณะเดียวกันรัฐบาลญี่ปุ่นเองก็เร่งสร้างระบบที่ทำให้นักกีฬาต่างชาติสามารถเข้ามาแข่งขันโอลิมปิคได้ แม้ต้องกักตัวเฝ้าระวัง COVID-19 รวมไปถึงคิดหามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในงาน Tokyo Olympic อีกด้วย โดยมีการประมาณการค่าใช้จ่ายว่าอาจสูงถึง 1 แสนล้านเยน (ประมาณ 3 หมื่นล้านบาท) ซึ่งนาย Thomas Bach หัวหน้าคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(IOC) เองก็ได้ออกมายืนกรานว่าในปี 2021 นี้จะสามารถจัดงาน Tokyo Olympics ได้อย่างแน่นอน พร้อมให้คำมั่นว่าทาง IOC จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้แน่ใจว่านักกีฬาและผู้ชมจะได้รับวัดซีนมากที่สุดเมื่อเดินทางมาที่ญี่ปุ่นอีกด้วย

 

นับตั้งแต่จัดงานมา เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไม่มีงาน Comiket เกิดขึ้นทั้งปี

ยังคงเป็นผลกระทบต่อเนื่องจากสถานการณ์ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่สร้างความวุ่นวายให้กับทุกวงการเป็นอย่างมาก รวมไปถึงงานโดจินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Comic Maket หรือ Comiket เองในปี 2020 ที่ผ่านมาก็ได้ออกมาประกาศยกเลิกการจัดงานครั้งที่ 98 ในช่วงเดือนกรกฎาคมออกไป ในขณะที่ครั้งที่ 99 ที่เดิมมีกำหนดจะจัดในปลายเดือนธันวาคม นั้นก็ได้ประกาศเลื่อนการจัดงานไปเป็นวันที่ 2-4 พ.ค. 2021 แทน พร้อมกับลดวันจัดงานจาก 4 วันเหลือเพียงแค่ 3 วันและลดจำนวนคนเข้างานจากหลักแสนคนต่อวันเหลือแค่หลักหมื่นต่อวันเท่านั้น ทำให้ในปี 2020 ที่ผ่านมาถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ทั้งปีนั้นไม่มีงาน Comiket จัดเลย นับตั้งแต่ที่งานนี้ได้กำเนิดขึ้นมาในปี 1975

ซึ่งจากการที่ไม่มีงาน Comiket จัดขึ้นเลยในปีที่ผ่านมา ก็ส่งผลกระทบให้บริษัทผู้ผลิตกระดาษ Kitamura Kamiten ซึ่งเปิดทำการมาตั้งแต่ปี 1970 ได้ยื่นขอล้มละลาย เนื่องจากทางบริษัทหวังจะได้ยอดขายจากการตีพิมพ์หนังสือทำมือที่จะลงขายในงาน Comiket 98 มาเพื่อชำระหนี้ที่มี แต่เพราะงานโดนยกเลิก ทำให้ไม่สามารถหาเงินมาชำระหนี้ได้ตามที่วางแผนไว้ จึงเป็นที่มาของการยื่นขอล้มละลายนั่นเอง

คนดังในวงการการ์ตูนและวงการบันเทิงญี่ปุ่นเสียชีวิตเยอะมาก

ปี 2020 ถือเป็นปีที่วงการบันเทิงญี่ปุ่นได้พบกับความสูญเสียเยอะมากเหลือเกินตั้งแต่ต้นปีถึงท้ายปีเลย ไม่ว่าจะเป็น

 • คุณ Shimura Ken นักแสดงตลกชื่อดัง จากรายการในตำนานอย่าง “คู่หูคู่ฮา” และ “ขำกลิ้งลิงกับหมา” ที่ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 70 ปี เนื่องจากไวรัส COVID-19 เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2020
 • คุณ Fujiwara Keiji นักพากย์อาวุโสเจ้าของเสียงคุณพ่อชินจัง, Reno ใน Final Fantasy VII: Advent Children, Hughes ใน Fullmetal Alchemist เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ด้วยวัย 55 ปี เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2020
 • คุณ Wada Shu นักแสดงอาวุโส ผู้เป็นคุณพ่อของจอมมาร Urobuchi Gen เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 23 เมษายน ด้วยวัย 81 ปีเนื่องจากไวรัส COVID-19
 • คุณ Haruma Miura ดาราหนุ่มอนาคตไกล ที่ฝากผลงานภาพยนตร์ที่สร้างจากมังงะดังมากมาย อาทิ Tatsuya Bitou ใน Crows Zero 2, Shota Kazehaya ใน Kimi ni Todoke, Eren Jaeger ใน Attack on Titan, Kamotarou Itou ใน Gintama 2 เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2020 ด้วยวัยเพียง 30 ปี
 • อาจารย์ Matsumoto Izumi ผู้เขียนมังงะดังในตำนานอย่าง Orange Road เสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ด้วยวัย 61 ปี
 • คุณ Maidy เจ้าของเรื่องราว Final Fantasy XIV: Dad of Light เสียชีวิตหลังสู้กับโรคมะเร็งมายาวนาน เมื่อเดือนธันวาคม 2020

ถือเป็นปีที่มีความศูนย์เสียหนักหนามากจริงๆ…

ผู้เขียนมังงะ act-age ถูกจับ เป็นเหตุให้เรื่องถูกแบน

ถือว่าเป็นคดีฉาวแห่งปี 2020 เลยก็ว่าได้ เมื่ออาจารย์ Tatsuya Matsuki ผู้แต่งเรื่องมังงะสุดดังอย่าง act-age หรือชื่อไทยว่า “ดารายอดอัจฉริยะ” ถูกจับกุมในข้อหากระทำอนาจารกับเด็กนักเรียนหญิงมัธยมด้วยการสัมผัสตัวอย่างไม่เหมาะสม ซึ่งไม่ใช่แค่คดีเดียว แต่กลับกระทำต่อเนื่องถึง 2 คดีด้วยกัน โดยตัวของอาจารย์เมื่อถูกจับก็ได้ยอมรับสารภาพในชั้นศาลว่าได้ลงมือกระทำการดังกล่าวจริง และถูกศาลตัดสินให้จำคุกเป็นเวลา 1 ปี 6 เดือน แต่ให้รอลงอาญาเป็นเวลา 3 ปี เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2020

และด้วยเรื่องสุดฉาวนี้เอง ทำให้ทาง Shonen Jump ออกมาประกาศหยุดเผยแพร่มังงะ act-age ในทุกช่องทาง รวมไปถึงโปรเจ็คต่างๆ ที่ได้มีการวางแผนล่วงหน้าไว้ก็มีอันต้องพับเก็บไปทั้งหมดเช่นกัน

นอกจากนี้อาจารย์ Tsutsui Taishi ผู้วาดมังงะ Bokutachi wa Benkyou ga Dekinai หรือชื่อไทย “เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน” ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับคดีของอาจารย์ Matsuki ผ่านทาง Twitter (ก่อนที่ภายหลังจะมีการลบออกไป) ว่าเป็นการกระทำที่ไม่คิดถึงคนรอบข้างเอาเสียเลยอีกด้วย

อัยการสั่งฟ้องคนวางเพลิงสตูดิโอ Kyoto Animation

หลังจากที่ทางตำรวจได้ควบคุมตัวนาย Aoba Shinji ในข้อหาวางเพลิง Kyoto Animation พร้อมกับส่งตัวไปรักษาแผลไฟไหม้ เพื่อที่จะสามารถนำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อได้ เพราะระบบกฎหมายของญี่ปุ่นที่วางไว้ว่าผู้ต้องหาจะต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมจะเข้ารับการควบคุมตัวตามกฎหมายได้ (มีสติรับรู้การกระทำและสิ่งรอบตัว) เสียก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจะทำการเข้าจับกุมได้ โดยทางแพทย์ผู้รักษานั้นก็ได้เผยว่าที่พวกเขาพยายามช่วยชีวิตนาย Aoba ไว้นั้นก็เพื่อให้เผชิญหน้ากับบาปที่ก่อไว้ ซึ่งในระหว่างการสอบสวนแม้ทางตำรวจจะมีการแจ้งจำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิตให้ฟัง แต่ตัวผู้ต้องหากลับไม่รู้สึกยี่หระต่อสิ่งที่เกิดขึ้นจากการกระทำของตัวเองแต่อย่างใด

ใขณะที่ทางทีมงานของสตูดิโอ Kyoto Animation เองก็ออกมากล่าวว่าพวกเขาต้องการให้ดำเนินคดีจนถึงที่สุด เพราะเพื่อนของพวกเขาที่จากไปไม่มีวันหวนกลับมาอีกแล้ว และหลังจากได้มีการวิเคราะห์ทางจิตเวชเสร็จเรียบร้อยแล้วได้ผลว่า นาย Aoba มีสภาพจิตที่สมบูรณ์พร้อม ทำให้เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทางอัยการของจังหวัดเกียวโตก็ได้ดำเนินการสั่งฟ้องในคดีอาชญากรรมที่เขาได้ก่อขึ้น

คนดังในวงการการ์ตูนญี่ปุ่นหลายคนประกาศแต่งงาน

พักจากข่าวเครียดๆ มาฟังข่าวน่ายินดีกันบ้าง ในปี 2020 ที่ผ่านมานั้นได้มีคนดังในวงการการ์ตูนออกมาประกาศสละโสดเป็นจำนวนไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเป็น

 • คุณ Park Romi นักพากย์เจ้าของบท Edward Eric จาก Fullmetal Alchemist (และมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นตัว อ.อาราคาวะ ผู้เขียนผลงานอยู่บ่อย ๆ), Hange Zoe จาก Attack on Titan ที่ได้ออกมาประกาศแต่งงานกับคุณ Yamaji Kazuhiro เจ้าของบท Kenny จาก Attack on Titan, Mishima Kazuya จาก Tekken เมื่อวันที่ 22 มกราคม ซึ่งวันดังกล่าวยังเป็นวันเกิดของคุณ Romi อีกด้วย
 • คุณ Oribe Risa หรือ LiSA นักร้องสาวชื่อดังเจ้าของบทเพลงประกอบอนิเมะสุดดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Kimetsu no Yaiba, Sword Art Online, Mahouka Koukou no Rettousei, Fate Zero ได้ออกมาประกาศแต่งงานกับนักร้องนักพากย์หนุ่ม Suzuki Tatsuhisa ที่เคยฝากผลงานไว้ในบทหนุ่มหล่อหลายๆ เรื่อง และยังเป็นนักร้องนำของวง OLDCODEX เมื่อวันที่ 22 มกราคม
 • คุณ Takamoto Megumi นักพากย์เจ้าของบท Winry Rockbell จาก Fullmetal Alchemist Brotherhood, Mimori Unyuu ใน Sket Dance, Sawakura Misaki ใน White Album, Charlotte Blue ใน Machine Girl wa Kizutsukanai ที่ได้ออกมาประกาศแต่งงานเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม กับหนุ่มนอกวงการ (นักพากย์ของทั้ง Ed และ Winry แต่งงานปีเดียวกันเลย?!)
 • นักร้องหนุ่มชื่อดังคุณ Nishikawa Takanori หรือ T.M.Revolution ก็ได้ออกมาประกาศแต่งงานกับอดีตผู้ประกาศข่าวสาววัย 26 ปีซึ่งออกจากวงการไปแล้ว ซึ่งนี่ถือเป็นการแต่งงานครั้งที่สองของเขาอีกด้วย
 • คุณ Hanazawa Kana นักพากย์สาวชื่อดังกับคุณ Ono Kensho นักพากย์หนุ่มชื่อดัง ก็ได้ออกมาประกาศแต่งงานกันเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 7 กันยายน หลังจากคบหาดูใจกันมานาน
 • คุณ Fukuhara Ayaka นักพากย์สาวเจ้าของเสียง Shibuya Rin จาก The [email protected] Cinderella Girls ก็ได้ออกมาประกาศแต่งงานกับคุณ Nakanishi Reo นักพากย์หนุ่ม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม

แต่คนที่น่าจะเรียกว่าเป็นข่าวดังที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น…

คุณ Mizuki Nana นักพากย์นักร้องสาวชื่อดัง ที่ออกมาประกาศแต่งงานกับคนในวงการดนตรีคนหนึ่ง เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม และหลังจากนั้นในเดือนพฤศจิกายนเธอก็ได้ออกมาประกาศว่าตอนนี้เธอได้ตั้งครรถ์ลูกคนแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้วอีกด้วย

ปรากฏการณ์ Kimetsu no Yaiba ฮิตถล่มทลายทั้งในญี่ปุ่นและไทย

ในปี 2020 ถือเป็นปีทองของการ์ตูน Kimetsu no Yaiba หรือ “ดาบพิฆาตอสูร” เพราะนอกจากมังงะจะมียอดขายดีเป็นเทน้ำเทท่าแล้ว ตัวฉบับมูฟวี่เองก็ยังทำเงินแบบถล่มทลายไม่หยุดอีกด้วย

โดยตัวฉบับมังงะนั้นสามารถครองอันดับ 1 ของซีรีส์มังงะที่ขายดีที่สุดในปี 2020 เอาไว้ได้อย่างต่อเนื่องอีกปี ซึ่งในวันที่มีการวางจำหน่ายมังงะเล่มสุดท้ายนั้น ก็ได้มีแฟนๆ มาต่อคิวรอซื้อแบบยาวเหยียดตั้งแต่ที่ยังไม่ได้เปิดร้านเลยทีเดียว แม้แต่อาจารย์ Oda Eiichiro ผู้เขียน One Piece เองก็ยังออกมากล่าวชมว่านี่คือมังงะที่สามารถช่วยเยียวยาความรู้สึกของใครหลายๆ คนได้

ในขณะที่ตัวไลท์โนเวลนั้นก็สามารถคว้าอันดับ 1 ของซีรีส์ไลท์โนเวลที่ขายดีที่สุดในปี 2020 มาได้ โดยเบียดชนะ Re: Zero Kara Hajimeru Isekai Seikatsu, เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว และ Sword Art Online แบบทิ้งห่างอย่างมาก

ขณะที่ตัวภาคมูฟวี่ Kimetsu no Yaiba: Mugen Ressha-Hen หรือชื่อไทย “ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่: ศึกรถไฟสู่นิรันดร์” ที่ญี่ปุ่นเองก็สามารถทำรายได้อย่างถล่มทลายเอาชนะทั้ง Titanic, Kimi no Na wa. (Your Name. หรือ หลับตาฝันถึงชื่อเธอ)ของคุณ Shinkai Makoto ไปได้ โดยผู้กำกับคนดังเองก็ได้ออกมาแสดงความยินดีกับเรื่องนี้อีกด้วย

และเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาก็สามารถทำรายได้ชนะ Spirited Away ภาพยนตร์อนิเมะในตำนานของสตูดิโอจิบลิที่ครองอันดับ 1 มายาวนานกว่า 19 ปี ขึ้นแท่นเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงที่สุดตลอดกาลในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นแทนไปได้ ด้วยจำนวนรายได้กว่า 32,000 ล้านเยน (ตีเป็นเงินไทยประมาณ 9,000 ล้านบาท)

ขณะที่ในประเทศไทยเองก็สามารถทำรายได้ถึง 100 ล้านบาท ขึ้นแท่นเป็นภาพยนตร์อนิเมะญี่ปุ่นที่ทำเงินสูงที่สุดในประเทศไทย และเป็นภาพยนตร์อนิเมะญี่ปุ่นเรื่องแรกและเรื่องเดียวที่สามารถทำรายได้เกิน 100 ล้านบาท นอกจากนี้ยังส่งผลให้คุณ LiSA ผู้ร้องเพลง Homura ที่เป็นเพลงประกอบของตัวมูฟวี่ กลายเป็นศิลปินหญิงคนแรกที่มียอดดาวน์โหลดเพลงสูงสุดในญี่ปุ่นติดต่อกันถึง 6 สัปดาห์อีกด้วย

กระแส Vtuber มาแรงทั้งในญี่ปุ่นและไทย

อีกหนึ่งสิ่งที่ถือว่ามาแรงเป็นอย่างมากในปี 2020 ที่ผ่านมานั้นก็คือ Virtual Youtuber หรือ Vtuber ที่สร้างความบันเทิงไม่ใช่แค่เฉพาะในญี่ปุ่น แต่ไปถึงทั่วโลก ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นนั้น Vtuber ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงไม่มีใครเกินเหล่าตัวละครจากค่าย hololive อีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Kiryu Coco ที่เดือนเดียวสามารถทำรายได้สูงถึง 85 ล้านเยน (ประมาณ 4 ล้านบาท) กลายเป็นช่องที่ทำเงินมากที่สุดใน Superchat บน Youtube อีกด้วย

โดยใน 10 อันดับของผู้ทำรายได้บน Superchat มากที่สุดในปี 2020 นั้น มีถึง 7 อันดับที่เป็น Vtuber และทาง hololive เองก็ยังเปิดตัว VTuber ของ hololive เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ออกมาด้วย นอกจากนี้ก็ยังมี Vtuber น่าสนใจที่สร้างเสียงฮือฮาในญี่ปุ่นอีกไม่น้อย ทั้ง Natori Sana VTuber สาวน้อยพยาบาลที่ได้ร่วมมือกับศูนย์อนามัยเมืองนาโทริ ในจังหวัดมิยางิ จนสามารถทำให้แฟนๆ เดินทางไปบริจาคเลือดที่เมืองดังกล่าวเป็นจำนวนมาก แม้แต่เหล่าน้องสาวสุดน่ารักจากอนิเมะ Sister Princess ที่เคยโด่งดังสมัยก่อน หรือ Katsura Kotonoha ตัวละครสาวสุดดังจากอนิเมะเรือสวยในตำนานอย่าง School Days เองก็ขอผันตัวมาเป็น Vtuber กับเขาด้วย

ขณะที่ในประเทศไทยเองกระแส Vtuber ก็มาแรงไม่แพ้กัน มี Vtuber ใหม่ๆ ของคนไทยที่เกิดขึ้นในปีนี้ไม่น้อย อาทิ มายะ โอโบโระ Vtuber น้องใหม่นินจาสาวสายพันธุ์ยักษ์ หรือการเปิดออดิชั่นค้นหาผู้ที่จะมาเป็น Vtuber ของ Pixela Project ขณะที่ Aisha Vtuber ไทยสุดดังที่มียอดติดตามเป็นจำนวนมาก ก็ได้ก้าวขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการกลายเป็นหนึ่งในสมาชิกไอดอล Vtuber กลุ่มแรกของไทยอย่าง Polygon Project อีกด้วย เรียกว่าเป็นยุคสมัยของ Vtuber อย่างแท้จริงเลยทีเดียว

โอตาคุแมนประกาศจบการศึกษาจากวงการการ์ตูน

หากพูดถึงไอคอนนิคคาแรคเตอร์ในวงการการ์ตูนของไทยที่โด่งดังที่สุดแล้วล่ะก็ เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก Otakuman อย่างแน่นอน แม้ช่วงหลังๆ จะห่างหายจากวงการการ์ตูนไปบ้าง แต่ทุกคนก็ยังคงจดจำชายสวมหน้ากากในชุดกาคุรันนี้ได้อย่างขึ้นใจ จนกระทั้งเมื่อแอพพลิเคชั่น GangCartoon ได้ออกมาประกาศปิดตัวลงเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2020 หลังจากนั้น 9 วัน Otakuman ก็ได้ออกมาไลฟ์ในเพจ Facebook ของตัวเอง เล่าถึงความทรงจำมากมายที่เขาได้พบเจอ ก่อนที่จะประกาศจบการศึกษาออกจากวงการการ์ตูน พร้อมตั้งใจจะถอดหน้ากากกลางไลฟ์เพื่อยุติบทบาทนี้อย่างถาวร แต่ในวันนั้นผู้ชมไลฟ์กว่า 8,000 คน นอกจากจะได้กล่าวขอบคุณ Otakuman แล้ว ยังพร้อมใจกันพิมพ์ข้อความในแชทไลฟ์ว่า “จงเป็นตำนาน” กันเป็นจำนวนมาก เพื่อบอกให้เขาสวมหน้ากากไว้เช่นเดิม แล้วกลายเป็นตำนานในความทรงจำของแฟน ๆ ต่อไป แม้จะวางมือแล้วก็ตาม ถือเป็นการปิดบทบาทพิธีกรสุดดังคนนี้ไปอย่างสวยงาม

ทั้งหมดนี้ก็คือ 10 ข่าวเด่นของปี 2020 ที่ทางเรารวมมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันอีกครั้ง ถือเป็นปีที่หนักหน่วงและเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายจริงๆ แต่ไม่ว่าอย่างไรอดีตที่ผ่านมานั้นก็จะกลายเป็นสิ่งที่ช่วยผลักดันให้เราได้เติบโตและก้าวไปเพื่อสู้กับชีวิตในปีใหม่นี้ต่อไป ว่าแล้วก็ต้องมาคอยติดตามกันต่อว่าในปี 2021 นี้จะมีเรื่องราวที่น่าสนใจอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ ซึ่งทาง Akibatan ของเราจะคอยมาอัพเดทให้เพื่อนๆ ได้อ่านแบบไม่ตกเทรนด์กันอย่างแน่นอนจ้า