ศาลเจ้าคิฟุเนะ ความงดงามที่ล้ำลึกแม้อยู่ในชานเมืองเกียวโต แต่ส่องประกายที่สุดในยามหิมะปกคลุม

342 views

กาลเวลาที่ไม่อาจทำลายความงดงามของทิวทัศน์ในเกียวโต ที่เปลี่ยนตัวตามฤดูกาลเสมอแม้สภาพอากาศจะเลวร้าย

จังหวัดเกียวโตนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของบรรยากาศอันแสนสงบ แต่ในขณะเดียวกันในส่วนของตัวเมืองกลับมีสภาพอากาศที่รุนแรงที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ด้วยตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่อยู่ในพื้นที่ที่เป็นแอ่ง ทำให้เมืองนี้มีความร้อน และความชื้นอย่างรุนแรงในช่วงหน้าร้อน ในขณะที่ช่วงฤดูหนาวนั้นหนาวเหน็บสุด ๆ ทั้งในบริเวณตัวเมือง และภูเขาโดยรอบ

แต่ความหนาวเหน็บในฤดูหนาวนั้น ก็ได้ทำให้สิ่งปลูกสร้างทางประวัติศาสตร์หลายแห่งในเกียวโตได้มีความสวยงามในรูปแบบใหม่ขึ้นมา เรียกได้ว่ามันเป็นความสวยงามเหนือกาลเวลาจริง ๆ กับภาพของวัด และศาลเจ้าในอดีตเมืองหลวงแห่งนี้ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน และศาลเจ้าที่สวยงามท่ามกลางหิมะที่สุดนี้ คงต้องยกให้กับศาลเจ้าคิฟุเนะ

แม้ว่าปกติแล้วศาลเจ้าคิฟุเนะจะไม่อยู่ในรายการสถานที่ที่ต้องไปเยือนในเกียวโตของเหล่านักท่องเที่ยวเสียเท่าไร ด้วยตำแหน่งที่ตั้งที่อยู่ในแถบคิบุเนะ บริเวณภูเขาทางเหนือของตัวเมือง ซึ่งห่างจากสถานีเกียวโตถึงราว 1 ชั่วโมง และในบริเวณตัวเมืองเองก็มีสถานที่ทางประวัติศาสตร์มากอยู่แล้ว ทำให้นักท่องเที่ยวไม่มากนักที่เหลือเวลาพอจะเดินทางมาเยือนได้

แต่หากคุณสามารถหาเวลาไปเยือนศาลเจ้าคิฟุเนะได้ คุณก็จะได้รางวัลแห่งความพยายามเป็นทิวทัศน์อันสวยงามของบันไดหินสู่ทางเข้าศาลเจ้า และโคมไฟที่แขวนไว้ตลอดทางที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ และจะเป็นภาพที่ชวนทึ่งสุด ๆ ในยามที่หิมะได้ปกคลุมยอดทรงโค้งของโคมไฟ และมุมแหลมของคานที่ขัดกันของประตูโทริอิไว้

และด้วยความที่ศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างไกลจากตัวเมือง ทำให้บริเวณโดยรอบนั้นมีอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างจากคอนกรีตที่บางตาลงไปด้วย ทำให้เราได้เห็นภาพของหิมะที่กองพะเนินในป่า และทางน้ำที่อยู่ใกล้ ๆ

แม้ว่าการเดินทางมาที่นี่ในยามที่พระอาทิตย์ตกดินไปแล้วอาจจะต้องอาศัยการเตรียมตัว และเสื้อผ้าที่หนาเป็นพิเศษ แต่ทิวทัศน์ที่ได้รับแสงจากตะเกียงส่องไปยังพื้นช่วยนำทางสู่ศาลเจ้าก็ถือได้ว่าคุ้มค่าแก่ความพยายามไม่น้อยเลย

แต่ก็ใช่ว่าสถานที่แห่งนี้จะควรค่าแก่การมาเยือนแค่ในยามหิมะตกเท่านั้น เพราะเดิมทีแล้วศาลเจ้าแห่งนี้ก็มีความงดงามไม่ว่าจะในสภาพอากาศเช่นใดอยู่แล้ว

แต่ถึงจะว่าอย่างนั้นทิวทัศน์ในยามที่ถูกหิมะปกคลุมก็ยังถึงได้ว่าเป็นความงดงามที่ค่อนข้างพิเศษอยู่ดี มันดูราวกับศาลเจ้าได้ปูพรมสีขาวเพื่อต้อนรับแขกผู้มาเยือน

แม้ว่าในช่วงนี้เราอาจจะยังไปเที่ยวญี่ปุ่นกันไม่ได้ แต่ในฤดูหนาวปีหน้าหากคุณได้มีโอกาสไปเยือนโตเกียว ก็น่าลองไปเที่ยวชมศาลเจ้าคิฟุเนะดูนะ

ข้อมูลศาลเจ้า
ศาลเจ้าคิฟุเนะ / 貴船神社
ที่อยู่: Kyoto-shi, Sakyo-ku, Kurama Kibunecho 180
京都市左京区鞍馬貴船町180
Website

Featured Image: Twitter/@kifunejinja
Source: Soranews24