ขึ้นชื่อว่าลูกกวาด แต่ทำเสร็จแล้วจะกล้ากินผลงานศิลปะฝีมือตัวเองกันไหมนะ ทิ้งไว้ก็กลัวมดขึ้น

สำหรับในบ้านเราอาจจะไม่ใช่งานอดิเรกที่เป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก แต่สำหรับในญี่ปุ่นแล้วการปลูกบอนไซถือเป็นงานอดิเรกที่ได้รับความนิยมไม่น้อย ทั้งด้วยความสวยงาม และการให้ความผ่อนคลายในแบบที่เชื่อมต่อกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ การได้ปลีกเวลาจากชีวิตอันวุ่นวายมาจ้องมองต้นไม้น้อย ๆ นี่สักนาทีก็ทำให้คุณรู้สึกจิตใจสงบได้ในทันที และยิ่งสำหรับต้นบอนไซที่เราจะมาพูดถึงในวันนี้ยังช่วยคุณคลายหิวได้อีกด้วย

บอนไซนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อตกแต่งบ้านแต่เพียงเท่านั้น เพราะมันถูกผลิตขึ้นโดยผู้ผลิตลูกกวาดของญี่ปุ่นอย่าง Heart ในชื่อว่า  Okashi de Tsukuru Bonsai (“สร้างบอนไซจากลูกกวาดล้วน ๆ”) ซึ่งสามารถทานได้จริง ๆ และแม้ว่าตามปกติแล้วการปั้นลูกกวาดให้มีความเหมือนกับสิ่งของจริง ๆ จะต้องใช้ฝีมือของผู้ปั้นเป็นอย่างมาก แต่กับ Okashi de Tsukuru Bonsai นี้ถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่ายสุด ๆ ชนิดไม่ว่าใครก็ทำได้ และยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมใด ๆ นอกเหนือไปจาก แก้วน้ำ, ช้อน และไม้จิ้มฟัน

ขั้นตอนการทำ Okashi de Tsukuru Bonsai

ในหนึ่งชุดจะประกอบไปด้วยแม่พิมพ์ 3 ชิ้น, ลูกกวาดช็อคโกแลต, ผงใบไม้ และกระถางสำหรับใส่ต้นบอนไซที่ทำเสร็จแล้ว

ขั้นตอนการทำก็ง่าย ๆ เพียงนำลูกกวาดมาปั้นรวมกันแล้วแบ่งใส่ในแม่พิมพ์ให้เต็ม เพื่อทำเป็นส่วนลำต้น และกิ่ง จากนั้นก็ใช้ไม้จิ้มฟันเกลี่ยผิวให้แน่น แล้วพอกเนื้อตรงกลางเพิ่มเล็กน้อยเพื่อช่วยให้ลำต้นทั้งสองฝั่งยืดติดกันง่ายขึ้น นำลำต้นทั้งสองฝั่งมาประกบกัน แล้วนำไปแช่เย็น 30 นาที จึงนำออกจากแม่พิมพ์ จากนั้นก็ใช้ไม้จิ้มฟันเขี่ยแต่งบริเวณรอยต่อ และครีบบริเวณเดือยสำหรับเสียบกับกิ่ง

หลังจากนำชิ้นส่วนทั้งหมดออกมาจากแม่พิมพ์แล้ว ให้นำมาประกอบกันและจัดวางในกระถาง ก่อนจะนำไปแช่เย็นต่ออีก 30 นาที

ในส่วนของใบไม้นั้นจะทำขึ้นจะเค้กฟองน้ำรสวานิลลา และสีผสมอาหารสีเขียว ซึ่งส่วนประกอบทั้งหมดอยู่ในซองผงใบไม้แล้ว ที่คุณต้องทำก็เพียงเทผงลงในแก้ว ผสมกับน้ำ 10 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน แล้วนำไปอบในไมโครเวฟที่กำลัง 500 วัตต์เป็นเวลา 50 วินาที

หลังจากส่วนของต้นบอนไซแข็งได้ที่แล้ว ให้นำไม้จิ้มฟันค่อย ๆ เขี่ยใบไม้ที่เตรียมไว้มาตกแต่ด้านบนตามความต้องการ

Okashi de Tsukuru Bonsai มีราคาอยู่แค่เพียงชุดละ 350 เยน หรือประมาณ 100 บาทเท่านั้น และหากอยากได้หลายชุดยังสามารถสั่งเป็นเซ็ทหกชุดได้จากทาง Amazon Japan อีกด้วย

Source: Heart