หนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นร่วมงานบรรลุนิติภาวะ 11 ม.ค. ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19

519 views

เพราะเป็นพิธีที่ในชีวิตหนึ่งมีโอกาสเข้าร่วมได้ครั้งเดียว แทนที่จะยกเลิก มาตรการป้องกันต่าง ๆ จึงถูกหยิบมาใช้

เมื่อวันจันทร์ที่ 11 มกราคม ชายหนุ่มในชุดสูทและหญิงสาวในชุดแต่งกายกิโมโนสวยงามที่มีสีสันพร้อมผ้าคล้องคอสีขาวต้องออกมาท้าลมหนาวข้างนอกในสภาพอากาศที่หนาวเย็นสุดขั้ว เพื่อเดินทางไปที่ห้องประชุมขนาดใหญ่ เพราะนี่คือวันบรรลุนิติภาวะที่พวกเขาจะได้เป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว ตามธรรมเนียมประเพณีของญี่ปุ่น แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปจากทุกปีคือนอกจากผู้ร่วมงานทุกคนที่สวมหน้ากากอนามัยแล้ว พวกเขายังต้องนั่งห่าง ๆ กัน เพราะมันอยู่ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 นั่นเอง

แม้ว่าทางรัฐบาลจะได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปเมื่อวันที่ 8 มกราคมทั้งในพื้นที่กรุงโตเกียวและจังหวัดใกล้เคียง แต่เพราะไม่ว่าใครก็ไม่สามารถมีอายุครบรอบ 20 ปีเป็นครั้งที่ 2 ได้ พวกเขาต้องมาร่วมพิธีสำคัญในชีวิตที่จะมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น คือในวันนี้ แต่ก็ต้องอยู่ในรูปแบบที่ป้องกันตัวอย่างมากเช่นกัน

“ฉันสวมชุดกิโมโน ที่เตรียมพร้อมป้องกันโรคระบาดเต็มที่ เลยไม่ได้กังวลอะไรมากมาย” คุณ Ohno Mei นักศึกษาที่เข้าร่วมพิธีที่ Yokohama Arena กล่าวกับนักข่าว “ได้มาเจอกับเพื่อนเก่าอีกครั้งหลังจากที่ไม่เจอมานาน มีความสุขมาก ก็ถ่ายรูปด้วยกันก่อนจะแยกย้ายกันไป”

มีเพียงเขตเดียวจาก 23 เขตของโตเกียวที่ยกเลิกหรือเลื่อนการฉลองนี้ออกไป โดยเลือกที่จะนำเสนอคำพูดแสดงความยินดีของนายกเทศมนตรีผ่านทางระบบออนไลน์แทน ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วรัฐบาลได้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองหลวงและ 3 จังหวัดโดยรอบ

สำหรับโยโกฮามะยังคงเดินหน้าจัดงานนี้ที่ Pacifico Yokohama North Convention Hall และ Yokohama Arena “เราตัดสินใจจัดพิธีในวันนี้ เพราะหวังอย่างยิ่งว่าทุกคนที่มีส่วนร่วมจะได้ฉลองความสำเร็จครั้งหนึ่งในชีวิต” นายกเทศมนตรี Hayashi Fumiko ได้กล่าวถึงผู้ร่วมงานที่ต้องปฏิบัติมาตรการต่อต้านโรคระบาด

ผู้เข้าร่วมงานทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิ และเปลี่ยนมาร่วมกันฟังเพลงชาติอย่างสงบแทนการร้องด้วยเสียงอันดังเหมือนที่ผ่านมา

Source : Japantoday