ลาก่อนเพื่อน… ดินสอสีของคู่กายแอนิเมเตอร์ญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกการผลิตแล้ว

2,137 views

เพราะกระบวนการต่าง ๆ ขยับเข้าหาดิจิตอลมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

เมื่อปี 2015 บริษัท Mitsubushi Pencil ได้ประกาศยกเลิกการผลิตดินสอสี 7700 ที่เป็นดินสอสีที่นิยมอย่างมากในอุตสาหกรรมอนิเมชั่นในญี่ปุ่น แต่ก็ยกเลิกการประกาศนั้นในเวลาไม่นานหลังจากที่สมาชิกในอุตสาหกรรมรวมไปถึง Japan Animation Creators Association (JAniCA) ได้เน้นย้ำความสำคัญของดินสอสีในงานอนิเมชั่น โดยดินสอสีสัม, ฟ้า และเหลืองเขียว จะยังคงมีการผลิตต่อไปหากยังมีความต้องการใช้งาน …ทว่า 5 ปีต่อมา สีไม้ดังกล่าวก็กำลังเผชิญกับการยกเลิกการผลิตอีกครั้ง…

ทาง JAniCA ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ 2 กุมภาพันธ์เกี่ยวกับสิ่งที่ยกเลิกการผลิต โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของดินสอสีในอุตสาหกรรมอนิเมะ นอกจากนี้ทาง JAniCA จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางช่วยดูแลความปลอดภัยสำหรับการจัดส่งดินสอสีครั้งสุดท้ายให้กับบริษัทผลิตอนิเมชั่นที่ยังต้องการ

“นับจากนี้ไปการผลิตอนิเมชั่นจะมีความเป็นดิจิทัลมากขึ้น แต่การผลิตในรูปแบบอนาล็อคยังคงมีต่อไป ซึ่งแต่ละแนวทางจะมีจุดแข็งเป็นของตัวเอง แต่น่าเสียดายที่ดินสอสี 7700 จะหายไป แต่นั่นก็เพราะว่ามีเครื่องมือใหม่ ๆ ที่สนับสนุนการผลิตอนิเมะชั่นสำหรับอุตสาหกรรมอนิเมะที่พยายามพัฒนาสภาพแวดล้อมในการผลิตและสร้างสรรค์ผลงานให้ดียิ่งขึ้นด้วยความช่วยเหลือจาก Mitsubushi Pencil และสมาชิกในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง”

Source : JAniCA Press Release