หนึ่งในนั้นคือ Death Note ที่ตกเป็นจำเลยประเด็นความรุนแรงกับทางรัสเซียมายาวนาน

เว็บไซต์ข่าวในประเทศรัสเซีย The Moscow Times ได้รายงานข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 20 มกราคมว่าศาลแขวง Kolpinsky ของเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้สั่งห้ามการฉายอนิเมะเรื่อง Death Note และ Inuyashiki บนสองเว็บไซต์ที่ไม่ได้ระบุชื่อ รวมถึง Tokyo Ghoul อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ไม่ได้ระบุชื่อไว้อีกเช่นกัน ต่อมาหนังสือพิมพ์ Kommersant ของรัสเซียได้รายงานเพิ่มเติมว่ามีการแบนอนิเมะ Elfen Lied เพิ่มเติมจาก 3 เรื่องข้างต้นด้วย

Kommersant รายงานว่าการแบนเว็บไซต์ดังกล่าวอันเนื่องมาจากไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงในเรื่องการจำกัดอายุผู้ชม โดยอัยการให้การต่อศาลว่าอนิเมะ 4 เรื่องดังกล่าว “มีความรุนแรงและการฆาตกรรมในทุก ๆ ตอน”

ศาลแขวง Kolpinsky ยังพิจารณาในการแบนเว็บไซต์ดูอนิเมะเรื่องอื่น ๆ อีก 49 เว็บไซต์ที่มีอนิเมะซึ่งถูกมองว่าส่งเสริมความรุนแรงหรือเรื่องผิดศีลธรรมเช่น Naruto, Ishuzoku Reviewers, Aki Sora,Zankyou no Terror เป็นต้น การรายงานของ The Moscow Times เปิดเผยว่าคำสั่งศาลมีผลเป็นการแบนเพียงแค่เว็บไซต์ที่กล่าวมาข้างต้น 3 เว็บไซต์เท่านั้น แต่ทาง Kommersant เปิดเผยว่าทาง Roskomnadzor (หน่วยงานการกำกับดูแลการสื่อสารเทคโนโลยีสารสนเทศและสื่อมวลชนในรัสเซีย) สามารถแบนเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีเนื้อหาข้างต้นได้ทันที โดยไม่ต้องมีการออกหมายแจ้งเตือนใด ๆ

ทาง Kommersant รายงานว่าอนิเมะ Aki Sora กำลังถูกส่งไปให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายใน Vladimir Kolokoltsev เพื่อตรวจสอบว่าอาจละเมิดกฏหมายในประเทศได้

Death Note ถือเป็นมังงะและอนิเมะที่เป็นประเด็นในประเทศรัสเซียมายาวนานตั้งแต่ปี 2013 โดยองค์กรผู้ปกครองเขต Ural Federal ในรัสเซียได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงประธานาธิบดี Vladimir Putin ให้แบนเรื่องดังกล่าวเนื่องจากอาจมีอันตรายต่อเด็ก ๆ โดยปัญหาเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2013 ที่เมือง Yekaterinburg เมื่อเด็กหญิงอายุ 15 ปีได้ฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดหน้าต่างจากบ้านของเธอชั้นที่ 13 ตำรวจได้พบจดหมายลาตายและมังงะ Death Note เล่มที่ 4 ทำให้ตำรวจตั้งข้อสงสัยว่าการฆ่าตัวตายของเด็กคนดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับมังงะเรื่องนี้

Source : The Moscow TimesKommersant (Марина Царева) (link 2, Марина Царева), Kolpinsky district court’s Joint Press Service’s Telegram channel