อดีต นร. ม.ปลาย ยื่นฟ้อง รร. ในโตเกียวให้เปลี่ยนแปลงบทลงโทษของกฎห้ามมีแฟน หลังถูกเชิญให้ลาออก

1,012 views

เป็นการฟ้องร้องเพื่อให้ปรับบทลงโทษให้เหมาะสม หาใช่การวิพากษ์ที่ตัวกฎระเบียบไม่

แม้ว่าในสื่อญี่ปุ่นสารพัดรูปแบบเราจะได้เห็นเรื่องราวความรักแสนโรแมนติกของวัยรุ่นในรั้วโรงเรียน จนทำให้อาจคิดไปว่าชีวิตวัยรุ่นของเด็กญี่ปุ่นนั้นมีความรักอยู่เต็มเปี่ยม แต่ในความเป็นจริงนั้นมันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่โรงเรียนในญี่ปุ่นจะมีกฎห้ามในเรื่องของความรัก ความสัมพันธ์เชิงชู้สาวระหว่างนักเรียน เพื่อให้พวกเขามีหันไปทุ่มความตั้งใจในเรื่องของการเรียนมากกว่า

ซึ่งกฎเหล่านี้ก็ไม่ใช่แค่กฎที่ออกมาเพื่อห้ามพฤติกรรมโจ๋งครึ่ม อย่างเช่นการแอบทำเรื่องไม่เหมาะสมในห้องต่าง ๆ ของโรงเรียน หรือการจับมือกันที่ทางเดินในโรงเรียนเพียงเท่านั้น แต่ยังลามไปถึงการห้ามเรื่องความรักระหว่างนักเรียน แม้จะเป็นช่วงเวลาที่อยู่นอกรั้วโรงเรียนก็ตาม

แน่นอนว่าความรักของหนุ่มสาวเป็นเรื่องที่อำนาจใด ๆ ของผู้ใหญ่ก็ไม่อาจเหนี่ยวรั้งเอาไว้ได้ แม้พวกเขาจะอยู่ในโรงเรียนที่ห้ามเรื่องความรักแค่ไหน แต่ท้ายที่สุดพวกเขาก็ยังคงพัฒนาความรู้สึกร่วมกัน ไปถึงจุดของการแอบคบกันอยู่ดี จนในบางครั้งก็ถูกจับได้ในที่สุด เหมือนกับเรื่องราวของสองนักเรียนปี 3 ของโรงเรียนมัธยมปลายโฮริโคชิ โรงเรียนเอกชนที่ย่านนากาโนะของโตเกียว ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 2019

ครูอาจารย์ของพวกเขารับรู้ถึงความสัมพันธ์ของนักเรียนทั้งสองในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ซึ่งนักเรียนทั้งสองคนก็ยอมรับด้วยตนเองหลังถูกซักถาม ในคู่มือนักเรียนของโรงเรียนโฮริโคชิมีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่าห้ามนักเรียนคบกัน และด้วยเหตุนี้ทำให้นักเรียนฝ่ายหญิง และคาดว่าจะรวมถึงฝ่ายชายด้วย ถูกบอกให้ยินยอมลาออกจากโรงเรียนด้วยตนเอง

การที่ผู้มีอำนาจสูงสุดในโรงเรียนบอกให้นักเรียนลาออกจากโรงเรียนโดยสมัครใจนั้นอาจดูเลวร้าย ไม่ต่างจากการข่มขู่พวกเขาว่าจะไล่ออกหากไม่ยอมทำตามที่บอก โดยอาจนำมาซึ่งไปถึงความอัปยศติดตัวที่จะตามมาในภายหลัง ด้วยเหตุนี้ทำให้นักเรียนหญิงคนนี้เป็นฝ่ายยอมลาออก แม้เธอกำลังจะเรียนจบในอีกไม่กี่เดือนหลังจากนั้นก็ตาม

แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เธอคิดว่าแนวคิดของโฮริโคชินั้นถูกต้องตามไปด้วย และในตอนนี้เธอก็ได้ยื่นฟ้องทางโรงเรียนด้วยข้อหาที่เธอกล่าวว่าเป็นการใช้อำนาจกดขี่ ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุเธออาจมีอายุแค่ 17 หรือ 18 ปี แต่เธอยืนยันได้ว่าเธอได้รับความทุกข์ทรมานทางจิตใจจากการกระทำของโรงเรียน และต้องการเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงิน 3.7 ล้านเยน จากฝ่ายบริหารของโรงเรียนโฮริโคชิ

การแถลงเปิดคดีได้มีขึ้น ณ ศาลโตเกียว เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยทางโรงเรียนโฮริโคชิได้ยืนยันที่จะเข้าต่อสู้คดี แต่การต่อสู้ในชั้นศาลครั้งนี้ก็คงไม่ได้ทำให้กฎห้ามคบกันของโรงเรียนโฮริโคชิ หรือโรงเรียนอื่น ๆ หายไปแต่อย่างใด เพราะจุดที่นักเรียนคนนี้ต้องการร้องเรียนไม่ใช่ตัวกฎ แต่เป็นการลงโทษอันไม่เป็นธรรมที่เธอได้รับ

Sources: NHK News WebShizuoka Shimbun SBS
Featured Image: Irasutoya