เป็นนโยบายที่นอกจากช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้เข้ารับวัคซีนแล้ว ยังรวมถึงบริษัทผู้ผลิตด้วย

เชื่อว่าในขณะนี้หลาย ๆ ประเทศเริ่มมีการฉีดวัคซีนไวรัส COVID-19 เพื่อลดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส ญี่ปุ่นก็เป็นประเทศที่กำลังเร่งแจกจ่ายวัคซีนให้มากที่สุด ณ เวลานี้ อย่างไรก็ตามวัคซีนก็อาจจะส่งผลกระทบกับคนที่ฉีด บางรายอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

อย่างไรก็ตามหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น กระทรวงสาธารณสุขแรงงานและสวัสดิการในญี่ปุ่นพร้อมมอบเงินชดเชยจำนวนกว่า 44,200,000 เยน (หรือประมาณ 12 ล้านบาท) ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน COVID-19 และยังมอบค่าใช้จ่ายสำหรับงานศพอีกกว่า 209,000 เยน (ประมาณ 6 หมื่นบาท)

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่นโยบายที่พึ่งมีขึ้น แต่เป็นนโยบายที่มีมาอย่างยาวนานในกระทรวง และครอบคลุมสำหรับการฉีดวัคซีนทุกชนิดในญี่ปุ่น แต่ที่พึ่งมีการพูดถึงเนื่อจากรัฐมนตรีสาธารณสุขคุณ Tamura Norihisa ได้กล่าวเรื่องนี้ในที่ประชุมเพื่อของบประมาณ

ซึ่งหลังจากข่าวนี้ออกมาก็มีความเห็นมากมาย เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้
“ข่าวมาแบบนี้ เรารีบตายกันเถอะ”
“โอ้โห นอกจากจะได้รับเงินรายปี 5 ล้านเยนเมื่อคุณแพ้วัคซีนอย่างรุนแรง ชอบการต่อรองแบบนี้จัง”
“นี่อาจจะช่วยให้คนอยากไปฉีดวัคซีนมากขึ้นนะ”
“เอาล่ะ เกมแห่งความตายเริ่มได้”
“เหมือนจะง่ายนะ แต่มันพิสูจน์ยากมากว่าคนเราจะตายเพราะวัคซีนได้”

ซึ่งจากความเห็นสุดท้ายถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะมีการรายงานจาก Diamond Online ว่าผลข้างเคียงของวัคซีนจะมีประโยชน์ต่อผู้เสียหายเมื่อต้องขึ้นศาล ทำให้บริษัทยาในญี่ปุ่นไม่ค่อยเต็มใจที่จะผลิตวัคซีน เนื่องจากหากเกิดเหตุดังกล่าวมีแววว่าจะต้องชดใช้ค่าเสียหาย

ซึ่งนโยบายดังกล่าวนี้ทางรัฐบาลจะจ่ายเงินให้ ซึ่งทำให้บริษัทยาในญี่ปุ่นสนใจที่จะผลิตวัคซีนเพราะไม่ต้องแบกความเสี่ยงนี้ อย่างไรก็ตามหากมีเคสดังกล่าว ก็ยังสามารถฟ้องร้องบริษัทยาได้อยู่ดี

Source : KyodoMinistry of Health, Labor and WelfareJapan Medical JournalClinic for LifeDiamond Online