กับโฆษณาอายุกว่า 10 ปีบนหลังซองจดหมาย ที่หลงเหลือมาจนถึงปัจจุบัน

จริงอยู่ว่าโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 เป็นโรคที่สามารถหายได้และไม่ร้ายแรง แต่ก็มีคนหลายกลุ่มที่โอกาสโรคนี้จะรุนแรงจนเสียชีวิตก็มี ใครที่ติดย่อมต้องซีเรียสกับความเป็นความตายกันอย่างมาก แต่ข่าวที่เราลงวันนี้เรียกว่าเป็นการโฆษณาที่ส่งมาในจังหวะที่ดูเป็นเรื่องตลกร้ายมาก ๆ

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นโดยสมาชิกชาว Twitter คนหนึ่งที่มีจดหมายจากสาธารณสุขส่งมาหาเขา แต่ภายนอกซองมันดันเป็นบริการจัดงานศพ

“ศูนย์บริการฌาปนกิจโอซาก้า – หากมีคำถามเกี่ยวกับบริการจัดงานศพโปรดโทรไปที่ Koekisha CO., Ltd. ” คำนี้มันก็ดูจะเป็นบริการที่ให้คำปรึกษาในการจัดงานศพ รวมถึงการอธิบายราคาและตัวเลือกต่าง ๆ ที่ต้องการได้ เพื่อให้งานศพของคุณออกมาดีที่สุด แต่มันคงไม่มีอะไรถ้าคนที่รับเป็นคนที่สุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงทั่วไป ไม่ใช่คนที่ติดเชื้อ COVID-19 และกำลังจิตตกกันอยู่ ที่สำคัญยังมีอีกหลายคนที่ได้รับจดหมายที่มีซองนี้เช่นกัน

“ฉันสิ้นหวังมากเลย” นี่คือคำพูดของชาวโอซาก้าคนหนึ่งที่ได้รับจดหมายนี้ มันทำให้พวกเขารู้สึกว่าการติดเชื้อมันทำให้พวกเขาหมดสิทธิจะมีชีวิตอยู่ถึงขนาดที่ต้องมีการส่งจดหมายบริการงานศพมาแบบนี้ ทำให้เกิดการร้องเรียนมากมาย หลายคนถึงขนาดกล่าวว่าหมายเลขโทรศัพท์จงใจที่จะให้เป็นเลข 567 เพื่ออ่านได้ว่า โคโรน่า

อย่างไรก็ดี ซองจดหมายจากสาธารณสุขโอซาก้าฉบับนี้มันก็ไม่ใช่ทั้งเจตนาช่วยเหลือแบบผิดที่ผิดทาง หรือการสาปแช่งให้มีอันเป็นไปแก่ผู้รับ เพราะย้อนไปเมื่อปี 2006 ทางเมืองได้เปิดให้มีการซื้อพื้นที่บริเวณด้านหลังซองจดหมาย ซึ่งเป็นแคมเปญระดมทุนของทางเมือง แต่ดันเกิดความบังเอิญที่เหมือนตลกร้าย ตรงที่มีโฆษณารับจัดงานศพมาลงไว้ที่หลังซองจดหมายของพวกเขา ซึ่งทางสาธารณสุขโอซาก้าเองก็ไม่ได้มีความตั้งใจต่อเรื่องนี้

“เราใช้ซองจดหมายแบบเดียวกันหมดโดยไม่ตระหนักถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น” โฆษกสาธารณสุขและแผนกบัญชีเมืองโอซาก้าแถลง

“เราไม่ได้ตั้งใจที่จะใส่จดหมายลงบนซองที่มีโฆษณางานศพให้กับผู้ติดเชื้อ แต่เราก็เป็นฝ่ายผิดพลาดที่ไม่ได้พิจารณาอย่างเหมาะสม” ส่วนเรื่องหมายเลขโทรศัพท์เป็นเบอร์เดิมที่มีมากกว่า 10 ปีแล้ว จึงไม่น่าจะใช่เจตนาล้อเลียนใด ๆ

…ถือเป็นเรื่องบังเอิญ ที่บังเอิญได้ตรงเวลาจริง ๆ

Source : Asahi Shimbun Digital