เละเทะ! ชาวเน็ตวิจารณ์เหตุชุลมุน คนญี่ปุ่นกรูเข้าแย่งซื้อเครื่อง PS5 ที่อากิฮาบาระ

1,336 views

ของมันต้องมี ภาพลักษณ์คนมีระเบียบวินัยเลยหายไปกับตา แม้จะเป็นในประเทศที่การบังคับใช้กฎหมายเข้มงวด

คุณอาจรู้จักประเทศญี่ปุ่นในแง่มุมของประเทศที่มีระเบียบเรียบร้อย ต่อแถวซื้อของไม่มีการแย่งกันชุลมุน แม้ว่าจะเคยมีเหตุการณ์แย่งกันซื้อหน้ากากอนามัยกันเมื่อปีที่แล้ว แต่อาจเพราะว่าสิ่งของจำเป็นเหล่านั้นมีจำนวนจำกัดและเกี่ยวกับความปลอดภัยของชีวิตจนพอที่จะทำให้คนแตกตื่นได้ แต่ข่าวนี้อาจทำให้หลาย ๆ คนไม่อยากเชื่อสายตาตัวเองว่า นี่คือคนญี่ปุ่น

อย่างที่เราทราบว่า PlayStation 5 เครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของ Sony เป็นที่ต้องการอย่างมากในทั่วโลก แต่เพราะการผลิตที่ไม่ทันความต้องการจนเกิดของขาด และเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่อากิฮาบาระได้มีข่าวว่าจะมีการนำ PlayStation 5 มาวางจำหน่ายที่ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า Yodobashi Camera

ณ Yodobashi Camera ในเช้าวันที่ 30 มกราคม คนจำนวนมากมาดักรอ

เมื่อร้านเปิดแล้ว คนจำนวนมากได้เข้ามาภายในร้านกัน

เมื่อพนักงานได้ปรากฏตัวมาและถือป้ายเพื่อเป็นเครื่องหมายจุดสิ้นสุดของแถว ทุกคนก็กรูกันเข้ามาทันที

คนจำนวนมากกระจุกกันในจุดเดียว (ในขณะที่ญี่ปุ่นกำลังมีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19)

หนึ่งในผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์คุณ Dave Gibson เผยว่าร้านค้าไม่ได้ให้รายละเอียดที่ชัดเจนในงานนี้ และพนักงานเพียง 15 คนไม่เพียงพอกับจำนวนคนมหาศาล ซึ่งจำนวนบัตรสำหรับสั่งซื้อเครื่อง PS5 มีประมาณ 300 ใบ เมื่อลูกค้ากรูเข้าไปทำให้จุดลงทะเบียน, เคาน์เตอร์ และรวมไปถึงลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้าอื่น ๆ ต้องถอยออกไป

สุดท้ายคุณ Dave ไม่ได้เครื่อง PS5 เพราะเจ้าหน้าที่มีการตะโกนขอให้ทุกคนกลับบ้าน การขายถูกยกเลิก ร้อนถึงเจ้าหน้าที่จำรวจต้องเข้ามาในพื้นที่

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้น ผู้คนต่างตั้งคำถามว่าทำไมจึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาและไม่มีการเตรียมพร้อม เพราะในขณะที่อื่นเลืแอกจะขายเครื่อง PS5 ในรูปแบบพิเศษ เช่น การลุ้นตั๋วหรืออย่างที่ Yodobashi Camera สาขาโอซาก้าจะให้ผู้ที่สามารถซื้อ PS5 ต้องมียัตร Visa Gold Point Plus เท่านั้น

รวมถึงยังกำหนดให้เพียงแค่ 1 เครื่องต่อครอบครัว

อย่างไรก็ตาม Yodobashi Camera สาขาอากิฮาบาระถือเป็นสาขาใหญ่ จึงเป็นเป้าหมายสำคัญของกลุ่มค้าปลีก โดยหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้นก็มีการขาย PS5 รอบใหม่แต่หมดลงในเวลารวดเร็ว ก่อนจะมีคนเห็นที่สถานีอากิฮาบาระมีคนซื้อเครื่อง PS5 จำนวนมาก

สำหรับคนในโซเชียลญี่ปุ่นก็มีความเห็นมากมาย เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“การไม่มีมาตรการป้องกันการขายต่อของ Yodobashi Camera ทำให้คนที่อยากได้ PS5 จริง ๆ หายากเข้าไปอีก”
“พวกเขากำลังให้บริการผู้ค้าปลีก หรือ ลูกค้ากันนะ”
“รายงานจากที่นั่นเห็นมีคนพูดภาษาจีนเพียบ”
“ไม่ใช่แค่คนจีนที่ขายต่อนะ คนญี่ปุ่นเหมือนกัน”
“ข่าวนี้ทำให้ฉันคิดว่า Yodobashi Camera อาจเกี่ยวข้องกับผู้ค้าปลีก”
“ไม่ซื้อของที่ Yodobashi Camera อีกแล้ว”

ดูเหมือนว่าหลาย ๆ ประเทศที่วางจำหน่าย PS5 ตอนนี้จะประสบปัญหาลักษณะคล้ายกันคือการเจอผู้ค้าปลีกซื้อเพื่อนำไปขายต่อในราคาที่แพงขึ้น ตรงนี้คงต้องรอทาง Sony มาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้เร็วที่สุด เพื่อให้แฟน ๆ ได้เล่น PS5 กันอย่างทั่วถึงนะครับ

Source : JinNet LabYahoo! Japan