กระนั้นยังคงต้องใช้เวลาทดสอบเพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถใช้กับทุกคนที่อยู่ในญี่ปุ่นอย่างทั่วถึง

คุณ Suga Yoshihide นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นเน้นย้ำว่าเขาจะดูแลประชาชนทุกคนที่อยู่ในประเทศให้ได้รับการฉีดวัคซีน COVID-19 เพราะนี่คือกุญแจสำคัญที่จะช่วยหยุดการระบาดที่สร้างความเสียหายกับญี่ปุ่นมานานกว่า 1 ปี

คุณ Suga ได้กล่าวกับทางสภาเมื่อวันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ ว่าเขาตระหนักดีในเรื่องที่ญี่ปุ่นล่าช้ากว่าประเทศตะวันตกสำหรับการอนญาตนำเข้าวัคซีน ซึ่งเขาได้อธิบายเหตุผลว่าจำนวนผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นน้อยกว่าประเทศในแถบตะวันตก ทำให้ต้องใช้เวลาระยะหนึ่งสำหรับการรอผลทดลอง นอกจากนี้วัคซีนยังทำงานแตกต่างกันไปตามแต่ละเชื้อชาติ มันจึงมีความจำเป็นที่ต้องทดสอบกับคนญี่ปุ่นก่อน และมีขั้นตอนที่กินระยะเวลานานเพราะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องตรวจสอบให้แน่ใจที่สุดว่าวัคซีนใช้งานได้และปลอดภัย

นาย Kono Taro รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบโครงการวัคซีนกล่าวว่า รัฐบาลนั้นใกล้ที่จะทำการจัดเตรียมวัคซีนให้เพียงพอกับบุคลากรที่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนกลุ่มแรกเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะเริ่มได้ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ คุณ Kono เสริมว่ารัฐบาลมีเป้าหมายที่จะเริ่มฉีดให้กับผู้สูงอายุในเดือนเมษายน ซึ่งจะเป็นวัคซีนของบริษัทยา Pfizer ของสหรัฐอเมริกา โดยแต่ละคนจะได้รับการฉัดวัคซีนสองครั้ง

นอกจากนี้ยังมีการติดตามผลการทดสอบเพื่อดูการทำงานของวัคซีนมีผลกับไวรัส COVID-19 หรือไม่ ซึ่งบางส่วนแสดงให้เห็นว่ามีผลกับเชื้อที่กลายพันธุ์แล้ว โดยรัฐบาลจะอัปเดทข้อมูลล่าสุดกับสาธารณะชนตลอดเวลา

คุณ Akaba Kazuyoshi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมกล่าวถึงโครงการเงินอุดหนุน “Go To Travel” ที่ถูกระงับไป คุณ Akaba กล่าวว่าควรใช้มาตรการเพิ่มเติมเพื่อหยุดยั้งการระบาดของเชื้อไวรัสเพื่อให้ผู้คนเดินทางได้โดยไม่ต้องกังวล โดยเขามีไอเดียหนึ่งคือจะเอาแคมเปญนี้กลับมาในบางพื้นที่ แต่ก็ต้องแน่ใจว่าเป็นการเริ่มใหม่ที่ราบรื่นในเวลาที่เหมาะสมที่สุด

Source : NHK