พนง.หญิงบริษัทญี่ปุ่นถูกลงโทษวินัย หลังตั้งฉากกั้นบนโต๊ะทำงานจากเพื่อนร่วมงานชายที่สูงวัยกว่า

2,034 views

ไม่ปรากฎชัดว่าสาเหตุที่เกิดเรื่องนี้คืออะไร แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือความเข้ากันไม่ได้ของพนักงาน

เอกลักษณ์การทำงานของญี่ปุ่นอย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนอาจไม่ทราบคือการขาดซึ่งพื้นที่ส่วนตัว กล่าวคือพนักงานบริษัททั้งหลายมักจะต้องนั่งกับเพื่อนร่วมงานในแบบโต๊ะยาว ๆ ซึ่งองค์กรในญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าการทำเช่นนี้จะช่วยเสริมการทำงานร่วมกันในทีม แต่ในทางปฏิบัติอาจไม่ใช่เสมอไป เหมือนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดคาโกชิมะ

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมพนักงานชายวัย 50 ปีได้เข้ามาทำงานในบริษัทตอนเช้าเหมือนปกติ แต่สิ่งที่ผิดสังเกตุเมื่อมีกระดาษแข็งสีดำความสูงประมาณ 40 เซนติเมตร ยาว 50 เซนติเมตรกั้นโต๊ะระหว่างเขากับเพื่อนร่วมงานหญิงวัยประมาณ 20 ปี ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้พนักงานชายคนดังกล่าวรู้สึกว่าเขาถูกกลั่นแกล้ง กีดกัน จึงไม่กลับเข้ามาทำงานในบริษัทอีกเลย ซึ่งภายหลังเจ้าตัวเผยว่ามีปัญหาเรื่องการปรับตัว และขอใช้สิทธิลาป่วย

ส่วนพนักงานสาวคนดังกล่าวยังคงตั้งฉากกั้นไว้ต่ออีก 2-3 วันก่อนที่เธอจะเอาลงไป อย่างไรก็ตามเธอได้ถูกลงโทษทางวินัยจากการกระทำของเธอ ซึ่งฝ่ายบริหารกล่าวว่ามันไม่เหมาะสม และเมื่อถามถึงเหตุผลเธอได้ตอบว่า “เพราะการทำงานร่วมกับพนักงานชายคนดังกล่าวทำให้เกิดความเครียด เธอรับมันไม่ไหวอีกต่อไปและตัดสินใจจะวางฉากกั้นดังกล่าว”

อย่างไรก็ตามปรากฎข้อเท็จจริงว่าพนักงานชายคนดังกล่าวได้ย้ายเข้ามาในแผนกเมื่อเดือนเมษายนปี 2019 พร้อมกับเจ้าตัวมีความพิการทางร่างกาย กระนั้นพนักงานสาวก็กล่าวว่านั่นไม่ใช่ประเด็นที่ทำให้เธอต้องตั้งฉากกั้น

สำหรับฝ่ายบริหารที่กำลังรอพนักงานชายกลับมาทำงานจะมีการพิจารณาให้คนใดคนหนึ่งหรือทั้งสองคนย้ายแผนกไปเพื่อไม่ให้ต้องมานั่งทำงานร่วมกันอีก

Source : Yomiuri Shimbun
Featured Image: Pakutaso