ขอพักไปดามใจ บริษัทในญี่ปุ่นอนุญาตให้พนักงานลาพักร้อน หากไอดอลที่ตัวเองชอบประกาศแกรตฯ

554 views

อนุญาตให้ลาได้ก็จริง แต่ก็ถือว่าใช้เป็นวันลาที่สะสมเอาไว้ล่ะนะ

เคยไหม ที่จู่ ๆ ไอดอลหรือนักร้องที่คุณชื่นชอบมายาวนาน ประกาศจบการศึกษา (แกรตฯ จาก Graduation หรือให้พูดกันตรง ๆ ซื่อ ๆ ก็คือลาออกจากวง) หรือประกาศแต่งงานกระทันหัน ทำให้คุณเสียใจและรู้สึกไม่มีใจจะทำอะไร เรื่องแบบนี้อาจเกิดได้กับหลาย ๆ คนซึ่งมันก็มีผลกระทบกับการดำเนินชีวิตประจำวันเสียด้วย แต่บางคนลางานถ้าไปเขียนเหตุผลว่า “เพราะไอดอลที่ชอบแต่งงาน” ก็คงโดนหัวหน้าสวดไม่ก็เจอซองขาวแน่แท้

แต่ว่าบริษัทแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นนามว่า Hiroro ซึ่งทำงานด้านโฆษณาและ Music Video ที่คุณ Tsurumi Shizen ประธานบริษัทเข้าใจปัญหานี้ จึงได้ให้พนักงานสามารถลาหยุดพักร้อนได้ หากไอดอลที่เขาชื่นชอบประกาศจบการศึกษาขึ้นมา

โดยทางบริษัทเรียกนโยบายนี้ว่า Oshi Vacation System ซึ่งพนักงานที่เกิดเสียใจจากไอดอลที่เขาโอชิ (ตามเชียร์) อันดับ 1 เกิดรีไทร์ สามารถลาหยุดได้ 10 วัน และไอดอลในระดับโอชิรองลงมา ก็จะสามารถหยุดได้ 3 วัน และกรณีที่ไอดอลแต่งงาน ก็สามารถลาหยุดพักร้อนได้ถึง 10 วันเลยทีเดียว!

สำหรับไอเดียนี้คุณ Tsurumi เผยว่าได้แรงบันดาลจมาจากเหตุการณ์สองอย่าง อันแรกคือเขาสังเกตเห็นพนักงานคนหนึ่งเกิดอาการเลื่อนลอยไม่เป็นอันทำงานหลังจากที่เขาได้ทราบข่าวว่า Mizuki Nana ศิลปินนักร้องนักพากย์ชื่อดัง (ที่ตอนนี้เป็นคุณแม่แล้ว แสดงความยินดีด้วยนะครับ!) ประกาศแต่งงาน

ส่วนอีกเหตุการณ์หนึ่ง ก็เป็นพนักงานที่มีสภาพไม่ต่างกันหลังทราบข่าวไอดอลที่เขาชื่นชอบจะลาวงการ และนั่นทำให้เขาตัดสินใจที่จะออกนโยบายนี้ขึ้นมา เพราะสภาพจิตใจและอารมณ์ของพนักงานมีความสำคัญไม่แพ้กับสุขภาพร่างกาย และให้งานที่ออกมาไม่มีปัญหาด้วย

นอกจากนี้นโยบายดังกล่าวยังอาจครอบคลุมถึงการให้หยุดงานเพื่อไปงานคอนเสิร์ตหรือ Meet and Greet ไอดอลที่ชื่นชอบด้วย นับว่าเป็นบริษัทที่มองเห็นจิตใจของพนักงานได้ดีจริง ๆ

Source : Twitter/@itaru9ZIT Media