ยังกินได้อยู่นะ! เชฟญี่ปุ่นโชว์ของแปลก เซียร์ปลาดิบให้เกรียมสวย ด้วยหัวแร้งบัดกรี

1,066 views

ปลอดภัยไร้ตะกั่ว เพราะเป็นหัวแร้งแบบทำจากเหล็กล้วน ๆ

เราอาจจะเคยได้เห็นเมนูสุดประหลาดจากญี่ปุ่นมาไม่มากก็น้อย ซึ่งซูชิเองก็เป็นหนึ่งในเมนูที่ถูกนำไปสรรหาความแปลกใหม่อยู่บ่อยครั้ง และในครั้งนี้เองก็มีร้านซูชิแห่งหนึ่งต้องการยกระดับความแปลกขึ้นไปอีกด้วยการย่างเนื้อปลาให้สุกด้วยหัวแร้งสำหรับบัดกรีงานวงจรไฟฟ้า

คุณฮามาซากิ ริว บก. ของสื่อด้านอาหารญี่ปุ่นอย่าง “TERIYAKI” ได้ถ่ายคลิปการปรุงปลาหมึกให้สุกในแบบที่ไม่เหมือนใครนี้ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของร้านนิโนะคุระ ซึ่งเป็นร้านย่อยที่เปิดแยกมาจากร้านซูชิยอดนิยมอย่าง ซูชิโนะคุระ ในซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด

โดยในคลิปเราจะได้เห็นเชฟค่อย ๆ บรรจงกดเนื้อปลาหมึกด้วยปลายหัวแร้งตลอดแนวพื้นผิว ซึ่งทำให้เกิดผิวสัมผัสอันเป็นเอกลักษณ์ขึ้นมา

ซึ่งการจะได้เห็นพ่อครัวมาจับหัวแร้งย่างปลาหมึกในร้านซูชิแบบนี้คงไม่ใช่อะไรที่จะได้เห็นบ่อย ๆ นัก และนี่ก็ไม่ใช่เพื่อการโชว์อย่างเดียวเท่านั้นเพราะด้วยการใช้หัวแร้งในการทำให้สุกจะสามารถควบคุมทั้งอุณหภูมิ บริเวณ และทิศทางการให้ความร้อน ได้ดียิ่งกว่าการย่างหรือใช้ไฟเผาด้วยเบิร์นเนอร์

นอกจากนี้ทางร้านซูชิโนะคุระยังมีการใช้หัวแร้งในการย่างอาหารทะเลชนิดอื่น ๆ ในร้านด้วยเช่นกัน

คลิปการทำอาหารสุดไม่เหมือนใครนี้ได้กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว ซึ่งหลายคนก็ชื่นชมในความคิดแปลกใหม่ของพ่อครัว ในขณะที่บางส่วนก็ตั้งขอสงสัยเกี่ยวกับความปลอดภัย เพราะคิดว่าปลายหัวแร้งอาจจะทำมาวัสดุที่มีสารตะกั่ว แต่ทางบริษัทผู้ผลิตหัวแร้งอย่างไทโยเด็งกิซันเกียวก็ได้ออกมายืนยันว่า “หัวแร้งแบบปราศจากตะกั่วเป็นสิ่งที่ถูกนำมาใช้นานกว่าสิบปีแล้ว โดยในปัจจุบันปลายหัวแร้งจะถูกทำขึ้นมาจากโลหะชนิดอื่นอย่าง ดีบุก, เงิน และทองแดง”

ซึ่งทางร้านเองก็ได้ออกมาโพสท์ประกาศเกี่ยวกับเรื่องนี้ลงหน้าเฟสบุคของทางร้านเพื่อคลายข้อสงสัยด้านสุขภาพ และความปลอดภัยของลูกค้าทุกท่าน โดยได้บอกอีกว่ามีผู้เชี่ยวชาญได้ทำการยืนยันว่าการนำหัวแร้งมาปรุงอาหารเช่นนี้จะไม่มีปัญหาใด ๆ ในด้านสุขอนามัยแน่นอน นอกจากนี้ทางร้านก็ทำการเปลี่ยนปลายหัวแร้งจากเหล็กธรรมดาให้เป็นโลหะสแตนเลสไว้ก่อนแล้วเช่นกัน

โดยตามกฎหมายสุขาภิบาลอาหารในท้องถิ่นได้ระบุไว้ว่า “หัวแร้งที่นำมาใช้ในงานผลิต หรือซ่อมแซมชิ้นส่วน หรือภาชนะ และบรรจุภัณฑ์ ที่มีการสัมผัสกับอาหารจะต้องมีปริมาณตะกั่วผสมอยู่ไม่เกิน 0.2%” ซึ่งทางศูนย์อนามัยกลางของซัปโปโรก็ได้บอกกับสื่อว่าหัวแร้งที่ใช้นั้นทำมาจากเหล็ก ไม่ใช่ตะกั่ว และเหนืออื่นใดการปรุงอาหารที่ว่านี้ไม่มีปัญหาใด ๆ ภายใต้กฎหมายสุขาภิบาลอาหารในท้องถิ่น

และด้วยการใช้งานอย่างถูกสุขลักษณะทั้งหมดนี้เองทำให้ทั้งร้านซูชิโนคุระ และร้านสาขาย่อยยังสามารถใช้งานหัวแร้งในการปรุงอาหารได้ต่อไปอย่างไร้ปัญหา หลังจากนี้ถ้าคุณได้มีโอกาสไปซัปโปโรก็อย่าลืมไปลองทานเมนูที่ย่างด้วยหัวแร้งที่ร้านนี้ดูล่ะ เมนูแบบนี้คงหาที่ไหนไม่ได้ในบ้านเราแน่ ๆ

Sources: Twitter/@ryu_hamasakiFacebook/Sushi no KuraYahoo! News