ต่อให้ไม่ใช่ภาพยนตร์เรื่องนี้ การบันทึกภาพของภาพยนตร์ภายในโรงหนังออกมาภายนอกโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็ผิดอยู่ดี

ดูเหมือนว่าหลังจากที่ภาพยนตร์ Shin Evangelion Gekijou-ban :|| ได้เข้าฉายในญี่ปุ่นไป ก็มีคนที่แอบถ่ายในโรงภาพยนตร์มาอัปโหลดลงโซเชียลมีเดียหลากหลายทาง ทำให้ทาง Studio Khara ต้องออกมาประกาศเกี่ยวกับผู้ที่กระทำการดังกล่าว ในฐานะผู้สร้างภาพยนตร์และตัวแทนผู้จัดจำหน่ายอย่าง TOHO กับ TOEI

Studio Khara ระบุว่าฟุตเทจส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ได้มีการอัปโหลดขึ้นโซเชียลมีเดียซึ่เป็นการแอบถ่ายในโรงภาพยนตร์ ถือเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมายญี่ปุ่นภายใต้บทบัญยัติของกฏหมายต่อต้านการถ่ายภาพยนตร์โดยไม่ได้รับอนุญาต และ Studio Khara ยังเสริมว่าการอัปโหลดภาพยนตร์ลงบนแพลทฟอร์ม Youtube. Twitter, Facebook และอื่น ๆ ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ มีโทษจำคุก 10 ปรับ 10 ล้านเยน หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ Studio Khara เผยว่าจะดำเนินคดีตามกฏหมายต่อผู้กระทำความผิดอย่างถึงที่สุด พร้อมเผยว่าเคยเกิดกรณีลักษณะเดียวกันมาแล้วเมื่อเดือนกรกฏาคมปี 2018 ที่มีการจับกุมผู้แอบถ่ายภาพยนตร์อนิเมะ Uchuu Senkan Yamato: Fukkatsu Hen เมื่อปี 2010, Mobile Suit Gundam 00 the Movie: A Wakening of the Trailblazer เมื่อปี 2011, Magical Girl Lyrical Nanoha the Movie 2nd A’s เมื่อปี 2012, และ The Wind Rises เมื่อปี 2014

Shin Evangelion Gekijou-ban :|| เข้าฉายเมื่อวันจันทร์ที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมาและสามารถทำยอดขายตั๋ววันแรกสูงถึง 539,623 ใบ เป็นรายได้ 802,774,200 เยน ซึ่งมียอดรายได้และยอดจำหน่ายตั๋วที่มากกว่าภาคที่แล้วอย่าง Evangelion Shin Gekijō-ban Q Quickening เมื่อปี 2012 อีกด้วย

นอกจากนี้ภาพยนตร์อนิเมะเรื่องดังกล่าวยังสร้างสถิติใหม่ด้วยการเป็นภาพยนตร์ทำรายได้เปิดตัวในโรง IMAX สูงที่สุดในญี่ปุ่น โดยสามารถทำรายได้ถึง 740,000 เหรียญสหรัฐ

Source : Studio Khara’s Twitter account