ผู้วาด “แมงมุมแล้วไงข้องใจเหรอคะ” ยกย่องความหยาบคายที่ตรงไปตรงมาของ “เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ”

1,371 views

เป็นการนำเสนอที่ตรงไปตรงมา และมีเหตุผลรองรับ

อาจารย์ Kakashi Asahiro ผู้วาด Kumo desu ga, Nani ka? (ชื่อไทย แมงมุมแล้วไงข้องใจเหรอคะ) ฉบับมังงะ ได้โพสต์ Twitter ส่วนตัวเพื่อยกย่องเซ็ทติ้งโลกและการเล่าเรื่องของ Mushoku Tensei (ชื่อไทย เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ) โดยเฉพาะในเรื่อง “การแสดงออกในเชิงหยาบคาย” และการนำเสนอทางเพศในอีกวัฒนธรรมหนึ่ง

สำหรับข้อความบน Twitter นั้นมีเนื้อหาอย่างคร่าวดังนี้

“การที่ผมได้ดูอนิเมะ Mushoku Tensei ทำให้ผมรู้สึกว่ามันเป็นทั้งผลงานเด่นของเว็บ Shоusetsuka ni Narou และเป็นผลงานที่มีความแปลกประหลาดในบางจุด เอาเป็นว่าผมจะเน้นเขียนแต่จุดเด่น ๆ ก็แล้วกัน

ความแปลกประหลาดของ Mushoku Tensei อยู่ที่ “ความหยาบคายที่ตรงไปตรงมา โดยปกติแล้วผลงานเรื่องอื่น ๆ มักมีแนวโน้มไปในทางลดทอนการนำเสนอเนื้อหาทางเพศ บางทีก็เป็นเพราะพวกเขาแค่ต้องการจะใช้เป็นแฟนเซอร์วิสเพื่อดึงดูดคนดูก็ได้ แต่ในกรณีของ Mushoku Tensei เรื่องของเซ็กส์มีการแสดงออกอย่างเปิดเผยและโจ่งแจ้ง เช่น พ่อแม่ที่มีลูกอยู่แล้วหนึ่งคนก็จะพยายามมีเซ็กส์กันทุกคืนเพื่อให้มีลูกคนที่สอง และยิ่งเป็นครอบครัวที่เป็นชนชั้นสูงก็แค่จ้างเมดมาดูแลลูกแทน เป็นต้น

มันมีความแตกต่างที่บอกได้ยากอยู่ ไม่ใช่ว่า “หากเป็นแบบนี้ก็ดีนะ” แต่เป็น “มันควรเป็นแบบนี้” มันไม่ใช่ว่าจะได้เรื่องราวเซ็กส์ที่มีความสุข มาจากการสร้างขึ้นโดยจิตนาการ แต่มันเป็นการหล่อหลอมขึ้นจากสามัญสำนึกของผู้คนในแต่ละท้องถิ่นตลอดประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติต่างหาก และแน่นอนว่ามีการรวมเอารสนิยมส่วนบุคคลของผู้เขียนใส่เข้าไปด้วย แต่ข้อเท็จจริงที่ว่ามันเป็นสิ่งที่นำเสนอพวกเขาออกมาได้อย่างซื่อตรง เป็นเรื่องไม่ปกติ

อย่างไรก็ตามเมื่อพูดถึงศีลธรรมที่ปรากฎในงานวรรณกรรมแล้ว มีแนวโน้มว่าจะสะท้อนออกมาเป็นค่านิยมของยุคใหม่ แต่พอพูดถึงเรื่องเซ็กส์กลับพยายาม “หนี” ให้ห่างจากจุดนั้น เอาจริง ๆ หากจะเขียนถึงวัฒนธรรมในยุคกลางล่ะก็คงหนีไม่พ้นเรื่องนี้หรอก ใน “เกิดชาตินี้ฯ” ก็แสดงให้เห็นกันตรง ๆ มีฉากหญฺงสาวช่วยตัวเองอย่างไม่หวือหวาอะไร เพราะเป็นการตีพิมพ์แบบไม่มีค่าใช้จ่าย เลยสามารก้าวข้ามสิ่งต้องห้ามนี้ไปได้

สำหรับตัวเอกที่ดูเหมือนจะเกินเยียวยาคนนี้ ไม่ได้เป็นคนที่มีนิสัยแย่เสมอไป และส่วนที่แย่นี้ก็ไม่ได้ถูกมองข้ามเพื่อนำเสนอเชิงยกย่องว่าเป็นสิ่งที่ดีด้วย ตรงกันข้าม เขารู้สึกผิดกับการกระทำของเขา และพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นคนดีขึ้นด้วย และผลลัพธ์ของมันก็คือการ “เป็นที่ยอมรับ” ผมมองว่าแนวคิดที่ว่า “ยอมรับได้แม้เป็นคนที่ไม่ได้ดีเลิศ” เป็นสิ่งที่หาดูได้ยากในสื่อบันเทิงสมัยนี้

แม้ Rudeus จะเติบโตขึ้น ยังไงก็ตาม เนื้อแท้ของเขาที่เป็นตาลุงหื่นกามก็ยังคงอยู่ แต่ถึงจะเป็นแบบนั้น เขาก็ยังสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมี “สัมฤทธิผล” ซึ่งก็อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้คนอ่านยอมให้อภัยกับเขาก็ได้ มันตรงกันข้ามกับความเกลียดชังที่ทำให้เรารู้สึกรังเกียจและอยากผลักไสใครซักคนออกไปเพราะเขาห่วยแตก จริงอยู่ว่าอาจจะมีบางคนทีรับไม่ได้กับตัวละครที่มีนิสัยหื่นกามอยู่บ้าง กระนั้นการที่เราสามารถให้อภัยคนเหล่านั้นได้ ก็อาจเป็นธีมของผลงานเรื่องนี้เช่นกัน

บางทีผมอาจจะคิดไปเองก็ได้ แต่ผมคิดมันเข้ากับแก่นหลักของพุทธศาสนา ที่ว่า “คนที่ทำผิด คือคนที่ควรได้รับการช่วยเหลือมากกว่าคนที่ทำดี” มาก ๆ เลยล่ะ”

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา คุณ Rifujin na Magonote ผู้แต่ง Mushoku Tensei เกี่ยวกับลักษณะนิสัยของ Rudeus ที่มีลักษณะลามกโดยกมลสันดานว่า “มีหลายคนที่รับไม่ได้กับการที่ให้ตัวเอกของ Mushoku Tensei ยังคงมีความลามกอยู่ในหัวแม้เขาจะกลับมาเกิดใหม่แล้วก็ตาม ซึ่งมันเหมือนงานต้นฉบับ แต่มันก็ใช่ว่าเขาจะเสียใจกับชีวิตห่วย ๆ ในชาติที่แล้ว มันก็เป็นเหตุผลว่าทำไมเมื่อเขาเกิดมาใหม่ เขาไม่จำเป็นต้องมานั่งคิดว่า “เฮ้ ฉันจะใช้ชีวิตจริงจังเสียที และคงไม่ลามกอีกแล้ว””

สำหรับใครยังไม่ได้สัมผัส Mushoku Tensei อนิเมะมีฉายแบบถูกลิขสิทธิ์ทาง Muse Thailand และ bilibili ส่วนฉบับไลท์โนเวลเป็นลิขสิทธิ์ของ Dex

Source : Kakashi Asahiro ‘s Twitter account