อะไรขนาดนั้น?! ผลการศึกษาพบ รร.มัธยมในนางาซากิเกินครึ่ง มีกฏให้ นร. สวมชั้นในสีขาวเท่านั้น

802 views

ในยุคที่สังคมเปลี่ยนไป กฎหมายและระเบียบวิธีปฏิบัติต่าง ๆ ที่ไม่เกิดประโยชน์อะไรก็ควรเปลี่ยนตาม

โรงเรียนมัธยมในญี่ปุ่นหลายแห่ง มีกฏที่จุกจิกและดูจะล้าหลังสำหรับสายตาของนักเรียนหญิงหลาย ๆ คน บางกฏก็ดูจะละเมิดสิทธิส่วนบุคคลมากเกินไปหน่อย อย่างเช่นข่าวที่เรากำลังนำเสนอนี้

คณะกรรมการการศึกษาประจำจังหวัดนางาซากิได้เปิดเผยผลการศึกษาโรงเรียนมัธยมภายในจังหวัด พบว่าจาก 238 โรงเรียน มีถึง 138 แห่ง หรือร้อยละ 58 ที่มีกฏบังคับให้นักเรียนหญิงใส่ชุดชั้นในสีขาว ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจที่กฏเหล่านี้มีโรงเรียนจำนวนมากยังบังคับใช้อยู่ อย่างไรก็ตามทางคณะกรรมการมีความเห็นว่าจำนวนโรงเรียนที่จะใช้กฏเหล่านี้มีแนวโน้มที่ลดลง เนื่องจากโรงเรียนไม่อยากถูกฟ้องร้องข้อหาละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

ซึ่งเรื่องนี้เคยเกิดขึ้นตามที่เรารายงานข่าวเกี่ยวกับการที่คุณครูจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดซากะดึงสายชุดชั้นในของนักเรียนเพื่อตรวจสอบสี จนสมาคมเนติบัณฑิตยสภาจังหวัดซากะต้องออกมาประนามการกระทำดังกล่าวว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

แม้ว่าโรงเรียนหลายแห่งจะให้ความเห็นกับการออกกฏเช่นนี้เพื่อไม่ให้ชุดชั้นในถูกมองเห็นได้ง่ายจากชุดนักเรียน แต่การตรวจสอบแม้กระทั่งในเวลาเรียน ทำให้คณะกรรมการเกิดความกังวลต่อปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทำให้ในตอนนี้มีการส่งหนังสือเพื่อขอให้มีการทบทวนกฏระเบียบดังกล่าวอีกครั้ง

“โรงเรียนมีกฏเกี่ยวกับชุดชั้นในมานานแล้ว แต่เนื่องจากเรื่องของสิทธิส่วนบุคคลในเวลานี้เปลี่ยนไป โรงเรียนต้องมีการทบทวนกฏดังกล่าวอีกครั้ง” โฆษกกระทรวงศึกษาธิการของจังหวัดนางาซากิให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งอาจทำให้กฏดังกล่าวมีการปรับเปลี่ยนที่เร็วขึ้นกว่าที่คาดไว้

Source : NHK News Web