ตำรวจรวบหนุ่มไซตามะ หลังส่งข้อความขู่ฆ่าทีมงาน Square Enix เพราะเกลือไปกว่า 2 แสนเยน

2,038 views

นี่แหละที่เขาเรียกว่า “เสียเป็นแสน แขนไม่ได้จับ” แถมยังถูกจับด้วย

Square Enix บริษัทที่หลายคนคุ้นเคยกับหลายไตเติลเกมที่เราพบเห็นกันมาแต่ไหนแต่ไร ไม่ว่าจะเป็น Final Fantasy, Dragon Quest หรือแม้แต่ NieR ที่กำลังเป็นดาวรุ่งอยู่ในยุคนี้ และเมื่อเป็นที่รู้จัก โอกาสที่จะตกเป็นเป้าโจมตีของผู้ไม่หวังดี ก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน

เหตุการณ์เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 2 -19 เดือนพฤศจิกายนปีก่อน ได้มีคนส่งข้อความผ่านแบบสอบถามเกมออนไลน์เกมหนึ่งของค่าย Square Enix แต่ข้อความที่พวกเขาได้รับกลับไม่ใช่ข้อความติชม แต่มันคือข้อความขู่ฆ่าเช่น “ฉันจะฆ่าแกไอ้นักพัฒนาเกมจอมขี้โกง” รวมทั้งหมดเป็นจำนวน 37 ข้อความ ในระยะเวลา 18 วัน

ซึ่งเหตุการณ์นี้รุนแรงถึงขนาดที่ทาง Square Enix ต้องเลื่อนอีเวนต์เกมดังกล่าวที่จะจัดขึ้นในวันที่ 20 พฤศจิกายนออกไปในทันทีเพื่อความปลอดภัย

ตำรวจชินจุกุได้รับทำคดีเพราะใช้เทคโนโลยีติดตาม IP ของผู้ส่งข้อความ จนกระทั่งวันที่ 26 กุมภาพันธ์พวกเขาได้จับกุมผู้ต้องหาได้ นั่นคือนาย Suga Toshiyuiki วัย 39 ปีจากเมืองมัตสึบิชิ จังหวัดไซตามะ โดยเขาได้รับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมบอกเหตุผลว่าเพราะเขา “เล่นเกมไม่ชนะ จึงหงุดหงิด เกิดเป็นอารมณ์ฉุนเฉียว”

ซึ่งหลังจากข่าวนี้ออกไปก็มีความเห็นมากมายจากชาวเน็ตในญี่ปุ่น เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนตามนี้

“คือเขียนข้อความได้นะ แต่อย่าคลิกตรง ส่ง สิ”
“ขอบคุณคน ๆ นี้ที่ทำให้ชาวเกมถูกตราหน้าว่าเป็นพวก เสียสติ และ ชั่วช้า”
“ถ้าเขาโมโหกับสื่อบันเทิง แปลว่าเขาใช้มันไม่ถูกต้อง”
“ฉันไม่ผ่าน Dragon Quest V 2-3 รอบแต่ไม่โกรธขนาดนี้นะ”
“ในฐานะผู้เล่น Hoshi no Dragon Quest นี่เป็นเรื่องที่ให้อภัยไม่ได้”
“ถ้าโง่พอจะส่งข้อความข่มขู่ได้ ก็ถือว่าไม่คู่ควรจเล่นเกมจาก Square Enix แล้วล่ะ”
“อายุตั้ง 39 แล้ว น่าอายไหมนั่น”
“มีหลายคนที่เล่น Hoshi no Dragon Quest ไม่ถูกต้องนะ”
“ค่อนข้างเชื่อว่าเกมที่ว่าคือ Hoshi no Dragon Quest”

แม้ว่าในรายงานจะไม่ได้ระบุเกมที่ทำให้ผู้ต้องหาอารมณ์ร้อน แต่ชาวโซเชี่ยลญี่ปุ่นเชื่อว่าเกมนั้นคือ Hoshi no Dragon Quest เนื่องจากว่าเกมดังกล่าวได้มีการประกาศยกเลิกงานอีเวนท์เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ไป และยังพบว่าเคยมีเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นเมื่อปลายปี 2018 และ 2019 ด้วย

ส่วนคำว่า “ไม่ชนะ” ของผู้ต้องหา มีการรายงานเพิ่มว่าเขาลงเม็ดเงินเปิดกาชาเกมนี้ไปถึง 200,000 เยน แล้วไม่ได้ของที่ต้องการ ทำให้เกิดความโมโหและส่งข้อความขู่ฆ่าไปหาทีมงานนั่นเอง

Source : Nikkan SportsThe Tokushima Shimbun