แม้อ้างว่าถ่ายเก็บไว้ดูเอง ไม่มีเจตนาเผยแพร่ต่อ ก็ตาม

เมื่อวันศุกร์ที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ตำรวจเมืองชิบะได้จับกุมและแจ้งข้อหาชายวัย 53 ปี หลังจากที่เขาแอบถ่าย Kimetsu no Yaiba: Mugen Ressha-Hen (ชื่อไทย ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ ศึกรถไฟสู่นิรันดร์) ในโรงภาพยนตร์ด้วยสมาร์ทโฟนของเขา ซึ่งเป็นเรื่องผิดกฏหมายลิขสิทธิ์ของญี่ปุ่น และ พระราชบัญญัติป้องกันการบันทึกภาพยนตร์โดยไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นคดีแรกที่เกิดขึ้นกับภาพยนตร์อนิเมะเรื่องนี้ในญี่ปุ่น

โดยเรื่องราวเกิดขึ้นจากผู้ชมในโรงภาพยนตร์คนหนึ่งได้โทรแจ้งตำรวจว่ามีคนแอบถ่ายภาพยนตร์ในโรง Keisei Rosa 10 ในเมืองชิบะ เขตชูโอ โดยผู้ต้องหาซึ่งเป็นพนักงานบริษัท ได้รับสารภาพอ้างว่าเขาได้ชมภาพยนตร์มาแล้วรอบหนึ่ง และเขาต้องการถ่ายฉากเด็ดเก็บไว้ดูในภายหลัง โดยเขาอธิบายเพิ่มเติมว่าเขาไม่ตั้งใจจะอัปโหลดคลิปความยาว 30 นาทีลงอินเตอร์เน็ตหรือเพื่อทำกำไร

การแอบถ่ายในโรงภาพยนตร์ถือเป็นอาชญากรรมในญี่ปุ่นภายใต้พระราชบัญญัติป้องกันการบันทึกภาพยนตร์โดยไม่ได้รับอนุญาต การอัปโหลดภาพลงบน Youtube, Twitter, Facebook และโซเชี่ยลมีเดียอื่น ๆ ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์เช่นกัน โดยมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี ปรับสูงสุด 10 ล้านเยน หรือทั้งจำทั้งปรับ

Source : The Sankei News