NHK ปล่อยสารคดี เล่าความลำบากในการสร้าง Evangelion: 3.0+1.0 ของ ผกก. Anno Hideaki

596 views

เป็นการใช้เวลานับสองทศวรรษกับการสร้างผลงานที่ตราตรึงใจแฟน ๆ ที่มีทั้งเรื่องร้ายและดีปนกัน

NHK General ได้มีการออกอากาศสารคดีเกี่ยวกับการสร้าง Shin Evangelion Gekijou-ban: || ซึ่งติดตามการทำงานของ ผกก. Anno Hideaki ผู้สร้างสรรค์ซีรีส์นี้ตั้งแต่เริ่มเมื่อปี 2016 จนถึงปลายปี 2020

ประเด็นหลักที่มีการนำเสนอในสารคดีเกี่ยวกับปัญหาการพัฒนาบทของภาพยนตร์ ที่ช่วย Pre-Production ของภาพยนตร์ Shin Evangelion Gekijou-ban: || ผกก. Anno ไม่ได้เข้ามาในสตูดิโอ และมีหลายครั้งที่เขาไม่อาจทำงานในตอนนั้นออกมาได้ จึงได้ทิ้งงานไป ก่อนที่เขาจะเข้ามาทำบทส่วน D เสร็จสิ้นในต้นปี 2019 ซึ่งทันเส้นตายพอดี

ตัวสารคดียังพูดถึงความสับสนในใจของผกก. Anno ตอนที่เขาทำ Evangelion ซึ่งเขาได้ทุ่มเททุกอย่างในตัวซีรีส์เมื่อปี 1995 จนกลายเป็นอนิเมะระดับปรากฏการณ์ ซึ่งในมุมหนึ่งจากกระแสตอบรับด้านลบ ก็ทำให้เขาค้นพบกระทู้ในอินเตอร์เน็ตที่มีคนเขียนว่า “วิธีที่ดีที่สุดในกาทรฆ่า Anno” ทำให้เขาสูญเสียความมั่นใจและแรงบันดาลใจในการสร้างอนิเมะไป

“พอเจอกระทู้นั้นผมคิดทันทีว่าจะมาสนใจอะไรกันอีก ผมพอแล้วกับการทำอนิเมะ” ผกก. Anno กล่าว

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ผกก. Anno เกิดความคิดที่จะฆ่าตัวตายถึงสองครั้ง ทั้งการกระโดดตึก และ กระโดดตัดหน้ารถไฟ มีครั้งหนึ่งที่เขาอยากกระโดดจากหลังคาสตูดิโอ แต่สุดท้ายเขาเลือกจะไม่ทำเพราะ กลัวเจ็บ

ด้วยเหตุนี้ทำให้คุณ Anno เลือกไปทำอย่างอื่นแทนการทำอนิเมะ เช่น การกำกับภาพยนตร์คนแสดง จนเขาตัดสินใจกลับมาทำภาพยนตร์ Rebuild Of Evangelion ในปี 2007, 2009 และ 2012 ซึ่งการทุ่มเทกว่าหกปีมันก็ทำให้เขาหมดไฟและเอือมระอา ซึ่งช่วงเวลานั้นเขาก็เลือกทำงานอย่างอื่นเช่น พากย์เสียงภาพยนตร์อนิเมะ, แสดงและกำกับภาพยนตร์คนแสดง ซึ่งมีอาจารย์ Anno Moyoco ภรรยาของเขาเป็นกำลังใจ และในที่สุดเขาก็ค้นพบการเขียนบทช่วงสุดท้ายของ Rebuild Of Evangelion จึงตัดสินใจกลับไปทำงานเพื่อปิดฉากซีรีส์นี้

“พอเวลาผ่านไป ผมเลิกคิดว่า พอแล้ว มันมีช่วงที่ผมคิดว่าผมคงทำมันไม่ไหว แต่ก็หยุดความคิดที่บอกว่าผมไม่อยากทำมันอีก ผมต้องจบเรื่องที่ผมเริ่มเอาไว้ เพื่อผม, ทีมงาน และผู้ชมทุกคน” ผกก. Anno กล่าว

ในตอนท้ายของสารคดี ผกก. Anno ได้ถูกถามว่า อะไรที่ทำให้เขารู้สึกอยากสร้างภาพยนตร์มากขนาดนี้ “เพราะมันคือทางเดียวที่ผมจะสร้างประโยชน์ให้คนอื่น ๆ ได้มากที่สุด” ผกก. Anno กล่าว

Source: NHK