ม.เกียวโตต้อนรับว่าที่ น.ศ.ใหม่ ในเทศกาลสอบเข้า ด้วยรูปปั้น Sephiroth จาก FFVII

776 views

ต้อนรับเหล่าผู้มีความฝันจะมาเรียนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ด้วยรูปปั้นศาสตราจารย์ผู้บุกเบิกมหาวิทยาลัย ในสภาพที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา

มหาวิทยาลัยเกียวโตนั้นจะมีกิจกรรมประจำปีในช่วงเทศกาลสอบเข้าโดยการนำตัวแทนรูปปั้นศาสตราจารย์โอริตะออกมาในรูปแบบของตัวละครดังต่าง ๆ จากทั้งเกม และอนิเมะดังมากมาย ซึ่งในปีนี้ก็มาในลุคของตัวร้ายสุดโด่งดังจากเกม Final Fantasy VII อย่าง Sephiroth นั้นเอง

ในญี่ปุ่นนั้นโรงเรียนมัธยมปลายและวิทยาลัยส่วนใหญ่มักจะใช้ระบบการสอบเข้าเพื่อหานักเรียนที่มีศักยภาพมากพอ มาเข้าเรียนในแต่ละปี ซึ่งในช่วงเทศกาลสอบเข้าของมหาวิทยาลัยเกียวโตก็จะมีการนำรูปปั้น และข้อความมาตั้งไว้เพื่อให้กำลังใจกับผู้มาสอบเข้า โดยประเพณีมีจุดเริ่มต้นมาจากตัวรูปปั้นดั้งเดิมซึ่งเป็นรูปปั้นของศาสตราจารย์ Hikoichi Orita หนึ่งในกลุ่มผู้ก่อตั้งที่ได้บุกเบิกมหาวิทยาลัยนี้มาตั้งแต่ต้น ซึ่งน่าเสียดายที่รูปปั้นดังกล่าวได้รับความเสียหายอยู่เรื่อย ๆ จนท้ายที่สุดต้องนำไปเก็บไว้ ณ ห้องโถงอนุสรณ์ เมื่อปี 1997 จากนั้นมาเหล่านักศึกษาก็จะทำรูปปั้น ศจ.โอริตะแบบชั่วคราวขึ้นมาใช้ในแต่ละโอกาส และมักทำออกมาในสไตล์ที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมป๊อบ ตามความชอบของพวกเขา

ทางด้านรูปปั้นเซฟิรอธที่ถูกนำมาตั้งในปีนี้ มาพร้อมข้อความสุดฮาจาก Cloud Strife พระเอกของเรื่อง ว่า “ศาสตราจารย์เซฟรอธเป็นทหารในตำนาน ผู้ที่สามารถทำให้บริษัทสามารถเติบโตได้อย่างยิ่งใหญ่ และสามารถสร้างโลกอันยอดเยี่ยมขึ้นมาได้ ขอให้เขาได้คงอยู่ ณ ที่ที่ควรอยู่ – ในความทรงจำของผม” ซึ่งประโยคสุดท้ายนั้นมาจากบทพูดท้ายการต่อสู้ของพวกเขาในเวอร์ชั่นหนังโรง Final Fantasy VII Advent Children ซึ่งเคยถูกใช้ในคลิปเปิดตัวเซฟิรอธในเกม Super Smash Bros. Ultimate อีกด้วย

ภาพของรูปปั้นเซฟิรอธจากจากทวิตเตอร์ของ kusyokuin

และในปัจจุบันก็ได้มีการเพิ่มชิ้นส่วนให้กับรูปปั้นนี้โดยการเติมปีกข้างเดียวเข้าไป

ก่อนหน้านี้ในปี 2016 ทางมหาวิทยาลัยเกียวโตก็เคยนำรูปปั้นของอีกหนึ่งตัวละครจากเกมชื่อดังอย่าง Kirby และในปี 2018 ก็รับกระแส Animal Crossing ด้วยรูปปั้นตัวละคร Resetti

Source: Siliconera