ความสวยที่เงียบเหงา เมื่อหมู่บ้าน Tokyo Olympics อยู่ในสภาพไม่ต่างกับเมืองร้าง

483 views

กระนั้น การแข่งขันที่จะมีขึ้นยังพอทำให้หวังได้ว่าหมู่บ้านนี้จะได้ถูกใช้งานให้สมกับที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่เสียที

ในตอนนี้การแข่งขัน Tokyo Olympics ที่เลื่อนจัดมาจากปี 2021 มีกำหนดที่จะเริ่มพิธีเปิดในวันที่ 23 กรกฏาคมนี้ ซึ่งการวิ่งส่งต่อคบเพลิงจะเริ่มขึ้นอีกครั้งในวันที่ 25 มีนาคม ท่ามกลางสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ยังไม่ได้ดีขึ้นมากมายนัก

คราวนี้เราจะพาไปดูหนึ่งในสถานที่ซึ่งสร้างขึ้นมาเพื่อต้อนรับการแข่งขันกีฬาแห่งมวลมนุษยชาตินี้ แต่เพราะการระบาดของไวรัสทำให้ไม่ได้เป็นไปตามแผน นั่นคือหมู่บ้านโอลิมปิก / หมู่บ้านพาราลิมปิกตั้งอยู่ริมน้ำฮารุมิ ซึ่งตกแต่งเอาไว้เพื่อผู้มาอาศัยอยู่ในช่วงการแข่งขันและสำหรับคนที่จะย้ายเข้ามาในปี 2023

โดยสมาชิกชาว Twitter นามว่า @kyon090979 ได้ถ่ายภาพหมู่บ้านแห่งนี้ ที่อาคารต่าง ๆ ดูสวยงามและใหม่เอี่ยม แต่กลับไม่มีร่องรอยของการอาศัยอยู่ของชีวิตใด ๆ ในที่นี้เลยแม้แต่น้อย

ซึ่งตามกำหนดเดิมแล้วจะต้องมีนักกีฬาและโค้ชกว่า 30,000 รายที่อาศัยอยู่ที่นี่ระหว่างการแข่งขัน แต่เพราะการแข่งขันที่เลื่อนไป อาคารเหล่านี้ก็ถูกทิ้งร้างอย่างน่าเสียดาย

เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน ภาพของอาคารที่ไร้ผู้คนเหล่านี้ก็ดูสวยงาม แต่ก็ดูเหงาและน่ากลัวแบบบอกไม่ถูกเช่นกัน

ภาพถ่ายจาก @pousanpoposan แสดงให้เห็นว่าอาคารเหล่านี้ยังคงต้องมีการบำรุงรักษาตลอดเวลาเพื่อให้มันพร้อมใช้งานเมื่อต้องมีการแข่งขันจริง ๆ

สถานที่เหล่านี้ถูกออกแบบให้นักกีฬาสามารถเห็นวิวของเมืองโตเกียวริมน้ำได้อย่างสวยงาม

ภาพของ @871NSR แสดงให้เห็นว่าหมู่บ้านโอลิมปิกนี้มีจำนวนยูนิตถึง 5,600 ยูนิต มีอาคารสูงกระจายกว่า 23 แห่ง โดยอพาร์ทเมนริมน้ำเมื่อได้รับการตกแต่งเสร็จจะมีชื่อว่า Harumi Flag

อย่างไรก็ตามชะตากรรมของหมู่บ้านแห่งนี้ยังคงไม่แน่นอน ผู้ที่วางแผนจะย้ายเข้ามาในเดือนมีนาคม 2023 ก็ต้องดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยตอนนี้มีคนยื่นจำนงค์จะมาอาศัยในหมู่บ้านนี้ 12,000 คนและส่งใบสมัครมา 2,000 ใบเพื่อเข้าพักในอพาร์ตเมนกว่า 940 ห้อง

คงต้องรอดูว่าเมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้น หมู่บ้านแห่งนี้จะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งได้หรือไม่

Source : Japan Property CentralInternational Olympic Committee