ผู้ลอบวางเพลิงงานคอนเสิร์ตไอดอล เผยต้องการเลียนแบบคดีโศกนาฏกรรมที่ KyoAni

1,938 views

แม้จะมีกฎหมายให้ระบุสาเหตุการใช้น้ำมันปริมาณมาก ๆ ก่อนซื้อ ก็ยังควบคุมได้ไม่ทั้งหมด

เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ตำรวจได้จับกุมชายคนหนึ่งในข้อหาจุดไฟเผาอาคารในเมืองโทคุชิมะ สถานที่จัดคอนเสิร์ของวงไอดอลญี่ปุ่น โดยผู้ต้องหามีชื่อว่านาย Okada Shigeru วัย 38 ปี เป็นคนว่างงานที่อาศัยในจังหวัดโทคุชิมะ ซึ่งเขาได้บถกรุกเข้าไปในพื้นที่อาคาร Acty Annex เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ซึ่งกำลังมีคอนเสิร์ตวงไอดอลท้องถิ่นจัดแสดงอยู่ชั้นบนสุดของอาคารจำนวน 4 ชั้น

ภาพอาคาร Acty Annex

ตามรายงานของตำรวจเผยว่าไฟเริ่มไหม้หลังจากการแสดงในเวลา 13.00 น. ซึ่งมีผู้คนในบริเวณนั้นกว่า 70 คน ในอาคาร ที่เป็นลูกค้าและสมาชิกวงไอดอล โดยไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต มีเพียงผู้จัดการบาร์วัย 50 ปีที่ได้รับบาดเจ็บขณะช่วยดับเพลิง

ในที่เกิดเหตุตำรวจได้พบมีดและกระป๋องที่มีน้ำมันเบนซิน ที่ดูตั้งใจวางในห้องโถงด้านนอกลิฟท์ชั้น 3 ทำให้ตำรวจเชื่อว่านี่เป็นการลอบวางเพลิง และจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดและกล้องหน้ารถจากรถแท็กซี่ในบริเวณใกล้เคียง นำไปสู่การจับกุมนาย Okada ได้ในที่สุด

ระหว่างการสอบสวนนาย Okada ก็ได้รับสารภาพว่าเขาเป็นคนวางเพลิงที่ห้องโถงด้านนอกลิฟท์ชั้น 3 โดยเขาจงใจที่จะเลียนแบบเหตุการณ์ลอบวางเพลิงอาคารสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation เมื่อปี 2019 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 36 ราย

นาย Okada ได้ซื้อน้ำมันเบนซินประมาณ 14 ลิตร (3.7 แกลลอน) จากปั๊มน้ำมันบริการตัวเองในจังหวัดไม่กี่ชั่วโมงก่อนเกิดเหตุ ซึ่งเรื่องนี้เกิดความสงสัยแก่คนทั่วไป เนื่องจากหลังเหตุการณ์โศกนาฏกรรมการลอบวางเพลิงที่ Kyoto Animation ทำให้มีการออกกฏหมายซื้อน้ำมันเบนซินต้องมีภาชนะที่แสดงวัตถุประสงค์ในการใช้อย่างชัดเจน ซึ่งเริ่มใช้กฏหมายนี้เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2020

แต่การที่ Okada สามารถซื้อน้ำมันเบนซินมาก่อเหตุได้นี้ อาจเป็นสัญญาณว่ารัฐยังไม่เข้มงวดมากพอ แม้ว่าครั้งนี้จะโชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตรายถึงชีวิตก็ตาม

Source : Tokyo Shimbun