ต่อกันพลาแบบรักษ์โลก! Bandai เปิดตัว Gunpla Recycling Project ตู้ทิ้งแผงกันพลา ช่วยแยกขยะ

374 views

เพื่อนำเอาพลาสติกที่เป็นเศษเหล่านั้นกลับมารีไซเคิลใหม่

นับว่าเป็นเวลาหลาย 10 ปีที่ กันพลา เป็นสินค้าที่แฟน ๆ Gundam นิยมซื้อ และยังเป็นสินค้าทำเงินของ Bandai แต่อย่างที่เราทราบกันว่าวัสดุหลักที่ใช้ในการผลิตคือ พลาสติก ในปัจจุบันโลกที่มีการรณรงค์ลดใช้พลาสติก อาจมีผลกระทบในภายหลังต่อกันพลาได้

โดยเฉพาะกับแผงพลาสติกที่เรียกกันว่า runner หลังจากที่เราเอาชิ้นส่วนออก ส่วนใหญ่มักจะนำไปทิ้งมันกลายเป็นขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลในแต่ละปี

ด้วยเหตุนี้ 4 บริษัทในเครือ Bandai Namco ได้แก่ Bandai Namco Holdings, Bandai Spirits, Bandai Namco Amusement และ Logipal Express ได้เปิดตัวโปรเจกต์ใหม่ในชื่อว่า Gunpla Recycling Project ที่จะมีการติดตั้งกล่องในเกมเซนเตอร์เครือ Bandai Namco สำหรับทิ้ง runner ที่ไม่ได้ใช้แล้วนั่นเอง

สำหรับ runner ที่นำมาทิ้งนี้จะถูกไปรีไซเคิลถึงสามโครงการ โดยเริ่มจากการรีไซเคิลทางเคมีนำไปทำพลาสติกใหม่ ๆ ได้ ส่วนหนึ่งก็จะนำไปบดเป็นเม็ดเพื่อใช้งานในภายหลัง และสุดท้ายคือรีไซเคิลด้วยความร้อนนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงพลังงานไฟฟ้านั่นเอง

ในตอนนี้ Gunpla Recycling Project จะติดตั้งอยู่ใน Namco Arcade ที่คาวาซากิและโอซาก้า โดยมีแผนจะติดตั้งอีก 190 แห่งทั่วญี่ปุ่นในอนาคตนี้

Source : Bandai Spirits