นักร้องดัง Super Crazy Kun ผู้ชนะเลือกตั้งเมืองโทดะ อาจชวดเพราะไม่ได้อาศัยในเมืองที่ลงสมัคร

225 views

การเลือกตั้งท้องถิ่น ที่สำคัญคือผู้ที่ถูกเลือกมา ต้องได้สัมผัสกับท้องถิ่นนั้นอยู่จริง ๆ

เมื่อวันที่ 31 มกราคมคุณ Nishimoto Makoto นักดนตรีชื่อดังที่เรารู้จักกันในนาม Super Crazy Kun ได้ชนะการเลือกตั้งเข้าไปนั่งในสภาเมืองโทดะจังหวัดไซตามะ หลังจากเน้นนโยบายที่สนับสนุนความเป็นอยู่ของเยาวชนเป็นหลัก

แต่ดูเหมือนว่าการเข้ารับตำแหน่งของเขาจะมีปัญหาเสียแล้ว เมื่อคณะกรรมการเลือกตั้งของเมืองโทดะได้ตัดสินให้การเลือกตั้งของเขาไม่ถูกต้อง เนื่องจากว่าตัวเขาไม่ได้อยู่ในเมืองโทดะเป็นเวลา 3 เดือน จึงไม่มีสิทธิ์ที่จะได้นั่งในสภาของเมือง

จากข้อมูลที่ได้รับมา คุณ Nishimoto เปลี่ยนที่อยู่ในทะเบียนของเขาเป็นเมืองโทดะเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ซึ่งมีเวลาเหลือเผือที่เขาจะเข้าสมัครเป็นสมาชิกสภาเมืองโทดะ แต่ว่าเรื่องทั้งหมดเกิดจากการที่มีผู้ร้องเรียนหลังจากพบว่า ที่อยู่ปัจจุบันของเขาไม่มีชื่อของเขาบนประตู, เพื่อนบ้านของเขาจำนวน 5 ครอบครัวเผยว่าไม่เคยพบเขาเลย, ภรรยาและลูกของเขายังคงอยู่ที่โตเกียว และสุดท้ายค่าใช้จ่ายโดยรวมที่พิสูจน์ว่าเขาใช้เวลาอยู่ในเมืองโทดะน้อยมาก ๆ

คุณ Nishimoto ได้ตอบโต้ว่าเขาใช้เวลากับครอบครัวในโตเกียวตอนกลางวัน และกลับมาที่บ้านของเขาในเมืองโทดะเวลากลางคืน และที่เขาไม่ได้ใช้ชื่อของเขาที่บ้านเนื่องจากเขาเคยมีประวัติอาชญากรรมตอนเด็ก ทำให้การเช่าบ้านเป็นของตัวเองค่อนข้างยาก

เรื่องนี้ทำให้เกิดความเห็นมากมายบนโลกโซเชี่ยลในญี่ปุ่น เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“มันเป็นปัญหาใหญ่มากเลยเหรอถ้าเขาไม่อยู่ที่นั่นตลอดเวลา ตราบใดที่เขายังทำงานของเขาอยู่”
“ดูเหมือนว่ามีนักการเมืองหลายคนกำลังทำแบบเขา นี่อาจเป็นเรื่องยุ่งยากในภายหลัง”
“เข้าใจว่าไม่อยากให้คนที่เพิ่งย้ายเข้ามาได้รับชัยชนะการเลือกตั้งล่ะนะ”
“หากคดีนี้มันถูกตัดสิน นักการเมืองในญี่ปุ่นหลายคนโดนลูกหลงแน่”
“นี่เป็นเหตุผลที่งี่เง่ามากสำหรับการไล่คนออกจากสภา”
“Super Crazy Kun มีข้ออ้างแต่ไม่มีหลักฐานอะไรเลย”
“มันไม่สำคัญว่าเขาอาศัยอยู่ที่นั่นไหม คนที่เลือกเขาเป็นคนที่นั่นนี่แหละที่สำคัญกว่า”

ตามกฏการเลือกตั้งแล้วคุณ Nishimoto มีเวลา 21 วันนับตั้งแต่การตัดสินเมื่อวันที่ 9 เมษายนสำหรับการยื่นคำร้อง หากเขาทำไม่ได้ ที่นั่งในสภาก็จะตกเป็นของผู้ชนะการเลือกตั้งลำดับรองลงมา

“นี่มันดูเป็นเรื่องที่น่าหดหู่ ฉันจะต่อสู้ในชั้นศาล อาจใช้เวลา 1-2 ปี แต่ต้องผ่านมันไปให้ได้ ฉันไม่อยากให้ผู้ที่เลือกฉันเข้ามาต้องผิดหวัง ฉันจะไม่ยอมแพ้” คุณ Nishimoto กล่าว

มารอดูกันว่าคดีนี้จะจบลงอย่างไร คุณ Nishimoto จะสามารถกลับมานั่งในสภาได้หรือไม่

Source : Hochi ShimbunThe Sankei NewsHachima Kiko