บริการใหม่จากญี่ปุ่น ชวนชาวโอตาคุนำรถมาแปลงโฉมรถเป็นอิตาฉะฟรี ๆ แถมได้ตังค์ด้วย!

965 views

ด้วยการเปลี่ยนรถคุณเป็นพื้นที่โฆษณา…จากผู้ผลิตในอุตสาหกรรมอนิเมที่ร่วมรายการ มองยังไงก็วิน-วิน

ในญี่ปุ่นนั้นมีคำเรียกการแต่งรถให้เป็นลวดลายของตัวละครจากอนิเมะ หรือเกมต่าง ๆ ว่า “อิตาฉะ” ซึ่งแปลความหมายตรง ๆ ได้ว่า “รถที่เจ็บปวด” ด้วยเหตุผลที่ว่าสำหรับคนที่ไม่ใช่โอตาคุแล้วการมองรถแบบนี้คงทำให้รู้สึกปวดตาขึ้นมาแปล๊บ ๆ แต่ในปัจจุบันนั้นอิตาฉะไม่ใช่แค่สิ่งที่ทำให้คนมองเจ็บปวดอีกต่อไป แต่ยังเป็นสิ่งที่สร้างรายได้ได้ด้วย กับบริการของ Cheer Drive

โดยทาง Cheer Drive ได้มองกลับด้านจากที่เดิมจะเป็นเจ้าของรถที่จ่ายเงินเพื่อให้ได้สติกเกอร์ลายเฉพาะไปแต่งรถให้เป็นอิตาฉะ ให้เป็นทางบริษัทเองที่ส่งสติกเกอร์ไปให้ผู้ขับขี่ที่สมัครเข้ามานำไปติดรถ และจ่ายเงินให้พวกเขานำรถเหล่านั้นออกไปวิ่งรอบเมืองแทน หรือก็คือเป็นบริการจ้างเจ้าของรถเปลี่ยนให้รถตัวเองเป็นป้ายโฆษณาเคลื่อนที่แต่เน้นไปที่สื่อโอตาคุเท่านั้น ซึ่งสำหรับตัวคนขับเองแล้วก็ถือได้ว่าได้ประโยชน์สองต่อเลยเหมือนกันเพราะทั้งได้แต่รถฟรี แถมยังได้ค่าเจ้าง ทั้งยังเป็นการช่วยโปรโมทผลงานเรื่องโปรดอีกด้วย

ยกตัวอย่างเช่นในตอนนื้ทาง Cheer  Drive กำลังมองหาเจ้าของรถที่สนใจเปลี่ยนรถของตัวเองเป็นอิตาฉะ Bang Dream! เพื่อเป็นการฉลองให้กับหนังโรงภาคใหม่อย่าง BanG Dream! Episode of Roselia ที่จะเข้าฉายในเดือนหน้า

อีกเรื่องที่เปิดรับสมัครก็คือ Vanguard overDress ผลงานใหม่จากซีรีส์อนิเมะการ์ดเกม Cardfight Vanguard ที่ได้ Clamp มาเป็นผู้ออกแบบตัวละครให้

โดยการสมัครนั้นก็สามารถทำได้โดยเริ่มจากการให้เจ้าของรถดาวน์โหลดแอพ Cheer Drive ที่จะพาไปพบกับรายชื่อแคมเปญที่กำลังหาผู้เข้าร่วมอยู่ โดยหลังจากที่คุณสมัคร และได้รับเลือก คุณจะได้รับการสติกเกอร์สามชิ้นส่งมาทางไปรษณีย์ สองชิ้นสำหรับด้านข้านรถทั้งสองสองฝั่ง และหนึ่งชิ้นสำหรับกระจกหลัง จากนั้นให้คุณนำสติ๊กเกอร์ทั้งหมดติดที่รถของคุณ และนำมาออกไปขับให้ทั่วเมื่อถึงช่วงเวลาของแคมเปญจากนั้นคุณก็จะได้รับค่าจ้าง

ในส่วนของสติ๊กเกอร์ติดกระจกหลังนั้นออกแบบมาได้อย่างชาญฉลาดโดยที่จากด้านนอกจะเห็นเป็นลวดลายอย่างชัดเจน แต่จากภายในรถจะสามารถมองทะลุสติ๊กเกอร์ออกไปเห็นภายนอกได้อย่างชัดเจน จึงไม่เป็นปัญหาในการขับรถแต่อย่างใด

นอกจากนี้ตัวสติ๊กเกอร์เองยังออกแบบมาให้ง่ายต่อการติด และลอกออก ทำให้คุณสามารถเปลี่ยนรถกลับไปเป็นรถปกติหลังจากที่แคมเปญสิ้นสุดลงได้ โดยค่าจ้างจะแปรผันตามระยะทางที่ผู้ขับขี่นำรถออกไปวิ่งในช่วงเวลาของแคมเปญ ซึ่งในตอนนี้มีระยะนานสุดที่หนึ่งเดือน โดยมีค่าจ้างอยู่ที่ 7 เยนต่อกิโลเมตร

ในส่วนของการยืนยันว่าได้ร่วมแคมเปญจริง ๆ ก็เพียงส่งภาพรถที่ติดสติ๊กเกอร์ แล้วให้กับทาง Cheer Drive พร้อมกับภาพของมาตรวัดระยะทางก่อน และหลังเริ่มแคมเปญ

ในตอนนี้แคมเปญน์ส่วนใหญ่จะมีค่าจ้างสูงสุดกำหนดไว้ที่ระยะทาง 1,000 กิโลเมตร เพราะงั้นการจะออกจากงานมาเป็นนักขับอิตาฉะเต็มตัวคงยังไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยก็ถือได้ว่าเป็นรายได้เสริมที่ดีไม่น้อยสำหรับคนที่อยากแต่งรถเป็นอิตาฉะอยู่แล้ว

Source: Cheer Drive