หลังจากเป็นข่าวในทีแรก ราคาหุ้นก็ขยับตัวสูงขึ้น 12%

ถือว่าเป็นข่าวลือใหญ่ในวงการเกมช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อสำนักข่าว Bloomberg Japan ได้รายงานว่า เว็บไซต์เกี่ยวกับการซื้อกิจการ CTFN มีการเปิดเผยว่าค่ายเกมยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น Square Enix กำลังพิจารณาข้อเสนอการเข้าซื้อบริษัท

อย่างไรก็ตามเมื่อวันศุกร์ที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ทาง Square Enix ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธข่าวลือดังกล่าว เนื้อหาใจความมีดังนี้

“ตามที่ Bloomberg รายงานว่ามีผู้สนใจเข้าซื้อกิจการของ Square Enix ซึ่งรายงานนี้ไม่มีการอ้างอิงจากแหล่งที่มาใเ ๆ ของ SQUARE ENIX HOLDINGS CO., LTD. เราไม่มีการพิจารณาขายบริษัท หรือ ส่วนใดส่วนหนึ่งในธุรกิจของเรา นอกจากนี้เราไม่รับข้อเสนอใด ๆ จากบุคคลที่สามที่จะเข้ามาซื้อบริษัท หรือ ส่วนใดส่วนหนึ่งในธุรกิจของเรา”

จากข้อมูลของทาง Bloomberg เผยว่าจากข่าวของทาง CTFN ทำให้มูลค่าของ Square Enix ในตลาดหุ้นสูงขึ้น 12% ทำให้มูลค่าบริษัทโดยรวมสูงถึง 845 พันล้านเยน นอกจากนี้ข่าวยังทำให้มูลค่าของบริษัทเกมอื่นในโตเกียวเพิ่มขึ้นด้วยนั่นคือ KOEI Tecmo Holdings Co. ที่เพิ่มขึ้นอีก 2.9%

Source : Square Enix’s websiteBloomberg (Aoyon Ashraf, Bailey Lipschultz), (link 2, Shoko Oda, Takashi Mochizuki), CTFN (Sarah Cohen)