ไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้คุยกับผู้สร้างสรรค์ผลงานตรง ๆ โชคดีอาจได้ข้อมูลระดับที่ geek รู้แล้วต้องเนื้อเต้น

เมื่อวันศุกร์ที่ 2 เมษายนที่ผ่านมาคุณ Suzuki Toshio ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอ Ghibli ได้เปิด Q&A ให้กับแฟน ๆ ได้ส่งคำถามเกี่ยวกับเรื่องราวในสตูดิโอในโอกาสรำลึกภาพยนตร์อนิเมะ Howl’s Moving Castle ได้ฉายทีวีในญี่ปุ่น โดยเราได้มีการเปิดเผยเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย รวมถึงเรื่องราวที่น่าสนใจของปรมาจารย์ Miyazaki Hayao ด้วย

สำหรับคำถามและคำตอบที่น่าสนใจมีดังนี้

– ตอนที่สร้าง Howl’s Moving Castle คุณ Miyazaki ได้ใช้แม่ของตนเองเป็นแบบของ Sophie และ Howl มาจากด้านอุดมคติของเขา คุณ Suzuki เผยว่านางเอกทุกคนของคุณ Miyazaki ล้วนมีต้นแบบจากแม่ของเขาตอนสาว ๆ เนื่องจากตัวเขามีปมเรื่องของคุณแม่

– สำหรับเหตุผลที่นักแสดงหญิงคุณ Baisho Chieko มาพากย์เสียง Sophie เพราะว่าคุณ Miyazaki เป็นแฟนคลับของเธอ โดยเขาได้เก็บเรื่องนี้เป็นความลับ

– คุณ Kimura Takuya ผู้พากย์เสียง Howl ได้ทำการอัดเสียงโดยไม่ได้ใช้บท แต่ยังพากย์ได้ยอดเยี่ยม ทำให้เห็นว่าเขามีความสนใจในอนิเมะ และเขามักจะพูดเกี่ยวกับอนิเมะบ่อย ๆ เช่น Uchusen Sagittarius และ Nils no Fushigi na Tabi

– Heen เจ้าสุนัขรับใช้ในเรื่องมีต้นแบบมาจากผู้กำกับอนิเมะชื่อดัง Oshii Mamoru “หน้าเขาเหมือนเลยใช่ไหมล่ะ” คุณ Suzuki หยอกล้อผู้ถาม

– ที่ว่าอาหารที่ปรากฏในภาพยนตร์อนิเมะของ Ghibli ดูน่ากิน เพราะทั้งหมดวาดจากอาหารที่คุณ Mizzaki ทำ

– ฉากที่คุณ Suzuki ชอบที่สุดใน Howl’s Moving Castle คือฉากที่ Sophie และ แม่มดแห่งทุ่งร้าง คุยกันเรื่องความรัก จุดที่ประทับใจมากคือตอนที่ตัวละครเหล่านี้ปีนบันได ซึ่งคุณ Miyazaki ก็ชอบฉากนี้มาเช่นกัน

– คำถามว่า เคยร่ายมนต์เรียกวิญญาณความมืดมาหรือเปล่า คุณ Suzuki กล่าวว่า คุณ Miyazaki ก็เรียกหาตลอดเวลา จนหน้าตาวิญญาณมันคล้ายกับเขานั่นแหละ

– ตัวละครโปรดของคุณ Suzuki อยู่ในภาพยนตร์ที่ทางสตูดิโอกำลังทำกันอยู่

– คุณ Suzuki คิดว่า Howl น่าจะไปหาผู้หญิงใหม่แล้ว

ช่วงตอบคำถามได้จบลงหลังจากที่คุณ Suzuki ถามว่า รู้จัก Aya to Majo กันไหม ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานที่ใช้ 3DCG เรื่องแรกของ Ghibli กำกับโดยคุณ Miyazaki Goro ได้ฉายไปแล้วทางช่อง NHK General เมื่อวันที่ 30 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่จะกลับมาฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นวันที่ 29 เมษายนนี้

Source : Ghibli’s official Twitter account