ถ้าไม่ตั้งแรงบันดาลใจให้สูงไว้ขนาดนี้ ก็คงจุดไฟในใจคนวัย 80 ให้กลับมาลุกโชนไม่ได้

อาจารย์ Tomino Yoshiyuki บิดาผู้ให้กำเนิด Kidou Senshi Gundam ได้เป็นแขกรับเชิญในรายการ Hayashi Osamu no Ima Deshоou! Kоuza ของทาง TV Asahi ที่มีการพูดถึงอิทธิพลต่ออนิเมะกับประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอาจารย์ Tomino ได้ปรากฏตัวมาช่วงสั้น ๆ ระหว่างที่ทีมงานไปเยี่ยมชมสตูดิโอ Sunrise

เมื่อพิธีกรได้สัมภาษณ์อาจารย์ Tomino ว่าคิดอย่างไรกับอนิเมะสมัยใหม่ ผู้กำกับวัย 79 ปียิ้มและตอบว่า “อนิเมะหุ่นยนต์ยักษ์มันมีไว้สำหรับเด็ก ๆ แหละ แต่ในตอนที่ผมมีชีวิตนี้จะต้องสร้างผลงานใหม่ที่ล้ม Kimetsu no Yaiba (ชื่อไทย ดาบพิฆาตอสูร) และ Evangelion ให้ได้ ถ้าผมไม่มีความคิดทะเยอทะยานขนาดนั้นคงไม่มีไฟทำอนิเมะเมื่อวัย 80 ปีแน่ ๆ ”

ลองมาชมคลิปดังกล่าวกัน

ซึ่งคำพูดนี้ของอาจารย์ ทำให้ชื่อ Tomino ติดเทรนด์ Twitter ในญี่ปุ่นทันที

อาจารย์ Tomino เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความสำเร็จของ Kimetsu no Yaiba ซึ่งเขายอมรับว่าในตอนแรกเขาอิจฉา Kimetsu no Yaiba ที่สามารถดึงดูดบุคลากรที่มีทั้งความทุ่มเทและความสามารถมารวมกันได้ ซึ่งตัวเขาเป็นคนที่ชื่นชอบการหาคนที่เหมาะสมกับงานที่เขาสร้างอยู่อย่างมาก โดยตัวเขาเองก็เคยมีประสบการณ์ที่เจอคนเหมาะกับงานอยู่ แต่มันก็เป็นแค่ช่วงหนึ่ง เพราะเมื่อเวลาผ่านไปเขาไม่สามารถร่วมงานกับคนกลุ่มนั้นได้อีก

“นั่นคือเหตุผลที่พอ Kimetsu no Yaiba เข้ามา ผมพูดว่า [บ้าเอ๊ย พวกนี้มันทำได้เจ๋งว่ะ]” และตอนที่รู้ว่าทีมงานร่วมมือกันอย่างไร คุณ Tomino ก็กล่าวว่า “นักพากย์ก็เทพ คนแต่งเพลงที่ใคร ๆ ก็รู้จัก ก็เทพ มีคนเก่งเต็มไปหมด พอรู้สึกแบบนั้น ผมก็ก้าวข้ามความอิจฉาและเริ่มคิดว่า [พวกนั้นมันดีใช่เล่น]”

อย่างไรก็ตามคุณ Tomino กล่าวเพิ่มเติมว่า “ต้องบอกว่า ฉันไม่คิดว่า Kimetsu no Yaiba เป็นงานที่ถูกคำนวณหรือวางแผนเอาไว้ ฉันคิดว่าที่การที่มารวมตัวกันได้นี้มันเป็นเรื่องบังเอิญมากกว่า” เขากล่าวเสริมว่า เชื่อว่าศิลปินผู้ร้องเพลงประกอบคนนั้น (ที่ตัว ผกก. เองก็นึกชื่อไม่ออก) จะต้องมีความชื่นชอบในตัวอนิเมะเรื่องนี้ด้วยอย่างแน่นอน “มันเป็นเรื่องแปลก ที่มีการรวบรวมทีมงานให้มาพบกันได้อย่างลงตัว”

Source: Hayashi Osamu no Ima Deshоou! Kоuza (13 April 2021)