ปู่โทมิโนะบิดาแห่ง Gundam ลั่น! ผลงานหน้าจะต้องล้ม ดาบพิฆาตอสูร และ Evangelion ให้ได้

558 views

ถ้าไม่ตั้งแรงบันดาลใจให้สูงไว้ขนาดนี้ ก็คงจุดไฟในใจคนวัย 80 ให้กลับมาลุกโชนไม่ได้

อาจารย์ Tomino Yoshiyuki บิดาผู้ให้กำเนิด Kidou Senshi Gundam ได้เป็นแขกรับเชิญในรายการ Hayashi Osamu no Ima Deshоou! Kоuza ของทาง TV Asahi ที่มีการพูดถึงอิทธิพลต่ออนิเมะกับประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอาจารย์ Tomino ได้ปรากฏตัวมาช่วงสั้น ๆ ระหว่างที่ทีมงานไปเยี่ยมชมสตูดิโอ Sunrise

เมื่อพิธีกรได้สัมภาษณ์อาจารย์ Tomino ว่าคิดอย่างไรกับอนิเมะสมัยใหม่ ผู้กำกับวัย 79 ปียิ้มและตอบว่า “อนิเมะหุ่นยนต์ยักษ์มันมีไว้สำหรับเด็ก ๆ แหละ แต่ในตอนที่ผมมีชีวิตนี้จะต้องสร้างผลงานใหม่ที่ล้ม Kimetsu no Yaiba (ชื่อไทย ดาบพิฆาตอสูร) และ Evangelion ให้ได้ ถ้าผมไม่มีความคิดทะเยอทะยานขนาดนั้นคงไม่มีไฟทำอนิเมะเมื่อวัย 80 ปีแน่ ๆ ”

ลองมาชมคลิปดังกล่าวกัน

ซึ่งคำพูดนี้ของอาจารย์ ทำให้ชื่อ Tomino ติดเทรนด์ Twitter ในญี่ปุ่นทันที

อาจารย์ Tomino เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความสำเร็จของ Kimetsu no Yaiba ซึ่งเขายอมรับว่าในตอนแรกเขาอิจฉา Kimetsu no Yaiba ที่สามารถดึงดูดบุคลากรที่มีทั้งความทุ่มเทและความสามารถมารวมกันได้ ซึ่งตัวเขาเป็นคนที่ชื่นชอบการหาคนที่เหมาะสมกับงานที่เขาสร้างอยู่อย่างมาก โดยตัวเขาเองก็เคยมีประสบการณ์ที่เจอคนเหมาะกับงานอยู่ แต่มันก็เป็นแค่ช่วงหนึ่ง เพราะเมื่อเวลาผ่านไปเขาไม่สามารถร่วมงานกับคนกลุ่มนั้นได้อีก

“นั่นคือเหตุผลที่พอ Kimetsu no Yaiba เข้ามา ผมพูดว่า [บ้าเอ๊ย พวกนี้มันทำได้เจ๋งว่ะ]” และตอนที่รู้ว่าทีมงานร่วมมือกันอย่างไร คุณ Tomino ก็กล่าวว่า “นักพากย์ก็เทพ คนแต่งเพลงที่ใคร ๆ ก็รู้จัก ก็เทพ มีคนเก่งเต็มไปหมด พอรู้สึกแบบนั้น ผมก็ก้าวข้ามความอิจฉาและเริ่มคิดว่า [พวกนั้นมันดีใช่เล่น]”

อย่างไรก็ตามคุณ Tomino กล่าวเพิ่มเติมว่า “ต้องบอกว่า ฉันไม่คิดว่า Kimetsu no Yaiba เป็นงานที่ถูกคำนวณหรือวางแผนเอาไว้ ฉันคิดว่าที่การที่มารวมตัวกันได้นี้มันเป็นเรื่องบังเอิญมากกว่า” เขากล่าวเสริมว่า เชื่อว่าศิลปินผู้ร้องเพลงประกอบคนนั้น (ที่ตัว ผกก. เองก็นึกชื่อไม่ออก) จะต้องมีความชื่นชอบในตัวอนิเมะเรื่องนี้ด้วยอย่างแน่นอน “มันเป็นเรื่องแปลก ที่มีการรวบรวมทีมงานให้มาพบกันได้อย่างลงตัว”

Source: Hayashi Osamu no Ima Deshоou! Kоuza (13 April 2021)