อดีตโปรเพลเยอร์ Smash Bros. ชาวญี่ปุ่นที่วางมือไป 2 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนสอนมือใหม่

200 views

เป็นการหวนคืนวงการที่มาพร้อมกับการเพิ่มจำนวนผู้เล่นใหม่สินะ?

ถ้าพูดถึงถึงเก็บรวมญาติแนวต่อสู้แล้วหนึ่งในเกมที่จะต้องหยิบยกมาก็คงหนีไม่พ้น Super Smash Brothers เกมต่อสู้สุดฮิตจากค่าย Nintendo ที่ขนเอาตัวละครจากเกมที่เคยลงในเครื่องของค่ายมาแบบจัดเต็มที่ยังคงความนิยมอยู่ได้ตั้งแต่ภาคแรกเมื่อ 20 ปีก่อน และจนถึงปัจจุบันเองเกมนี้ก็เป็นเกมที่เหล่าผู้เล่นพร้อมใจมาแข่งขันกันแบบดุเดือดสุด ๆ อยู่เสมอ

Souther (@souther_snake) เป็นผู้เล่น Smash Bros. ชาวญี่ปุ่นที่มีอันดับที่ 122 ของญี่ปุ่น หลังจากที่เขาได้วางมือจากวงการไปพักใหญ่ ในช่วงเดือนก่อนเขาก็ได้หวนกลับสู่วงการอีกครั้งด้วยแผนที่จะเปิดโรงเรียนฝึกสอนการเล่น Smash Bros. ทั้งสำหรับผู้เล่นเริ่มต้น และผู้ที่ต้องการพัฒนาฝีมือขึ้นไปอีก

Souther ได้อธิบายเกี่ยวกับโรงเรียนของเขา (ที่ดูแล้วเหมือนจะไม่มีที่ตั้งจริง) ไว้ว่า:

“ผมได้ก่อตั้งโรงเรียนที่จะช่วยเหลือเหล่าผู้เล่น Smash Bros. ที่ต้องการพัฒนาฝีมือให้เก่งขึ้น โดยในขณะนี้บนโลกออนไลน์มีเทคนิค และกลยุทธ์ในการเล่นให้ค้นหามากมายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบอกว่าอันไหนที่มันได้ผลดีจริง ๆ ที่โรงเรียนแห่งนี้บทเรียนทั้งหมดจะถูกสอนบนพื้นฐานที่คิดว่าผู้เรียนทุกคนไม่มีประสบการณ์ในการเล่นมาก่อนทำให้ผู้เล่นทุกคนสามารถเริ่มเรียนได้อย่างสบายใจ”

และแม้ว่าคอร์สเรียนสำหรับการเป็นโปรเพลเยอร์อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ Souther ก็ได้พยายามบอกว่าสิ่งที่เขาจะมอบให้ผู้เรียนนั้นไม่ใช่คอร์สเรียน แต่เป็นบทเรียนส่วนบุคคลที่จะพาทุกคนไปสู่การเป็นผู้เล่น Smash Bros. ที่มีฝีมือมากยิ่งขึ้น แล้วคอร์สเรียน กับบทเรียนมันต่างกันตรงไหน? คำถามนี้ Souther เองก็ได้อธิบายไว้แล้วในทวีตด้านล่างนี้

“คอร์สเรียนเหมือนการเข้าเรียนในมหาลัย ส่วนบทเรียนเป็นเหมือนการเรียนในโรงเรียนมัธยม ในมหาลัยนั้นจะมุ่งเน้นไปที่การเรียนรู้ด้วยตนเอง อาจารย์จะสอนตามเนื้อหาไปเรื่อย ๆ และการที่คุณจะตามทันหรือไม่นั้นก็เป็นเรื่องของคุณเอง แต่ในโรงเรียนอาจารย์จะเคี่ยวเข็ญคุณจนกว่าคุณจะเข้าใจเนื้อหา และไม่ปล่อยให้คุณมัวเหลวไหล โดดเรียน หรือหลับในห้องเรียน และในโรงเรียนคุณยังได้รับการบ้านในขณะที่ในมหาลัยนั้นไม่มี (มหาลัยญี่ปุ่นหลายสาขามักจะให้เป็นโปรเจค / งาน ทำในคาบเรียน หรือเป็นแนะนำให้เรียนรู้นอกเวลามากกว่าการให้การบ้านกลับไปทำที่บ้าน)”

สรุปก็คือโรงเรียน Smash Bros. ของ Souther นั้นจะมีทั้งการให้การบ้าน และการสอบ รวมไปถึงหลักสูตรสำหรับนักเรียนที่มีศักยภาพดีอีกด้วย คำขวัญของโรงเรียนนี้ก็คือ “ถ้าคุณมีความพยายาม และมุ่งมั่น คุณเองก็เป็นผู้เล่น Smash Bros. ที่มีฝีมือได้เช่นกัน” โดยที่ทางโรงเรียนมีแผนที่จะจัดคลาสทั้งสำหรับผู้เล่นมือใหม่สุด ๆ และผู้เล่นที่มีประสบการณ์แล้วแต่ต้องการไปสู่อันดับที่สูงขึ้นในการแข่งขัน

และเมื่อถูกถามว่าอะไรทำให้เขาอยากตั้งโรงเรียนขึ้นมา Souther ก็ได้ตอบว่า “ผมอยากที่จะพัฒนาชุมชนผู้เล่น Smash Bros. ผมคิดว่ามันจะดีกว่าหากเราสามารถช่วยผลักดันให้ผู้เล่นใหม่มีฝีมือยิ่งขึ้น และขยายกลุ่มผู้เล่นมีฝีมือใหญ่โตยิ่งขึ้น แทนที่จะมีแต่หน้าเดิมเป็นแชมป์ในแต่ละการแข่งขัน นั้นเป็นเหตุผลที่ผมอยากทำให้โรงเรียนนี้เกิดขึ้นมา” และไม่แน่บางทีถ้ามีผู้เล่นที่มีฝีมือมาร่วมแข่งมากยิ่งขึ้นรางวัลก็อาจจะมากยิ่งขึ้นก็ได้ จากที่ในปัจจุบันนั้นรางวัลของการแข่ง Smash Bros. ถือได้ว่าค่อนข้างน้อยเทียบกับเกมอื่น ๆ

กระแสตอบรับจากทวิตเตอร์ก็มีทั้งคนที่สนใจจะเข้าเรียน และ คนที่รู้สึกสนุกกับการประกาศ ซึ่งไม่ว่าทางไหนต่างก็อยากแสดงความคิด และไอเดียของพวกเขามาเช่นกัน

“กลับมาอีกครั้งหลังจากวางมือไปสองปีด้วยประกาศนี้มันค่อนข้างตลกดี”
“ฉันคิดว่าทาง Nintendo คงจะตามมาทุบไอเดียนี้ทิ้งในเร็ววัน”
“ฉันชอบเล่นด้วยพิชู แบบนี้ฉันยังสมัครเข้าเรียนได้ไหม?”
“ฉันสัมผัสได้ถึงความตั้งใจที่จะช่วยเหลือผู้เล่นใหม่ของเขา ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องดีที่จะช่วยให้สังคม Smash Bros. ขยายตัว และยังมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง”
“ฉันขอเชื่อมันในกลยุทธ์ ‘ตัดเน็ตทิ้งในจังหวะที่กำลังจะแพ้’ ตามเดิมขอบคุณ”
“ฉันรู้สึกสนใจที่จะเรียนจากแผนก ‘การโต้กับตัวละครประเภทโปรเจคไทล์’ ”

ในตอนนี้ทาง Souther เองยังไม่ได้ประกาศว่าจะรับสมัครผู้เข้าเรียนยังไง หรือมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ แต่คิดว่าก็คงมีคนที่สนใจอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

Source: [email protected]_snake