ถ่ายภาพสะท้อนได้ไม่ต้องรอฝน ด้วยสินค้าร้าน 100 เยน จากไอเดียตากล้อง ม.6 ญี่ปุ่น

816 views

ไอเดียง่าย ๆ หาได้จากสิ่งของรอบตัว

ใกล้ ๆ กับโตเกียวทาวเวอร์ และโตเกียวสกายทรีอันมีชื่อเสียงนั้น ยังมีอีกสถานที่หนึ่งที่เป็นที่รู้จัก และมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นไม่แพ้กันก็คือสถานีโตเกียว สถานีที่ตกแต่งไปด้วยอิฐสีแดงเด่น และตั้งอยู่ ณ ใจกลางของเมืองโตเกียว สถานีแห่งนี้เป็นจุดเปลี่ยนสายสำคัญของรถไฟ, จุดช็อปปิ้งอันแสนวุ่นวาย และจุดถ่ายรูปยอดนิยมของเหล่าตากล้องที่มารวมตัวกันที่นี่เพื่อจับภาพด้านหน้าของสถานีอันเด่นสง่า

เมื่อไม่นานมานี้ตากล้องชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งได้ไปเยือนเพื่อถ่ายภาพของสถานีในช่วงเวลากลางคืน และภาพที่ได้ออกมานั้นก็ราวกับดูมีเวทมนตร์ และที่น่าทึ่งยิ่งกว่าก็คือความจริงที่ว่าตากล้องท่านนี้ หรือ kou (@kogram_) นั้นจริง ๆ แล้วเป็นนักเรียนชั้น ม.6 และเทคนิคที่ใช้ในการถ่ายภาพอันน่าตกตะลึงนี้มีความแหวกแนวไม่เหมือนใครเลยจริง ๆ

ภาพสถานีโตเกียวของ kou ที่มาพร้อมกับเงาสะท้อนอันสวยงาม

แล้วภาพอันน่าตกตะลึงนี้ถ่ายขึ้นมาด้วยวิธีไหนกัน? ภาพนี้ไม่ได้ผ่านการตัดต่อ และก็ไม่ได้ใช้กล่องพิเศษอะไร ใช้แค่เพียงกล้องจากมือถือไอโฟน และอุปกรณ์ง่าย ๆ ที่หาได้ในร้านร้อยเยนนั่นก็คือแผ่นพลาสติกสำหรับรองเขียน

“โปรดช่วยกันไลค์และรีทวีตด้วย! ผมเป็นนักเรียน ม.6 ที่ถ่ายภาพนี้ขึ้นมาด้วยเพียงไอโฟน และแผ่นรองเขียน”

“รู้สึกอดไม่ได้ที่จะขำเบา ๆ ที่ต้องบอกว่าแผ่นรองเขียนเป็นสินค้าจากโซนเครื่องเขียนของร้านไดโซะ ที่ผมอยากแนะนำ”

แผ่นรองเขียนเป็นแผ่นพลาสติกแข็งทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการรองบนโต๊ะเพื่อให้ได้พื้นผิวที่เรียบในการเขียนสิ่งต่าง ๆ ลงบนกระดาษ แต่ kou ได้นำอุปกรณ์นี้มาใช้เป็นผิวสะท้อนภาพที่ถูกและมีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพนี้ออกมา ซึ่งจะเห็นได้ชัดเลยว่ามันง่ายในการทำตามมากเมื่อเทียบกับการใช้พื้นผิวสะท้อนอื่น ๆ อย่างน้ำ หรือกระจก และยังไม่เป็นการเกะกะ หรือรบกวนผู้คนโดยรอบด้วย เพราะเจ้าแผ่นรองเขียนนี้ทั้งเบา และไม่แตกหักง่าย

และสำหรับการถ่ายภาพแสงไฟในยามกลางคืนนี้ แผ่นรองเขียนก็นับได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับหลาย ๆ ที่เลยทีเดียว

คอมเมนท์จากชาวทวีตก็เรียกได้ว่าชื่นชมไหวพริบในการเลือกอุปกรณ์ของตากล้องหนุ่มคนนี้จนทำให้ได้ภาพอันน่าทึ่งออกมา

“ว้าว! ภาพสะท้อนบนแผ่นรองเขียนดูเหมือนกับภาพบนน้ำเลย!”
“ฉันผ่านสถานีโตเกียวบ่อย ๆ โดยไม่ได้คิดอะไรเท่าไหร่ แต่หลังจากเห็นมันถูกถ่ายออกมาได้สวยงามขนาดนี้… มุมมองที่มีต่อสถานีของฉันก็เปลี่ยนไป”
“จากนี้ฉันจะไปไหนมาไหนพร้อมกับแผ่นรองเขียน”
“ช่างมีพรสวรรค์ และความสร้างสรรค์ มันอาจจะดูเป็นเรื่องปกติสำหรับตากล้อง แต่สำหรับฉัน ฉันรู้สึกทึ่งมากเมื่อได้รู้ว่าภาพนี้ถ่ายออกมาได้ยังไง”
“นั้นเป็นวิธีที่จะได้เห็นภาพสะท้อนของสถานีโตเกียวในวันที่ฝนไม่ได้ตก!”

นอกจากนี้ Kou ก็ยังได้ลงคลิปขั้นตอนการถ่ายภาพไว้ให้ผู้อื่นได้นำไปอ้างอิงหลังจากถูกขอกันเข้ามามาก โดยเราจะเห็นได้เลยว่าเขาใช้แค่โหมดปกติของไอโฟนในการถ่ายภาพนี้ออกมา

สำหรับใครที่อยากติดตามผลงานสุดสร้างสรรค์ต่อ ๆ ไป ของ Kou ก็อย่าลืมไปกดติดตาม Twitter และ Instagram กันด้วยละ

Source: Twitter/@kogram_