อดีตอนิเมเตอร์สตูดิโอ MAPPA แฉการทำงานที่นั่นไม่ต่างอะไรกับ “โรงงานอุตสาหกรรม”

2,026 views

การบริหารคนที่ไม่เพียงพอ ทำให้เกิดการใช้งานนอกหน้าที่และเกินเวลาตามสัญญาจ้าง

เรื่องของการใช้แรงงานในอุตสาหกรรมอนิเมะของญี่ปุ่น ดูยังคงเป็นปัญหาที่ยังไม่มีการแก้ไขให้ดีขึ้นแต่อย่างใด โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมมีข้อความ Tweet จากคุณ Mushiyo อนิเมเตอร์อิสระที่เขาได้มีส่วนร่วมในการทำอนิเมะ Attack on Titan ซีซั่นล่าสุด เปิดเผยว่าเขาได้ลาออกจากสตูดิโอ MAPPA ผู้สร้างอนิเมะดังกล่าว เนื่องจากสภาพการทำงานในสตูดิโอส่งผลเสียอย่างมากกับสุขภาพของเขา

คุณ Mushiyo เปิดเผยว่าเขาทุ่มเทกับการทำงานกับทางสตูดิโออย่างมาก แต่เขากลับถูกสั่งให้แก้ภาพซ้ำแล้วซ้ำเล่าถึงระดับขึ้นเช้าวันต่อไป เป็นเหตุผลที่ทำให้เขาขอลาออก เขาได้วิจารณ์การตัดสินใจของสตูดิโอ MAPPA ที่รับทำงานอนิเมะถึง 4 เรื่องในเวลาเดียวกัน แทนที่จะฝึกทีมงานเพิ่มความสามารถเพื่อลดการแก้ไขงาน คุณ Mushiyo เปรียบสภาพแวดล้อมการทำงานในสตูดิโอนี้ว่า “โรงงาน” ที่แอนิเมเตอร์ระดับล่างต้องมานั่งแก้ไข แทนที่จะได้วาดภาพ

คุณ Mushiyo ยังเผยว่า 80% ของพนักงานที่นั่นเรียกร้องเช่นเดียวกับสิ่งที่เขาพูดถึง

นอกจาก Attack on Titan Final Season แล้วสตูดิโอ MAPPA ยังมีผลงานอย่าง Jujutsu Kaisenและ Gymnastics Samurai Zombie Land Saga Revenge ที่ออกฉายในเดือนเมษายนทั้งหมด ในตอนนี้ยังไม่มีการแลถงอะไรจากทางสตูดิโอเกี่ยวกับข้อความของคุณ Mushiyo และล่าสุด Twitter ของเขาได้มีการล็อกบัญชีเป็นส่วนตัวไปเรียบร้อยแล้ว

Source: Twitter @Mushiyo07 (1, 2, 3, 4, 5, 6)