สูงวัยแต่ใจยังพร้อม คุณตาอายุ 93 ปีจากญี่ปุ่น ได้กลับมาซิ่งรถคู่ใจ ผ่านเกมของหลาน

597 views

เห็นชุดพวงมาลัยของหลานแล้วมันอดใจไม่ไหว ต้องฟื้นคืนจิตวิญญาณนักขับที่หายไปเกือบครึ่งศตวรรษ

ในช่วงที่ผ่านมานี้มีผู้คนมากมายที่พบว่าตัวเองมีเวลาในการนั่งเล่นเกมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกับไลฟ์สไตล์ที่แทบจะต้องอยู่ติดบ้านกันตลอดซึ่งนั่นก็ยิ่งทำให้เกมเมอร์ไม่น้อยหันมาไลฟ์สตรีม หรือโพสท์คลิปการเล่นเกมของพวกเขาเพื่อให้ยังมีสิ่งที่เชื่อมต่อพวกเขากับสังคมอยู่ เหมือนดับยูทูปเบอร์ชาวญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Olivin Corp ที่ได้อัพโหลดคลิการเล่นเกมของเขาลงบนยูทูปแชนแนล

แม้คลิปเล่นเกมอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรในยุคนี้ แต่ความพิเศษของคลิปจาก Olivin Corp ก็คือการที่คลิปของเขาไม่ใช่คลิปที่ตัวเขาเองเป็นคนเล่นเกม แต่กลับเป็นคุณตาอายุ 93 ปีของเขาที่เป็นคนเล่นเกมอยู่

โดยที่ผ่านมานั้นคุณตาไม่ได้ใช้ชีวิตโดยมีความสนใจในการเล่นเกมแม้แต่น้อย จนถึงเมื่อไม่นานมานี้เขาไม่เคยถามหลานชายว่าจะขอเล่นเกมสักหน่อยได้ไหมเลย สิ่งที่เขาชื่นชอบมาตลอดนั้นคือรถยนต์ ในช่วงยุค 60 นั้นคุณตาทำงานเป็นคนขับรถแท็กซี่ในโตเกียว และในยุค 70 คุณตาก็ได้เริ่มทำงานขับรถบรรทุก ที่ได้ทำต่อเนื่องนานถึง 20 ปี ด้วยเหตุนี้ในตอนที่เขาได้เห็นจอยพวงมาลัยสำหรับเล่นเกม Forza 7 ของหลายชายเขาจึงได้ถามว่าขอลองเล่นสักสองสามรอบได้ไหม และ Olivin Corp ก็ได้บันทึกวีดีโอการเล่นเกมของคุณตาในครั้งนั้นไว้

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรื่องนี้พิเศษยิ่งขึ้นไปอีกก็คือการที่ตัวเกมนี้มีรถคลาสสิคให้เลือกเล่นเป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมไปถึงรถคันโปรดของคุณตาที่เขาเคยเป็นเจ้าของเมื่อสมัยหนุ่ม ๆ รถคนนั้นก็คือ Mazda RX-7 เจนแรก แต่รถคันนั้นคุณตาก็ต้องขายไปตั้งแต่ก่อนที่ Olivin Corp จะเกิดเสียอีก จนถึงทุกวันนี้คุณตาก็มักจะหวนนึกถึงเจ้ารถสปอร์ตคูเป้เครื่องยนต์โรตารีนี้อยู่บ่อย ๆ และในเกม Forza นั้นเขายังสามารถเลือกสีรถเป็นสีเงินเมทัลลิคเหมือนกับรถคันเก่าของเขาได้อีกด้วย

ในคลิปล่าสุดคุณตายังได้ลองขับรถยนต์จากซีรีย์ Nissan GT-Rs อย่างรุ่น R32, R34 และ R35 ไปวิ่งในเกม Forza 7 และ Assetto Corsa

หากคุณได้ลองชมคลิปแล้ว อาจสังเกตเห็นได้ว่าคุณตาเล่นเกมด้วยโหมดการควบคุมแบบเกียร์แมนนวล ซึ่งไม่เพียงเหยียบคันเร่ง และเบรกเท่านั้น แต่ยังต้องเหยียบคลัทช์อีกด้วย นอกจากนี้คุณตายังเล่นโดยการปิดระบบควบคุมการยึดเกาะถนน และระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ในตอนที่เลือกขับรถ RX-7 เพราะเดิมทีรถคันนี้ในชีวิตจริงของคุณตาก็ไม่เคยมีระบบทันสมัยเหล่านี้มาช่วยเหลือแต่อย่างใด

ในชีวิตจริงนั้นคุณตาของ Olivin Corp ได้ยินยอมคืนใบขับขี่โดยสมัครใจ และเลิกขับรถไปตั้งแต่เมื่อ 7 ปีก่อนแล้วด้วยเรื่องของอายุ แต่ในตอนนี้คุณตาสามารถกลับมาซิ่งให้หัวใจพองโตได้เหมือนวันวานเพราะเกมของหลาน ไม่แน่สักวันคุณตาอาจจะได้ฟอร์มทีมกับเพื่อน ๆ ที่คืนใบขับขี่ไปเหมือนกันแล้วเป็นทีมอีสปอร์ตของผู้สูงอายุขึ้นมาก็ได้

Source: YouTube/オリビンコープ