มองเผิน ๆ เหมือนอยู่กลางเทศกาลโคมลอย ต่างกันแค่โอกาสเกิดอุบัติเหตุมีน้อยกว่า

ในยามที่เดินเข้าสู่ล็อบบี้ของโรงแรมเราก็คงมีสิ่งที่คาดว่าจะได้พบเห็นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะเช็คอิน เก้าอี้ หรือโซฟาไว้ให้นั่งพัก และอาจจะมีเครื่องชงกาแฟไว้ให้ลูกค้ากดมานั่งดื่มระหว่างรอ

แต่คงไม่มีใครคาดว่าจะมาเจอภาพแบบนี้เมื่อมาถึง

ภาพนี้มาจากโรงแรมมิฟุเนะยามะราคุเอ็น จังหวัดซากะ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นอย่างเกาะคิวชู โดยตัวโรงแรมนั้นตั้งตระหง่านสูงขึ้นไปที่ภูเขาสูง ณ เมืองออนเซ็นอย่างเมืองทาเคโอะ โดยโรงแรมแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นที่หมายของเหล่านักท่องเที่ยวผู้แสวงหาทิวทัศน์อันงดงาม ด้วยทิวทัศน์โดยรอบที่มีทั้งยอดเขา และป่าไม้ รวมทั้งยังอยู่ใกล้กับสวนมิฟุเนะยามะราคุเอ็น และล่าสุดตัวโรงแรมได้รับการอัพเกรดด้านความงดงามขึ้นเป็นพิเศษ เหมือนกับที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่น @mitsuyuka_lp ได้ไปพบเจอมาจากการเข้าพักเมื่อเร็ว ๆ นี้ สำหรับงานตกแต่งที่เรียกได้ว่าสวยงามอย่างมีเอกลักษณ์นี้เป็นฝีมือของ Team Lab

Team Lab เป็นทีมศิลปะที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้ได้มีการตั้ง TeamLab Planets ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงผลงานที่ผู้เข้าชมสามารถสัมผัสบรรยากาศได้อย่างเต็มที่ด้วยลูกเล่นแสงสีต่าง ๆ โดยพวกเขากำลังจะมีการจัดอีเวนท์ “A Forest Where Gods Live” ที่มิฟุเนะยามะราคุเอ็นขึ้นในช่วงฤดูร้อนนี้

แต่ก่อนที่งานจะเริ่มพวกเขาก็ได้มาแสดงฝีมือผ่านผลงาน “Forest and Spiral of Resonating Lamps in the Forest-One Stroke,” ที่ติดตั้งไว้ที่ล็อบบี้ของโรงแรมนั่นเอง โดยแค่เพียงคุณไปยืนข้างโคมไฟแต่ละอันก็จะทำให้การแสงสว่างขึ้นมา และแตกขยายออกไปยังตะเกียงอันอื่นเกิดเป็นเส้นทางของแสงโคมไฟงที่สวยงาม ทำให้ผู้ที่มาชมทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการทำให้งานศิลปะนี้มีความสวยงามในแบบที่แตกต่างกันไปได้

โดยทางโรงแรมได้บอกว่า “พื้นที่ส่วนที่มือสลัวเป็นตัวแทนของส่วนลึกที่สุดของป่ามิฟุเนะยามะ ในขณะที่โคมแก้วเวนิสนับไม่ถ้วนที่ห้อยมาจากเพดานเป็นตัวแทนของ ดอกไม้ ผลไม้ และถั่วในป่า แสงสว่างก็เป็นเหมือนแสงที่รอดผ่านต้นไม้เข้ามา”และด้วยเหตุผลที่ผลงานชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ สีของโคมไฟนั้นจึงจะมีการเปลี่ยนไปตามฤดูกาลต่าง ๆ โดยจะเป็นสีที่แทนดอกไม้ ใบไม้ในแต่ละฤดูกาลอย่าดอกซากุระ, ดอกอาซาเลีย (กุหลาบพันปี), ดอกไฮเดรนเยีย และใบเมเปิ้ลสีแดง

โดยในขณะที่ตัวอีเวนท์ “A Forest Where Gods Live” จะมีขึ้นแค่ในช่วงวันที่ 16 กรกฎาคม ถึง 7 พฤศจิกายน แต่ผลงาน “Forest and Spiral of Resonating Lamps in the Forest-One Stroke” จะติดตั้งที่ล็อบบี้ของโรงแรมเป็นการถาวร

ข้อมูลโรงแรม
Mifuneyama Rakuen Hotel / 御船山楽園ホテル
ที่อยู่: Saga-ken, Takeo-shi, Takeo-cho, Takeo 4100
佐賀県武雄市武雄町 武雄 4100
Website
* ล็อบบี้ส่วนนี้จะเปิดให้กับแขกที่เขามาพักโรงแรมนี้ หรือโรงแรมอนยาโดชิคุรินเท ผู้ใช้บริการร้านกาแฟ และผู้มาเที่ยวชมงานในฤดูร้อนเท่านั้น

Source: “A Forest Where Gods Live” official website, Twitter/@mitsuyuka_lp