5 อันดับจังหวัดบ้านเกิด ที่ชาวญี่ปุ่นอยากย้ายกลับไปอยู่มากที่สุด จากกลุ่มตัวอย่าง 6,200 ราย

758 views

เหตุผลที่อยากย้ายกลับส่วนใหญ่ คือของดีที่มีเฉพาะในแต่ละท้องถิ่น และความสงบ

ด้วยเหตุผลในการใช้ชีวิตหลาย ๆ ประการไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน หรือการลดค่าใช้จ่าย ทำให้เป็นเป็นเรื่องปกติที่เราจะพบเห็นชาวญี่ปุ่นเลือกที่จะอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ใช่บ้านเกิด แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้นไม่ว่าจะเป็นในแถบตัวเมือง หรือฝั่งชนบทก็คงไม่มีใครปฏิเสธว่าบ้านนั้นคือสถานที่หัวใจคงอยู่

จากการสำรวจข้อมูลโดย Brand Research Institute จากชาวญี่ปุ่นกว่า 6,200 รายที่อาศัยอยู่ในจังหวัดที่ไม่ใช่บ้านเกิดของพวกเขาด้วยคำถามว่า “พวกเขามีความรู้สึกอยากจะย้ายกลับไปยังจังหวัดบ้านเกิดหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นในทันที หรือในอนาคต” และจากทั้ง 47 จังหวัดนี่คือห้าอันดับจังหวัดบ้านเกิดที่ชาวญี่ปุ่นอยากกลับไปมากที่สุดโดยเทียบจากเปอร์เซ็นของชาวจังหวัดนั้น ๆ ที่ปัจจุบันย้ายไปอยู่อาศัยที่จังหวัดอื่น

อันดับ 5 เกียวโต 27.8%

แม้ว่าเกียวโตอาจจะเป็นจังหวัดที่พลุกพล่านไปด้วยนักท่องเที่ยวผู้หลงใหลในวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม แต่กว่าหนึ่งในสี่ของชาวเกียวโตโดยกำเนิดบอกว่าพวกเขาอยากที่จะย้ายกลับไปอาศัยที่บ้านเกิดในสักวันหนึ่ง

อันดับ 4 นารา 28%

นารานั้นเรียกได้ว่าเป็นจังหวัดที่มีที่ตั้งอันโดดเด่นที่ใกล้ชิดกับทั้งจังหวัดโอซาก้า และเกียวโตซึ่งถือได้ว่าเป็นเมืองที่มีความพลุกพล่านไม่น้อย แต่กลับไม่ได้มีความวุ่นวายมากเท่ากับจังหวัดทั้งสอง กลับกันจังหวัดนี้มีความใกล้ชิดกับธรรมชาติ และสัตว์ป่าโดยเฉพาะกวางนาราอันเลื่องชื่อ หรืออาจจะเรียกได้ว่านาราเป็นจังหวัดคู่แข่งอันเป็นมิตรของเกียวโตเลยทีเดียว แต่แม้จังหวัดแห่งนี้อาจจะเป็นที่รู้จักน้อยกว่า แต่ชาวนาราก็มีความภาคภูมิใจที่จะเรียกที่นี่ว่าบ้านเกิด

อันดับ 3 โอซาก้า 28.3%

อาหารแสนอร่อย, อัธยาศัยแสนเป็นมิตรของผู้คน และถิ่นช็อปปิ้ง และเที่ยวกลางคืนที่ไม่น้อยหน้าโตเกียว ทำให้ชาวโอซาก้าโดยกำเนิดมีความผูกพันกับบ้านเกิดของพวกเขาไม่น้อยเลยทีเดียว และอย่างน้อยด้วยตำแหน่งที่ตั้งที่เรียกได้ว่าเกือบจะอยู่โซนกลางของญี่ปุ่น ก็ทำให้ที่นี่เป็นจังหวัดที่ไม่ยากนักในการกลับมาเยี่ยมบ้านเกิด

อันดับ 2 คุมาโมโตะ 29.1%

อาจจะดูเป็นผลโหวตที่น่าตกใจไม่น้อยหากคุณไม่เคยไปเยือนจังหวัดคุมาโมโตะมาก่อน แต่ที่จริงแล้วจังหวัดแห่งนี้เป็นบ้านเกิดของเจ้าหมีที่หลาย ๆ คนหลงรักอย่าง Kumamon โดยจากผลสำรวจนั้นกว่าหนึ่งในสามของชาวคุมาโมโตะที่อาศัยอยุ่ในจังหวัดอื่นอยากที่จย้ายกลับมายังบ้านเกิดของพวกเขา นอกจากนี้จังหวัดนี้เองก็ยังมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างปราสาทคุมาโมโตะ ธรรมชาติมากมาย และหาดทรายอันสวยงามอีกด้วย

อันดับ 1 ฟุคุโอกะ 33.5%

และที่คว้าอันดับหนึ่งไปครองก็คือจังหวัดฟุคุโอกะ ที่มีชาวฟุคุโอกะในจังหวัดอื่นมากกว่า 33% ที่มีความต้องการย้ายกลับมายังฟุคุโอกะ และ10% ที่บอกว่าต้องการย้ายกลับในทันทีถ้าเป็นไปได้ ซึ่งก็อาจจะไม่น่าแปลกใจนัก ด้วยอาหารอันเลิศรส,ถิ่นช็อปปิ้ง และวัฒนธรรมต่าง ๆ ในเมืองฟุคุโอกะ ทั้งยังความใกล้ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเกาหลีใต้ชนิดที่ว่าเหมือนกระโดดไปหากันได้เลยทีเดียว

ในทางฝั่งของจังหวัดที่ชาวญี่ปุ่นอยากกลับไปอยู่น้อยที่สุดนั้นคือจังหวัดอาคิตะที่มีเพียง 10% ของชาวอาคิตะโดยกำเนิดที่อยากย้ายกลับไป ถัดไปเป็นจังหวัดยามานาชิที่มีเพียง 12.1% และจังหวัดมิเอะที่ 13% ส่วนเมืองหลวงอย่างโตเกียวนั้นอยู่ที่อันดับ 16 ด้วยจำนวนทั้งหมด 22.2%

Sources: Diamond Online