เมืองใน จ.อิชิคาวะ ทุ่ม 25 ล้านฟื้นฟูผลกระทบ COVID-19 สร้างหุ่นหมึกยักษ์กระตุ้นท่องเที่ยว

199 views

นับได้ว่ามองการณ์ไกลไปจนถึงวันที่โรคระบาดหมดไปแล้ว แต่ระยะใกล้นี้ล่ะ?

สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในญี่ปุ่นยังเรียกว่าน่าเป็นห่วงเพราะพึ่งมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดสำคัญไปเมื่อไม่นาน จุดนี้ทำให้เศรษฐกิจในประเทศเสียหายพอสมควร รัฐบาลจึงต้องมีการออกแผนฟื้นฟูเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้

โดยรัฐบาลได้มีการออกทุนฟื้นฟูระดับภูมิภาคเพื่อให้จังหวัดต่าง ๆ ในญี่ปุ่นสามารถทำแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจได้ หนึ่งในนั้นคือเมืองโนโตะ จังหวัดอิชิคาวะ ที่เสนอโครงการสร้างรูปปั้นหมึกขนาดยักษ์

สำหรับรูปปั้นที่มีความยาวถึง 13 เมตรที่เกือบเทียบเท่ากับ Gundam ขนาด 1/1 หากนำมานอนราบ และมีความกว้างถึง 9 เมตร สูง 4 เมตร แต่ความน่าฉงนของหลาย ๆ คนคือทุนในการสร้างมันสูงถึง 25 ล้านเยน หรือคิดเป็นเงินไทยสูงถึง 7.5 ล้านบาท แต่ในท้ายที่สุดทางเมืองต้องออกเงินในการก่อสร้างเพิ่มขึ้นอีก 2 ล้านเยน จนทำให้ทุนสร้างทั้งหมดอยู่ที่ 27 ล้านเยน หรือประมาณ 8 ล้านบาทเลยทีเดียว

หลังจากเห็นทุนสร้าง หลาย ๆ คนเกิดความสงสัยว่าเจ้ารูปปั้นหมึกนี้มันเป็นแผนฟื้นฟู COVID-19 อย่างไร ตัวรูปปั้นจะตั้งอยู่จุดพักริมถนน Tsukumall Michi no Eki ซึ่งมีทั้งของกินและแหล่งวางจำหน่ายสินค้าท้องถิ่น รูปปั้นจะช่วยเพิ่มความน่าท่องเที่ยวมากขึ้น

และเหตุผลที่เป็นรูปปั้นหมึกนั่นเพราะว่าเมืองโนโตะขึ้นชื่อในเรื่องของหมึกใน Tsukumall ที่อร่อยมาก ๆ ทางเมืองจึงมองว่าการสร้างรูปปั้นหมึกจึงเหมาะสมกับเมืองและกระตุ้นการท่องเที่ยว แต่สำหรับความเห็นในอินเตอร์เน็ตของญี่ปุ่นบางส่วนจะมองไปอีกทาง เราขอยกตัวอย่างมาให้อ่านบางส่วนดังนี้

“ตอนแรกก็คิดว่า เด็ก ๆ ต้องมีความสุขที่เห็นเจ้ารูปปั้นนี้แน่ แต่ดูทุนสร้างมันมากไปหรือเปล่า”
“มันอาจจะมีคนมาเที่ยวเยอะขึ้นหลังโรคระบาดจบลง แต่จำนวนเงินมากไปนะที่เขาลงทุนกับเจ้านี้”
“มันเหมือนมีเงินในกระเป๋าเยอะ แต่ซื้อของที่ไม่จำเป็น”
“มันอาจเป็นรูปปั้นฮาจิโกะของเมืองนั้นก็ได้นะแบบ เจอกันที่หมึก 5 โมงนะ”
“เดี๋ยวนะเขาไม่ได้ออกแบบให้มันเคลื่อนไหวเหมือนป้ายร้านอาหารเหรอ”
“คิดว่ามันก็เจ๋งนะ”

ต้องรอดูหลังจากที่จบโรคระบาดแล้ว เจ้ารูปปั้นหมึกนี้จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและช่วยการท่องเที่ยวของเมืองโนโตะได้ขนาดไหน

Source : YouTube/FNNプライムオンライン, Twitter (12)