ชุดความคิดที่ห่างจากการเป็น ผกก. ทุ่มกับงานไม่สนยอดขาย กลายเป็นโปรดิวเซอร์ที่ทำทุกอย่างให้สำเร็จไปด้วยกัน

คุณ Oshii Mamoru ผู้กำกับภาพยนตร์อนิเมะไซไฟระดับตำนานอย่าง Ghost in the Shell ได้เปิดเผยความรู้สึกตัวเองต่อคุณ Anno Hideaki บิดาของ Evangelion ในการสัมภาษณ์บนเว็บไซต์ Pia เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา

เมื่อเขาถูกถามว่าได้ชมภาพยนตร์อนิเมะ Shin Evangelion Gekijou-ban :|| หรือยัง คุณ Oshii ตอบว่ายังไม่ได้ชม แต่เขาได้แสดงความคิดเห็นต่อสไตล์การทำงานของคุณ Anno ในช่วงหลัง ซึ่งเขาบอกว่าตัวเขาและคุณ Anno มีไอเดียที่แตกต่างกันอย่างมากสำหรับความหมายของคำว่า “ผู้กำกับ”

คุณ Oshii กล่าวว่าคุณ Anno มีความเป็นโปรดิวเซอร์มากกว่าผู้กำกับ ซึ่งคุณ Oshii ไม่ได้สนใจเกี่ยวกับธุรกิจของวงการอนิเมะและมุงเน้นไปที่สิ่งที่เขาอยากจะทำเท่านั้น โดยคุณ Anno เข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกิจของอนิเมะและคิดว่ามันเข้ากับตัวคุณ Anno ดี

อย่างไรก็คุณ Oshii ตั้งขอสังเกตว่าผลงานของคุณ Anno “ไม่มีธีมของเรื่อง” ซึ่งคุณ Oshii ชื่นชมสไตล์การกำกับภาพ แต่ว่ามันไม่มีธีมที่ชัดเจนอยู่ในสไตล์งานเหล่านั้น

“การนำเสนอและธีมของเรื่องเป็นสิ่งที่แตกต่างกัน การนำเสนอแบบ Avant-garde หรือ การนำเสนอสไตล์ใหม่ ๆ มันไม่ใช่สิ่งเดียวกันกับธีมเรื่อง” คุณ Oshii กล่าวพร้อมเผยว่าอาจเป็นเพราะว่าตัวเขาและคุณ Miyazaki Hayao เป็นคนสร้างหนังในยุคเก่า พวกเขาจึงมักจะคิดว่าต้องการนำเสนออะไรในภาพยนตร์ อย่างตัวเขาเองก็อยากทำภาพยนตร์ที่ใช้ในการ ต่อสู้กับสังคม และเชื่อว่าคุณ Miyazaki ก็มีความคิดเช่นนั้น แม้ว่าตัวคุณ Miyazaki จะให้สัมภาษณ์เสมอว่าเขาต้องการสร้างผลงานที่เด็กสนุกไปกับมันได้

คุณ Oshii ยังกล่าวถึงผู้กำกับคนอื่นที่เขามองว่ามีปัญหาเดียวกับคุณ Anno เรื่องของการขาดธีมเรื่องที่ชัดเจน ซึ่งมีชื่อของคุณ Hosoda Mamoru และ Shinkai Makoto ด้วย คุณ Oshii ได้พูดถึงผลงานของผู้กำกับเหล่านี้ว่า “ถ้าให้พูดอีกแบบ ผมไม่เก็นแรงจูงใจพื้นฐานของพวกเขาในการสร้างภาพยนตร์เลย”

ในบทสัมภาษณ์นี้ คุณ Oshii กล่าวว่าความเห็นของเขาต่อตัวคุณ Anno ไม่ใช่การวิพากษ์วิจารณ์ โดยเขาบอกว่างานของคุณ Anno เป็นสไตล์แบบ I-Novel ฉะนั้นมันไม่ผิดอะไรที่เขาจะซื่อตรงต่อสิ่งที่เขาต้องการ คำถามจริง ๆ ก็คือคนเราจะยอมรับด้านนั้นของตัวเองได้ไหม

ในช่วงท้ายของบทสัมภาษณ์คุณ Oshii ได้กล่าวถึงตอนที่เขาได้พูดคุยกับคุณ Anno ระหว่างการสร้างภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง The Sky Crawlers ซึ่งจุดนั้นทำให้เขาเข้าใจคุณ Anno ว่ามีความสนใจในเรื่องของธุรกิจขนาดไหน “ผมคิดว่า Anno ต้องการทะยานตัวเองให้มากกว่านั้น”

Source : Pia