สถานการณ์ที่คนต้องอยู่บ้านมากขึ้น จึงเป็นโอกาสทองของธุรกิจความบันเทิงในบ้าน และเครื่องเกมก็คือหนึ่งในนั้น

ดูเหมือนว่าคนที่รอวันที่ PlayStation 5 มีของแบบไม่ต้องไปแย่งใครอาจจะต้องร้องเพลงรอกันอีกยาว ๆ เพราะรายงานของทาง Bloomberg ได้เปิดเผยการบรรยายสรุปของคุณ Totoki Hiroki CFO ของทาง Sony ได้มีประโยคที่น่าสนใจกล่าวว่า

“เราไม่คิดว่าความต้องการเครื่อง PS5 จะลดลงในปีนี้ แม้ว่าเราจะรักษาอุปกรณ์ และผลิตตัวเครื่องได้มากขึ้นในปีหน้า แต่ดูเหมือนเราจะไม่สามารถรองรับความต้องการตัวเครื่องเอาไว้ได้”

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าก่อนหน้านี้คุณ Totoki ได้โทรหานักลงทุนเผยว่า “เป็นไปไม่ได้” ที่จะหยุดความต้องการของเครื่อง PS5 ในระยะเวลาเร็ว ๆ นี้

คุณ Totoki กล่าวต่อว่าทาง Sony กำลังมองหาทางรับมือปัญหาขาดแคลนฮาร์ดแวร์ที่เจอทั่วโลก รวมไปถึงเปลี่ยนการออกแบบเครื่องและจัดหาซัพพลายเออร์สำรองด้วย “อย่างที่เราเคยตั้งเป้าจะเพิ่มยอดขายของ PS5 ให้มากกว่า PS4 ขายปีที่ 2 แต่เราจะเพิ่มการผลิตได้ไหม มันไม่น่าจะเป็นไปได้ การขาดแคลน Semiconductor เป็นปัญหาหนึ่ง แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการผลิต ดังนั้นในตอนนี้เราตั้งเป้าที่จะเอาชนะยอดขายปีที่ 2 ของ PS4 ที่ทำไว้ 14.8 ล้านเครื่องให้ได้” เขากล่าว

จากการเปิดเผยผลประกอบการเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม Sony ได้จัดส่ง PS5 ไปแล้ว 7.8 ล้านเครื่อง ซึ่งมากกว่ายอด 7.6 ล้านเครื่องของ PS4 ที่วางจำหน่ายด้วยระยะเวลาเท่ากัน ฉะนั้น Sony หวังว่าในปีงบประมาณที่ 2 ตัวเครื่อง PS5 จะมียอดขายเกิน 14.8 ล้านเครื่องตามที่ตั้งใจได้

นอกจากนี้เว็บไซต์ธุรกิจของไต้หวัน DigiTime ยังเผยว่าทาง Sony กำลังวางแผนจะออก PS5 รุ่นใหม่ โดยมาจากแหล่งข่าวซัพพลายเออร์ที่เริ่มผลิต CPU แบบ 6 nano แบบใหม่ ซึ่งจะเสร็จสิ้นในไตรมาสที่สอง – สามของปีหน้า

Source : videogameschronicle