คำเตือน : เนื้อข่าวอาจมีการสปอย Shin Evangelion Gekijou-ban :||

เราคงไม่ต้องบรรยายถึงความสำเร็จของ Shin Evangelion Gekijou-ban :|| ในตอนนี้ ซึ่งภาพยนตร์อนิเมะเรื่องดังกล่าวใช้เวลาในการสร้างที่นานพอสมควรกว่าจะออกมาเป็นผลงานระดับตำนานชิ้นนี้ แต่ใครจะรู้หรือเปล่าว่านอกจากสตูดิโอ Khara ผู้สร้างหลังแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสตูดิโอที่ช่วยสร้างภาพยนตร์อนิเมะเรื่องนี้ด้วย

ต้องเล่ากันก่อนว่าในบางซีนของภาพยนตร์ ผู้กำกับ Anno Hideaki มีความต้องการที่จะใช้เทคนิคอนิเมชั่นสมัยก่อนแทนการวาดภาพแบบดิจิทัล นั่นคือการวาดภาพแล้วถ่ายแผ่น cels นั่นเอง แต่ว่าปัญหาใหญ่คือไม่มีอุปกรณ์ที่จะใช้ สตูดิโอ Khara ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2006 ซึ่งก็เป็นยุคที่วงการอนิเมชั่นในญี่ปุ่นหันไปหาเครื่องมือดิจิทัลกันหมดแล้ว

และนั่นคือเหตุผลที่สตูดิโอ Ghibli ได้เข้ามาช่วยด้วยการให้ยืมอุปกรณ์สำหรับการทำอนิเมชั่นแบบ cels

อย่างที่เราเห็นในคลิปว่า การทำงานอนิเมชั่นด้วยเครื่องนี้เป็นวิธีที่เก่าแก่อย่างมาก นั่นคือการวางภาพหลักและใส่ cels ทีละเฟรมถ่ายไปเรื่อย ๆ แต่ละขั้นตอนต้องทำความสะอาดภาพด้วยแปรงปัดฝุ่นและถุงมือนุ่ม ๆ เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกเข้าไปรบกวนตัวงาน

เรียกว่าคลิปนี้กลายเป็นสิ่งที่เด็กรุ่นหลังอาจไม่เคยเห็นมาก่อน และเข้าใจว่าการสร้างอนิเมชั่นในสมัยก่อนเป็นเรื่องที่ต้องมีความอดทนอย่างมาก เรื่องนี้ทำให้ชาวเน็ตในญี่ปุ่นออกมาแสดงความเห็นกันมากมาย เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“การรักษาเครื่องจักรเหล่านี้ในสภาพดีและยังทำงานได้ ยอดเยี่ยมมากเลย Ghibli”
“นั่นคือสตูดิโอของตาแก่ Miyazaki พวกเขาดูแลเครื่องมือเหล่านี้ดีมาก”
“ตอนดู Shin Evangelion Gekijou-ban :|| ในโรงภาพยนตร์ ฉันมีความรู้สึกคิดถึงงานอนิเมชั่นในฉากนั้น และนี่สินะสาเหตุ”
“การทำอนิเมชั่นแบบนี้ถือเป็นงานศิลปะที่หายสาปสูญไปแล้วในปัจจุบัน”

ถือว่าเป็นความเนิร์ดของคุณ Anno แต่ก็แสดงให้เห็นถึงคุณภาพการทำงานในสมัยเก่าว่ายอดเยี่ยมไม่แพ้ดิจิทัลเลยทีเดียว

Source : Twitter/@khara_inc2