ใส่ใจทุกรายละเอียด กับพลาโมซูชิจากญี่ปุ่น ที่มีเมล็ดข้าวให้เรียงถึง 364 เมล็ด

492 views

แบบนี้เราจะตัดพาร์ทข้าวออกมากอง ๆ ไว้ก่อนต่อ หรือต้องค่อยตัดทีละชิ้นเทียบในแปลนดีล่ะเนี่ย?

ถ้าพูดถึงเมนูซูชิแล้วก็คงเป็นอาหารจานโปรดของหลาย ๆ  คนที่ในด้านวัตถุดิบนั้นอาจไม่ได้มีอะไรมากมายนัก โดยปกติแล้วในซูชิแต่ละคำหลัก ๆ ก็จะประกอบไปด้วยข้าวที่ปั้นพอดีคำโปะด้วยเนื้อปลาใช่รึเปล่า?

ด้วยเหตุนี้ทางบริษัทผู้ผลิตพลาสติกโมเดลอย่าง Syuto จึงได้ปิ๊งไอเดียเด็ดผ่านองค์ประกอบอันเรียบง่ายนี้ออกมาเป็น พลาโมซูชิที่คุณประกอบได้ด้วยตนเอง แต่ดูเหมือนว่าบนความเรียบง่ายนี้มันอาจจะเป็นพลาโมที่มีความท้าทายสูงมากชิ้นหนึ่งเลยทีเดียว

และจุดที่ทำให้เจ้าพลาโมที่เหมือนจะมีแค่สองชิ้นคือเนื้อปลา และก้อนข้าวกลายเป็นพลาโมสุดท้าทายนี้ก็คือการที่จริง ๆ แล้วมันมีชิ้นส่วนมาถึง 366 ชิ้น!

แล้วชิ้นส่วนมากมายขนาดนั้นมันไปซ่อนอยู่ที่ไหนกันนะ? คำตอบก็คือมันอยู่ตรงหน้าคุณเนี่ยแหละเพราะทุกเม็ดข้าวที่คุณเห็นนั้นคือชิ้นส่วนหนึ่งชิ้น

และแน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าพลาโมทุกชิ้นส่วนย่อมต้องถูกตัดออกมาจากแผงด้วยตนเอง เรียกได้ว่าแค่ตัดชิ้นส่วนก็เหนื่อยแล้ว แต่ที่จริงแล้วคุณไม่จำเป็นที่จะต้องตัดเมล็ดข้าวจากแผงทั้งหมดก็ได้ โดยทางทางผู้ออกแบบอย่าง Syuto มีความต้องการที่จะเว้นตรงจุดนี้ให้เป็นไปตามความชอบส่วนบุคคลพลาโมชิ้นนี้จึงไม่มีคู่มือการประกอบด้วยเช่นกัน โดยวิธีการประกอบนั้นมีเพียงการใช้กาวน้ำที่ถูกเคลือบไว้ที่ผิวเมล็ดข้าวในการประกอบแต่ละชิ้นส่วนเข้าด้วยกันเท่านั้น จึงเป็นทางเลือกของผู้ประกอบเลยว่าจะใช้ข้าวแค่ไหน และทำให้มีรูปร่างยังไง

สำหรับสายพลาโมนั่นแน่นอนอยู่แล้วว่าอุปกรณ์สำหรับคีบชิ้นส่วนนั้นเป็นสิ่งจำเป็นในการประกอบงานที่มีชิ้นส่วนเล็ก ๆ ซึ่งสำหรับงานนี้ก็ขาดไม่ได้อย่างแน่นอน จนกลายเป็นการเล่นคำจากทาง Syuto ว่า “คุณจะนิกิรุมันได้ไหม” ซึ่งคำว่านิกิรุในภาษาญี่ปุ่นสามารถแปรได้ทั้งการหยิบ/คีบสิ่งของ และการกด หรือปั้นข้าวปั้นซูชิ

นอกจากนี้ตัวพลาโมยังออกมาให้เลือกถึงสองแบบด้วยกัน โดยความแตกต่างนั้นคือส่วนของหน้าซูชิอันได้แก่หน้ามากุโร่ และหน้าแซลมอน

และความยากลำบากนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับผู้ต่อพลาโมเท่านั้น แต่ทีมดีไซน์เองก็ต้องลำบากไม่น้อยเช่นกันเพราะในขั้นตอนการออกแบบนั้นทาง Syuto ถึงกับต้องโยนแม่พิมพ์ทิ้งไปรอบหนึ่งเพราะเมล็ดข้าวที่ได้จากแม่พิมพ์อันแรกดูเหมือนข้าวที่ยังไม่หุง ขาดซึ่งความรู้สึกนุ่มนวลของเมล็ดข้าวที่หุงสุกแล้ว ทำให้ทีมดีไซน์ต้องมาออกแบบกันใหม่ไปรอบหนึ่ง

แม้แต่ตัวแพ็คเกจเองก็ยังออกแบบมาให้เหมือนกับกล่องซูชิเวลาแพ็คกลับบ้านจากร้านซูชิเลยทีเดียว

ทาง Syuto บอกว่าการประกอบพลาโมชุดนี้น่าจะใช้เวลาประมาณ 40-60 นาที โดยมีราคาอยู่ที่ชุดละ 1,430 เยน โดยสามารถสั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์ Amazon (หน้ามากุโร่, หน้าแซลมอน)ได้แล้วตั้งแต่ตอนนี้

Source: Syuto